CẢ TỈNH VỀ HẾT CÒN MÌNH XÃ EM

    

(Đọc bài này trên Tin tức online)
Đến ngày 1/8 toàn bộ tỉnh Hà Tây sáp nhập về Thủ đô Hà Nội trừ một xã duy nhất Tân Đức về với Tp Việt Trì. "Cả tỉnh về hết trừ mình xã em"...Vui hay buồn ? Trước thời khắc đáng nhớ này  dhq đã về Tân Đức nghe xong hết ấm ức...

           

 Tân Đức bây giờ vào mùa vớt củi. Ngày mai bên kia sông Hồng sẽ là Thủ đô nhưng đó chưa phải việc người dân quan tâm nhất. Trong ký ức người già như cụ Hoa 80 tuổi thì khúc sông này buồn nhiều hơn vui. Năm 1984 sóng nước đã nhấn chìm 6 người khi đang bơi sang bên kia làm việc. 

                       

         Năm 2002 Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã về đây chia sẻ nguyện vọng của người dân muốn nhập vào Việt Trì. Tân Đức cách Hà Tây một dòng sông rộng nhưng chỉ cách Việt Trì có mấy bước chân. 


                      

    
     Cầu Tân Lực nối Tân Đức (Hà Tây) với Nỗ Lực (Phú Thọ). Cầu chỉ dài 6 mét nhưng từ khi khởi động đến nay đúng 6 năm Tân Đức mới về đến Việt Trì.

Tân Đức thuộc huyện Ba Vì- Hà Tây về hành chính giấy tờ nhưng mọi sinh hoạt học hành giao lưu kinh tế đều ở Phú Thọ. Điện lưới nước sạch mã điện thoại 0210... đều Phú Thọ. Khổ nhất là người nghèo mang sổ khám bệnh vượt sông sang Ba Vì tiền thuốc chẳng bõ tiền đò. Người dân ở đâu chẳng phải làm phải ăn khéo bới thì no khéo co thì ấm. Nhưng ở Phú Thọ thì thuận tiện hơn.

             

         Ông Nguyễn Công Sảo- 74 tuổi ở khu 4 xã Tân Đức nói: về Hà Nội thì được cái tiếng Thủ đô nhưng tất tật mọi thứ chúng tôi đã là Việt Trì. Bây giờ mà sang Hà Nội bên kia sông cách trở lắm.

Xã Tân Đức đã từng nhập về Hà Nội trong mấy năm 1979- 1991. Sau rồi lại tách và đến bây giờ người Tân Đức Ba Vì của Hà Tây vẫn làm ruộng Cao Xá Vĩnh Lại của Phú Thọ như họ đã làm từ ngày nảo ngày nào. Cũng không có ai nói giọng "Ba Vi co con bo vang" như bên Ba Vì nữa. Ở địa vị chung chiêng như thế nên Tân Đức gặp  nhiều khó khăn. Khi về với Việt Trì xã Tân Đức rất cần được Thành phố quan tâm. Từ việc học hành của con trẻ đến hậu sự của người già. Không nhẽ cứ tiếp tục chở người quá cố sang bên kia sông mai táng ? Câu thơ đẹp "Đưa người ta không đưa qua sông / Sao có tiếng sóng ở trong lòng ?" được học trò Tân Đức đổi thành "Đưa người ta phải đưa qua sông/ Sao có tiếng khóc ở trong lòng ?". Có lẽ hiếm có nơi nào mà nghi lễ thiêng liêng cuối cùng dành cho một con người lại vội vàng cơ cực như ở Tân Đức. Để người chết mồ yên mả đẹp người sống không bị nước dữ đắm đò là cả một kỳ công. Thường 4 giờ sáng tiếng kèn não ruột đã ò e vang lên nhưng trưa chặt mọi người mới xong việc mai táng. Rồi lại tất tả bơi về bởi sợ chiều mưa đổ. Xã gần 3000 miệng ăn mà đất thì quá hẹp. Thì đành sống gửi Phú Thọ thác về Hà Tây ! 


                     

          Ông Nguyễn Mạnh Thắng- Chủ tịch UBND xã Tân Đức nói: sang Phú Thọ rồi chúng tôi đề nghị tỉnh mới quan tâm cho cái nghĩa trang nào gần nhất dành cho người chết. Bây giờ mà về nơi chôn cũ bên kia sông thì nhiêu khê lắm. Vả lại bên ấy bây giờ đã là Hà Nội rồi.

Về với tỉnh mới cái cần xin đầu tiên là... nghĩa trang ! Chuyện khó tin nhưng có thực ở Tân Đức.  


                    

         Một khó khăn nữa của Tân Đức là sạt lở bờ sông mấy năm nay đã làm 85 hộ dân không còn nhà ở phải tá túc trong xóm ngoài làng. Lá lành đùm lá rách người Tân Đức đã và đang làm thế. Từ nay dẻo đất nhỏ bé này sẽ nằm trong sự đùm bọc của cả tỉnh Phú Thọ đúng với nghĩa của từ "đồng bào" bắt nguồn từ đất Tổ. 

                    

        Người Tân Đức chưa thể một ngày bỏ chiếc thuyền  nan nhưng hoà theo nhịp sống đô thị chiếc xe máy chở hàng sẽ dần dần thay thế.

Vì chỉ một bước chân họ đã sang thành phố Việt Trì.

dhq

        

CÁC BÀI LIÊN QUAN:

* Đàn bò dạo phố

* Muốn ăn rau Sắng chùa Hương

hongquang

Kính bác Chu Lương Trí

Mấy hôm bận quá em không vào blog. Hôm nay đọc còm-ment của bác thấy thật vui. Hôm nào thư thả em sẽ về lại xã Tân Đức một ngày xem cuộc sống của bà con có khớ hơn trước không.
Cảm ơn bác đã đọc bài

Chu Lương Trí

Bài viết hay thật
Mình ở Ba Vì nhưng bây giờ mới biết người dân Tân Đức có cuộc sống cơ cực như vậy. Hi vọng Khi về với Việt Trì Phú Thọ cuộc sống mọi người sẽ tốt hơn

dhq

re Người Tân Đức

Nhớ về năm Hà Tây sáp nhập về Hà Nội con cháu sẽ nói: năm ấy nước to lắm. Hà Lội bắt cá giữa đường. May mà Tân Đức quê mình không sáp nhập về Hà Lội.
Cảm ơn người đồng hương (cũ là đồng hương Hà Tây vì quê dhq ở Ứng Hoà- Hà Tây; đồng hương mới vì dhq đang ở Việt Trì cùng Tp với xã Tân Đức hiện tại !)

nguoitanduc.co.cc

tanduconline.tk

Nhìn mấy bức ảnh về quê mình cảm động quá giữa Hà "Lội" lại được ngắm sông quê...
Cảm ơn anh !

hongquang

dhq re anh Cua

Kính mời nhà báo Dư Hồng Quảng bắt đầu thực thi chức phận của một thành viên BGK! Trân trọng!
--------
Để nhà em tìm cái kính lão ngắm cho kỹ rồi mới có ý kiến nhé

dhq

dhq re Phi đông hạ

Nhờ chú Tân art đưa cái video lên. Máy của chú ấy xem được máy này không được. Chắc máy của em và anh...hỏng !

Cua

Xin mời!

Kính mời nhà báo Dư Hồng Quảng bắt đầu thực thi chức phận của một thành viên BGK! Trân trọng!

phi đông Hạ

Anh Dư ơi! từ hôm lay em nà người Hà Lội rồi. Anh mừng cho em nhá. Thấy bảo anh có cái video hay nắm về Tân Đức sao chửa thấy lên tivi bờ nốc của anh thế? Mặc dù em nà người Hà Nội song em vưỡn thích xem WEB của anh

dhq

dhq re nghonghaivtv

Vâng chính vì nghĩ đến việc nhớn mà cái xã nhỏ nó khổ. Chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm chớ thấy việc ác nhỏ mà cứ làm- các cụ dạy câu này khí không phải. Em thấy cái này phát được truyền hình Phú Thọ nên đã trình các sếp cho phát trong 3 chương trình thời sự hôm qua và sáng nay. Nhưng không dám gửi VTV sợ nó hơi...nhỏ ! Ha ha ha...

nghonghaivtv

Gửi DHQ!

Chuyện này biết rồi khổ lắm nói mãi! Đây không phải là lời NHH nói mà là lời của Vũ Trọng Phụng nói từ những thế kỷ 20.
Mà ai nói cũng vậy thôi bây giờ nghe xong câu chuyện này chắc cũng khối người chép miệng: Ôi dào bao nhiêu công to việc lớn còn lo tóat mồ hôi chưa xong. Thời gian đâu để quy hoạch cái xóm Tân Đức ở mép sông ấy. Hả ông Quảng????
Ừ. Ngẫm ra cũng đúng. Lãnh đạo thì phải lo quốc gia sự đại. À quên đại sự. Chứ lo sao được ba cái vụ cỏn còn con này.
Nhỉ?