NÓI VỀ NGƯỜI BÌNH THƯỜNG

         
    Con người quan tâm đến con người đầu tiên. Vì vậy đề cập đến chân dung con người vẫn là xu thế của báo chí truyền thông hiện đại. PGS TS Vũ Quang Hào giảng viên khoa Báo chí Đại học KHXH & Nhân văn vừa kết thúc bài giảng "Kỹ năng làm báo điện tử " tại Đài PTTH Phú Thọ.

                                           

Nhiều điều Giáo sư nói có trong cuốn sách tặng Giám đốc Đài PTTH Phú Thọ. 

                                  

      Nhưng tôi nhớ nhất phần Gsư nói về người bình dân. Có lẽ vì Đài Phú Thọ có chuyên mục "những gương mặt đời thường".
      Nói về con người xem con người nghĩ gì nói gì và muốn gì báo chí truyền thống hay báo mạng đều cần điều này. Gsư khẳng định. 

      Không phải lúc nào cũng có thể ca tụng những gương mặt "phi thường". Người dân bình dị có những việc làm không thường việc làm cao cả vì cộng đồng càng đáng ca ngợi.

      Nếu mỗi ngày đưa được một người tốt lên sóng TH Phú Thọ một năm được 365 người thì Đài Phú Thọ ít ra sẽ được người Phú Thọ hưởng ứng.

      Ngược lại nếu chỉ chăm chăm đưa những người "tai to mặt lớn" thì chỉ  số ít những người đó tự xem họ mà thôi.

                        

       Công chúng của truyền thông phần lớn là những người bình dân. Phục vụ số ít không phải là truyền thông đại chúng. Giáo sư Vũ Quang Hào giảng cách viết chân dung người bình dân với một bức ảnh  đeo trước ngực.

                              

    Theo giáo sư chỗ của những người bình dị hình như chưa được nhiều trên báo VN. Hai tờ báo đặt cạnh nhau thể hiện 2 góc nhìn về những người bình thường. Bức ảnh nhỏ nói về nét đẹp đời thường của cô giáo vùng quê nghèo  chỉ một góc nhỏ xíu trên trang nhất (mặt tiền) thế thôi nhưng không phải tờ báo nào cũng dành chỗ này cho họ. Mặt tiền thì đương nhiên là quý rồi.


                       

       Còn nhớ cách đây vài năm NSND Trần Văn Thuỷ- đạo diễn phim tài liệu "Chuỵên tử tế" (hãng phim tài liệu KHTW) có lên Phú Thọ giảng bài.  Ông cũng nói: nhân dân anh hùng vốn là nhân vật của một thời. Nhưng bây giờ ngày càng vắng bóng trên phim ảnh. Hay họ đều đã sang thế giới khác ?
      
                        

     Có lẽ cuốn sách của Ths Bùi Tiến Dũng (áo xanh) khoa báo chí ĐHKHXH&NV tặng sẽ gợi ý được đôi điều chăng ? 
                              


      Mr Đinh Văn Khang Giám đốc cty truyền thông Vĩ An đang hướng dẫn phóng viên Đài Phú Thọ làm báo mạng. Lớp phóng viên này của nhà Đài mà chưa làm được thì thế hệ sau sẽ làm tốt. Bởi vì trong bức ảnh dưới đây 5 chị đi học thì có tới 3 bà mẹ sắp đến ngày sinh. Từ phải sang: Quỳnh Hoa (ngồi) Lương Minh ( đứng cạnh thày Khang) và Liên Phương (bìa trái áo đen váy đẹp kẻ xanh ! ).

 

                  

Mời đọc bài liên quan NHỮNG GƯƠNG MẶT ĐỜI THƯỜNG.     

dhq

reply hà thảo

anh cũng chưa làm nên không biết. Đài chưa có báo mạng. Anh chỉ nghịch ngợm blog thôi. Bài nào khá khá thì gửi đăng báo mạng. Bao giờ đài chịu làm báo mạng thì chúng mình chia sẻ được nhiều hơn đấy.

Hà Thảo

Làm báo điện tử có khó k anh? Nếu có thể cho em ngó kỹ năng làm báo mạng với nhé.

dhq

dhq re Quân PC

ANH NHỚ BÀI THƠ
CON HỔ Ở VƯƠN BÁCH THÚ KHÔNG ?
----------
Anh còn nhớ cả bài con thỏ đế ở vườn bách thú nữa ! Nhất thời làm thất vọng chú Quân nhé. Hẹn gặp sau.

quanpc

Biết nói sao đây hỡ Quảng Dư
Bao năm mài bút sắc hơn dao
VẬY MÀ GIỜ LƠ LỬNG QUÁ
ĐỂ HOÀI LAM SAO GIỮA CÀN KHÔN

ANH NHỚ BÀI THƠ
CON HỔ Ở VƯƠN BÁCH THÚ KHÔNG

dhq

reply quanpc

quan pc: anh có định trong thời gian tới với tư cách nhà báo anh sẽ tìm hiểu vấn đề này để có một câu trả thích đáng cho công luận?
----------
Xin quan đừng nói làm em sợ
Nhà em chính thức còn 1 vợ
Giám đốc Đài không cho phép làm
Mình cứ làm về người sẽ can (can là cái gậy trường hợp này dùng như một động từ !)

dhq

reply Trần Bình

nhà bác quá khen rùi. Em đang học làm báo làm văn(g) mạng. Thank u !

dhq

reply Truong mo

Thời đại thông tin mạng báo giấy muốn có chỗ đứng thì phải đổi mới cả nội dung lẫn hình thức chứ quanh đi quẩn lại toàn vụ án tội phạm...thì cũng nhàm không thu hút được độc giả. Anh hay đọc báo Gia đình & Xã hội thấy thực sự thú vị khi có nhiều chuyên mục thiết thực và bổ ích nhiều chân dung được giới thiệu. Nhiều báo của ta viết vẫn rập khuôn định hướng quá hình như viết về những gì bình thường thì lo bị giảm số lượng phát hành hay sao ấy
-----------
Hôm nào anh đề nghị giúp định hướng cho báo mạng (à quên cái này có rùi) anh định hướng cho báo bình dân blog nhé ? Em viết theo lề đường bên phải nhưng sợ có khi nào loạng quạng (say rượu) lại bước ra giữa đường thì toi !

quanpc

Một sự vô lý

Máy hôm này sau khi chương trình Thời sự Đài truyền hinh Vn đưa tin về viếc các chốt kiểm dịch ở những vùng có Dịch lợn tai xanh thu tiền phun thuôc khử trung đối vớ các phương tiện qua lại những vùng có dịch. Nhiều người sau khi xem xong mới ớ ra là thuộc được nhà nước cấp miễm phí.Và rất bất bình về sự vô lý. Vậy tiền thu phí đấy để sử dụng làm gì? Phải chăng chế độ bồi dưỡng cho những người thực hiên công tác phòng chống dịch hay ngân sách địa phương không đủ khả năng chi tiên bồi dưỡng cho các can bộ này? Mà đề ra các mức phí như thế thu một cách vố lý như vậy.
Xin hỏi DHQ dưới góc độ một nhà báo xông xáo trong các vấn đề nóng bỏng trong xã hội. Anh nhìn nhận thế nào về quy định của riên tỉnh Phú Thọ?Theo ĐTH VN thi phó Chủ tịch Đặng Đình Vượng ký ban hanh chi thị về việc nói trên) Anh có định trong thời gian tới với tư cách nhà báo anh sẽ tìm hiểu vấn đề này để có một câu trả thích đang cho công luận?

Trần Bình

Lâu không ghé nhà đọc một loạt bài luôn.Dư Hồng Quảng viết khá lên tay đúng là nhà báo tài năng.

truongmo

Gửi dhq
**
Thời đại thông tin mạng báo giấy muốn có chỗ đứng thì phải đổi mới cả nội dung lẫn hình thức chứ quanh đi quẩn lại toàn vụ án tội phạm...thì cũng nhàm không thu hút được độc giả. Anh hay đọc báo Gia đình & Xã hội thấy thực sự thú vị khi có nhiều chuyên mục thiết thực và bổ ích nhiều chân dung được giới thiệu. Nhiều báo của ta viết vẫn rập khuôn định hướng quá hình như viết về những gì bình thường thì lo bị giảm số lượng phát hành hay sao ấy