NHÀ VĂN KHÔNG CẦN "ĐÓNG THÙNG"

      "Đã có nhiều quan điểm cứng nhắc khi cho rằng" sex" trong văn học là sự suy đồi về đạo đức. Tôi không nghĩ như vậy và thấy buồn cười . Hoa hậu Thái Lan được trao danh hiệu hoa hậu mặc trang phục dân tộc đẹp nhất không phải vì nó đặc trưng cho đất nước của cô mà theo đánh giá của Ban giám khảo nó là trang phục truyền thống nhưng rất "sex" (trang phục truyền thống mở ).
     Vậy thì tại sao lại bắt các nhà văn hôm nay viết văn mà vẫn phải  "đóng thùng "?

                     
    

     Ý kiến trên đây là của Tuyết Trinh góp ý cho tiểu thuyết "Chiều không tắt nắng" của blogger Xuân Thu. Nó gợi cho tôi tò mò và tìm đọc. Tôi đã đọc một mạch cuốn tiểu thuyết do Nhà xuất bản quân đội nhân dân vừa ấn hành.

     Đề tài tam nông thời hậu chiến vốn không mới. Các trang gọi là "sex" trong cuốn này cũng không nhiều đột phá. Nếu không tính đoạn tả con Nòi (lợn đực giống của cá thể) giao phối với con nái Móng Cái (của trại chăn nuôi hợp tác) thì trong tiểu tuyết này có cả thảy 3 chỗ "nhạy cảm".
     Để các bạn có cái nhìn khách quan tôi xin bắt chước anh Cua trích ra đây mấy chỗ được gọi là "hot" nhất.

              
                                                           Nhà văn Xuân Thu

     Trang 50 sau khi giúp cho 2 con lợn giao phối chị Huê chạy ra đống rơm gọi anh Dụ nhờ sửa giúp cái phéc mơ tuya:
     "Hỏng đâu mà hỏng" Dụ chỉ kịp nghĩ vậy thì Huê đã ôm chầm lấy anh. Cô khuỵu xuống kéo theo cả người Dụ đổ ập lên người mình. Mọi lý thuyết đối với Huê bây giờ đều là mây khói. "Anh Dụ...em yêu anh Dụ ơi !". Tiếng Huê thì thầm hụt hơi đứt quãng. Sau phút do dự Dụ chồm lên lao tới ngấu nghiến. Hai người quấn quýt lăn lộn với nhau mặc cho rơm rạ vương khắp trên người. Con Nòi từ xa trông thấy thế rống lên "ịt ịt". Đàn gà con theo mẹ đang bới ăn quanh gốc cây rơm bị hai người chiếm mất chỗ cũng táo tác kêu toáng lên".

      Trang 116 tả cảnh đêm trước người lính lên đường ra trận:
      " Anh nhìn đắm đuối vào mắt Loan. Lại hôn như mưa. Vũ điệu ánh trăng lặp lại. Lần này dữ dội hơn. Loan ngả vào lòng Việt. Họ cùng nhau ngã xuống vạt cỏ. Không còn gì để giữ. Bàn tay Việt mơn trớn khắp thân thể ngồn ngộn của Loan. Ánh trăng như cũng đồng tình với họ. Anh hôn mọi chỗ có thể trên người Loan. Loan đờ đẫn rên rỉ. Cô nắm tay Việt thì thầm: "Đừng...Đừng anh...Việt...Việt...! Đừ...ừ...ng...". Miệng nói vậy nhưng Loan vẫn chờ đợi và đón nhận. Ngày mai xa nhau rồi biết đâu...? Dâng hiến. Tận hưởng. Hạnh phúc. Cứ thế Việt đi vào trong Loan lúc nào không biết. Phút giây họ trở thành đàn ông đàn bà thật tự nhiên".

     Và đoạn cuối trang 181 sau khi rình nhìn trộm Huê tắm tại trại chăn nuôi hợp tác:
     " Dụ ghì chặt lấy Huê hôn lấy hôn để khắp người cô rồi bế xốc cô lên chạy phăng phăng vào phòng. Quăng Huê lên giường Dụ đè lên ngấu nghiến. Huê giãy giụa cười sằng sặc vì buồn.

- Từ từ đã xem có ai không nào ?

- Mặc kệ. Chẳng có ma nào đâu.

     Dụ vừa nói vừa hấp tấp cởi quần áo. Hai thân thể quấn lấy nhau. Háo hức. Hùng hục. Hổn hển. Họ như tan vào trong nhau".

     Sau khi có dư luận e ngại về những cảnh "gay cấn" trên đã có những ý kiến chính thức trên blog.
 

              
                        blogger Xuân Thu (áo trắng) & blogger Tânart
                                                  tại Hội văn học NT Phú Thọ

      Blogger Hồng Chính viết: "Chiều không tắt nắng" của tác giả Đỗ Xuân Thu là cuốn tiểu thuyết hấp dẫn nhất là những cảnh về nông thôn đặc biệt là tính cách các nhân vật ấn tượng rất nông thôn. Tôi thích phong cách viết văn của anh. Chân thật giản dị nhiều tư liệu cuộc sống điều độ. Ngay cả trong những cảnh tả "hot" của tiểu thuyết cũng điều độ không phản cảm. Theo tôi đó là cách diễn tả cuộc sống bằng nghệ thuật một cách tươi mới để cuộc đời thêm đẹp. Trong phim ảnh ngày nay vẫn có những cảnh "hot" như trong phim: "Cô gái xấu xí" chẳng hạn... Còn văn chương thì nhiều như nữ văn sỹ Vệ Tuệ (Trung Quốc) "I am... đàn bà" của Y Ban tiểu thuyết "Người trong cõi người"... Hy vọng rằng tác giả Xuân Thu sẽ cống hiến cho độc giả những cuốn tiểu thuyết như vậy. Chúc "bút lực" của anh phải thoáng hơn đừng "đóng thùng" như một số người khác".

   Tuyết Trinh thì cho rằng: viết mà để người đọc có cảm xúc thấy mình đang sống trong nhân vật thì đâu phải là xấu. Chúc mừng anh với tác phẩm "Chiều không tắt nắng" của mình. Anh là một nghệ sỹ lao động với tinh thần thực sự nghiêm túc. Tôi rất trân trọng anh ở điều đó.

     Họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng- Chủ tịch Hội VHNT Phú Thọ viết: "tiểu thuyết "Chiều không tắt nắng" lôi cuốn với những nhân vật có tính cách những tình tiết rất đời thường mà thú vị".

         
                        Họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng đang sáng tác
 
     Nhà thơ nhà báo Nguyễn Anh Nông (Điện ảnh quân đội) gửi thư cho tác giả Xuân Thu: "Thú thực không ngờ anh lại có vốn sông về nông thôn và người lính thời hậu chiến và viết hay thế. Mấy nhân vật rất đạt: Dụ Loan Huê Việt.... viết rất hay. Anh nên phát triển thành dài tập. Và nên cộng tác với Nông để chuyển thể tiểu thuyết này thành phim nhiều tập anh nhé. Đề tài rất thích".

     Điểm lại vài ý kiến để chia sẻ với blogger Xuân Thu rằng: đứa con tinh thần của anh đã có người quan tâm. Khen chê là chuyện thường. Đến kiệt tác "Truyện Kiều"  còn có người kết tội là "dâm thư ";  Vũ Trọng Phụng còn bị úp lên cái mũ "nhà văn dâm ô lưu manh" nữa là !

     Vì thế Xuân Thu đừng ngại. Đi họp thì cổ buộc cavát quần áo "đóng thùng". Còn khi ngồi viết văn thì không nhất thiết. Nếu có "nóng" một chút thì mới có "Chiều không tắt nắng" chứ. Không thì nguội ngắt !


dhq

CÁC BÀI LIÊN QUAN:

* Văn học nghệ thuật có nên mặc đồng phục ?
* Sướng gì làm vợ nhà văn
* Công ty may quần rách
* Thói quen
* Trật tự mới và thế hệ mới

 * Những đoạn văn tả sex

dhq

dhq re Tân art

Anh tưởng hình chú đẹp giai
Khi lên blog có vài em theo
Nào hay lại bị bồ trêu ! lêu lêu...

TanART

Bác kg làm thợ ảnh được rồi sao chup ảnh của bloggers xấu quá thế này làm sao lấy nhuận bút ảnh dc hả bác.

dhq

dhq re Vành Khuyên

Ý tưởng hay. Đài em có phòng tiếng dân tộc (Mường Dao Cao Lan). Nếu LHQ dân chủ được như thế thì mỗi tuần nói một thứ tiếng (chửi nhau cũng chẳng biết để chửi mấy thằng cha tinh vi cho nó chết nhục vì không hiểu ta chửi cái gì) hi hi hi...

vanhkhuyen

nhà báo nhà báo nếu thấy hợp lý ủng hộ tui nhen

số là mấy nước ngôn ngữ chính phổ biến như Anh Pháp Nga bày đặc chê người ngoại quốc dốt tiếng nước mình
ý tui là nếu có quyền lên tiếng tui đề nghị Liên Hợp Quốc cho mỗi tháng một ngôn ngữ phải được nói của các nước thành viên trên phạm vi tòan thế giới cho những người sinh ra trên đất nước nói sẳn thứ tiếng phổ biến hihihihi ...hiểu và thông cảm với người ngoại quốc từ đó mọi quốc gia dễ gần lại hihihii

tui coi ti vi thấy mấy người Hàn Mỹ Canada này nọ nói tiếng Việt giọng Bắc đàng hoàng tui phục quá chừng nhen hihihi

vanhkhuyen

...

hihihi hay hơn tui hỏi tui biết tiếng Việt không tui nói không luôn hihihihi
bởi dậy tui dô đây mong gỡ gạc lại chút đỉnh đỡ buồn ...

Cám ơn nụ cười nhà báo cho nhen

dhq

dhq re Hà My

3 đoạn trích trên của Chiều không tắt nắng... rất hấp dẫn đấy! Khi mình cảm thấy thế nào thì nó sẽ thế ấy cứ thấy Sex là sex mà thấy bình thừong là bình thừong thôi bây giờ cũng nên thoáng 1 chút nhỉ?
--------
Đọc sex đôi khi cũng thík. Quá đáng thì nhàm. Vả lại bây giờ có phải như ngày xưa đâu. Nếu người ta muốn xem sex thì cần gì phải đọc tiểu thuyết. Lên mạng không thiếu cái gì. Vì vậy Xuân Thu chắc chỉ dám coi sex là củ tỏi quả ớt trong mâm rượu thôi. Thík ớt đến mấy cũng không ăn toàn ớt được phải không chị ?

dhq

dhq re khắc Dũng

bàn về vấn đề sex theo mình: Những đoạn trích trong entry này không có gì là ghê gớm cả! Và điều quan trọng nhất vẫn là "tính hớp lý" của nó - sex - để nó tồn tại trong những ngữ cảnh cụ thể!
--------
Hay là em bảo Xuân THu cứ viết khô khô nhàn nhạt mờ mờ (như của em) có khi không bị (được) để ý ?
Em cũng thík viết tinh tế như MIMOSA của anh Khắc Dũng và Hạtcafe nhưng không được. Mừng 2 người với hoa mimosa.

Hà My

dhq à đọc lần này là lần thứ 2 rồi đó những gì muốn nói người ta nói hết rồi. Nhiều khi mình không SÀNH nói nữa đâm ra Hư...hì. Dù sao cũng có câu của mình nè 3 đoạn trích trên của Chiều không tắt nắng... rất hấp dẫn đấy! Khi mình cảm thấy thế nào thì nó sẽ thế ấy cứ thấy Sex là sex mà thấy bình thừong là bình thừong thôi bây giờ cũng nên thoáng 1 chút nhỉ?
Đừng giân nếu mình viết .....hén
chúc dhq vui

Khắc Dũng

Gửi Dư Hồng Quảng

Rất tiếc là mình chưa được đọc cuốn tiểu thuyết "Chiều không tắt nắng" nói trên nên không dám bình luận gì. Tuy nhiên bàn về vấn đề sex theo mình: Những đoạn trích trong entry này không có gì là ghê gớm cả! Và điều quan trọng nhất vẫn là "tính hớp lý" của nó - sex - để nó tồn tại trong những ngữ cảnh cụ thể!
Chúc Quảng vui!

dhq

dhq re Vành Khuyên

tui nói tiếng Anh còn thua học sinh cấp một ở đây thật 100%
--------
Về tiếng Việt mà nói em giỏi hơn Tây thật 100%