ĐỂ VƯỜN TƯỢNG THẬT SỰ CÒN ẤN TƯỢNG

  (Xem bài trên Vietimes chuyên đề của Vietnamnet

                                        ngày 7/7/2008)

Sau khi thăm viếng Đền Hùng du khách sẽ đến đâu để tiếp tục tham quan không gian văn hoá truyền thống cội nguồn  ở Việt Trì- thành phố trên nền kinh đô Văn Lang xưa ? Câu hỏi đó luôn đặt ra cho mỗi người Phú Thọ khi đón tiếp bạn bè về thăm đất Tổ. Vườn tượng có thể là một điểm đến không ? 

    Vườn tượng 3 năm trước và "ấn tượng đất Tổ Hùng Vương"

      Đó là kỳ vọng của Ban tổ chức trại sáng tác điêu khắc quốc tế và tỉnh Phú Thọ nhân dịp Quốc giỗ Hùng Vương 2005. Với chủ đề "Ấn tượng đất Tổ Hùng Vương" trại sáng tác đã quy tụ được các nhà điêu khắc hoạ sỹ nổi tiếng của Việt Nam và các nước Thuỵ Điển Na Uy Cu Ba Hoa Kỳ tham dự.     

     Từ mỏ đá Lục Yên (Yên Bái) trên 200 tấn đá trắng xẻ thành từng khối đã được chuyển về.

                                  
                                                            Ảnh: chế tác tượng Mỵ Châu

      Trong khoảng một tháng các nghệ sỹ làm việc là thời gian Trại điêu khắc đón đông đảo du khách và nhân dân địa phương đến tham quan.

                                                                       Ảnh: tượng vua Hùng                           Ảnh: NĐK Vân Thuyết

   Trả lời câu hỏi vì sao tượng vua Hùng lại nhiều góc cạnh mảng khối lớn nhà điêu khắc Vân Thuyết- giảng viên Trường ĐH mở Hà Nội cho rằng anh cường điệu một chút để thể hiện vẻ đẹp cao cả trí tuệ khả năng quyết đoán của người thủ lĩnh. Những nét khoẻ khoắn thô cứng để thần tượng hoá những phẩm chất phi thường của vua Hùng.
 

                                                  
                          Ảnh: 2 bức tượng vua Hùng  

                                                                                         
     Cùng với 2 nghệ sỹ lựa chọn sáng tác chân dung vua Hùng đề tài của các nhà điêu khắc hoạ sỹ khác cũng đều xoay quanh truyền thuyết đất Tổ như Mẫu tử Bọc trứng Âu Cơ Hướng về cội nguồn Trời tròn đất vuông…

      Hoạ sỹ Ngô Quang Nam- nguyên Vụ trưởng vụ mỹ thuật Bộ VHTT (và là cháu của Hoàng giáp Ngô Quang Bích lãnh tụ cuộc khởi nghĩa cần vương chống Pháp tại Phú Thọ) sáng tác bức tượng "vuông tròn".

                                  
          Ảnh từ phải sang:hoạ sỹ Ngô Quang Nam hoạ sỹ Mạnh Phúc nhà văn Thiện Kế

    Theo ông Nam đó là khát vọng trọn vẹn viên mãn của nhân dân ta (trăm năm tính cuộc vuông tròn trời tròn đất vuông mẹ tròn con vuông…)

    Nhưng đạt được vuông tròn không dễ. Dân tộc ta đã phải trải qua bao cuộc chiến tranh để giữ gìn giang sơn gấm vóc mà các vua Hùng đã khai sáng. Đó là ý nghĩa hướng về cội nguồn trong tác phẩm "vuông tròn" của một người con Phú Thọ. 

    Với sự tham gia của các nhà điêu khắc quốc tế trại sáng tác càng phong phú sinh động hơn.  Joel Bennett- điêu khắc gia đến từ Hoa Kỳ với tác phẩm "Peace- Hoà bình".

                                 
                                               Ảnh: Nhà điêu khắc Hoa Kỳ Joel Bennett

    Anh bảo hai nước đã từng chia rẽ trong chiến tranh Việt Nam. Vì vậy mong ước hoà bình của anh thể hiện trong biểu tượng 2 cánh tay vươn lên nắm chặt vào nhau trên đỉnh là chim bồ câu trắng.

                                 
                                    Ảnh: tác phẩm " Peace- Hoà bình" của Joel Bennett

    Nhìn vào những công trình nghệ thuật này thêm hiểu về đất cội nguồn Phú Thọ đó là ý kiến của Lê Anh Tuấn- hội văn học nghệ thuật tỉnh Điện Biên.

    Anh Tuấn nói lần đầu tiên đến Việt Trì và may mắn được xem quá trình tạc tượng được chứng kiến những bàn tay tài hoa và trái tim các nghệ sỹ dành cho đất Tổ.

     Báo Văn hóa dẫn lời hoạ sỹ Trần Tuy- Tổng biên tập tạp chí mỹ thuật (ảnh dưới) cho rằng:

     "vườn tượng ở Việt Trì là một trong những vườn tượng đẹp ở Việt Nam mà tôi đã từng biết. Trong số hơn 30 tác phẩm hoàn thành và được trưng bày nhiều bức tượng mang yếu tố nghệ thuật cao hiện đại ngôn ngữ biểu cảm sâu sắc. Một vườn tượng mang tầm vóc quốc tế ".

    Nhưng sau khi tan hội Đền Hùng bế mạc Trại điêu khắc quốc tế các nghệ sỹ chia tay đất Tổ thì số phận các tác phẩm của họ cũng khá hẩm hiu.

    Vườn tượng- tầm vóc quốc tế nhưng ít người để ý

    Trong các cố đô của người Việt thì kinh đô Văn Lang còn lại ít dấu tích nhất. Công viên Văn Lang cũng là một trong những công trình thai nghén lâu nhất chưa nở hoa kết trái.

   Năm 2005 Trại sáng tác điêu khắc quốc tế đặt tạm trên bờ công viên Văn Lang tương lại. 32 bức tượng được trưng bày trên diện tích khoảng 1 5 ha là đất thuộc dự án Công viên Văn Lang do công ty Hoàng Vinh làm chủ đầu tư.

                                                                   
            Vì vườn tượng chỉ nằm trên đất mượn nên việc dọn dẹp vệ sinh bảo quản trưng bày thu hút du khách gặp khó khăn.

     Vườn tượng Việt Trì đã từng bị rào kín hoang tàn cỏ dại.

     Cũng may cuối năm 2005 sau khi các nghệ sỹ và báo chí lên tiếng tỉnh Phú Thọ đã kịp thời di dời đến địa điểm mới xứng đáng với tầm vóc của nó. Vườn tượng mới toạ lạc trên khuôn viên rộng rãi nơi có ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Tất Thành và đường Trần Phú một bên là trụ sở Tỉnh uỷ bên kia là trụ sở UBND tỉnh.

                                
                                   Ảnh: vườn tượng nằm đối diện UBND tỉnh Phú Thọ

     Nhưng không gian điêu khắc vườn tượng gồm 2 yếu tố là vườn và tượng. Chúng có thể hỗ trợ tôn nhau lên hoặc cả hai cùng không được phát huy.

    Nếu không kể giai đoạn trong ý tưởng thì thời gian để các nghệ sỹ tác tạo các tác phẩm điêu khắc tầm vóc này chỉ trong một tháng . Nhưng làm thế nào để duy trì phát huy ý nghĩa của vườn tượng thì 3 năm nay chưa xong. Hoặc nếu tình hình không cải thiện thì càng để lâu càng mất...dần ý nghĩa.

     Tại nơi tấp nập người xe qua lại nhưng vườn tượng vẫn trống trải vì nắng cháy và vì không mấy người dừng lại tham quan.

                                 
                                   Ảnh: vườn tượng nằm kề bên trụ sở Tỉnh uỷ Phú Thọ

      Tất cả các lối đi đường nội bộ trong vườn cỏ dại mọc xuyên qua xi măng .

     Không có cây bóng mát không có ghế đá ngồi làm sao du khách đi giữa nắng chói chang để tìm hiểu giá trị nghệ thuật điêu khắc và ý nghĩa sâu xa của “Ấn tượng đất Tổ Hùng Vương” ?

    Trong công văn gửi Sở Văn hóa thông tin Phú Thọ Cục mỹ thuật- nhiếp ảnh của Bộ văn hoá đã đề nghị: cần tạo ra không gian vườn tượng để thu hút khách tham quan. Cụ thể cần có cây xanh tạo thêm không gian xanh cho nghệ thuật. Đối với một số bức tượng cần khống chế không gian bằng cây xanh để phát huy hiệu quả nghệ thuật trong không gian nhất định của nó. Cần có thêm ánh sáng nhân tạo về đêm để tăng mỹ quan thành phố.

    Rất tiếc vườn tượng Việt Trì chưa làm được điều đó.

   Thảng hoặc lúc sáng sớm hoặc chiều tắt nắng cũng có người dân đưa con cháu ra đây hóng mát.

                                 
                                         Ảnh: ông Bản dỗ cháu ăn tại vườn tượng

    Dỗ cho cháu ăn nơi vườn tượng chiều qua ông Nguyễn Bản người dân phố Tân Thành phường Tân Dân chợt để ý: cây trinh nữ đang mọc rầm rộ trên khắp thảm cỏ vườn tượng.

Trinh nữ còn gọi là cây xấu hổ (cây mắc cỡ) thân có gai nhọn mọc thành bụi rậm. Với tốc độ phát triển cực nhanh cây xấu hổ được coi là loại cỏ dại xâm hại nguy hiểm.

                                 
                                         Ảnh: cây xấu hổ mọc đầy vườn tượng

     Các nghệ sỹ hăm hở sáng tạo “Ấn tượng đất Tổ Hùng Vương” chắc không mong xảy ra điều này tại vườn tượng Việt Trì.

    Hoạ sỹ Trần Tuy tác giả của bức điêu khắc Mỵ Châu tại vườn tượng Việt Trì nói trên Vietnamnet từ 2005 rằng: nói chung người ta chưa nhìn ra tầm quan trọng của vườn tượng trong việc làm đẹp cảnh quan cũng như nâng cao đời sống thẩm mỹ của người dân.

                                
                                      Ảnh: bức tượng Mỵ Châu trưng bày tại vườn tượng

    Mong rằng đó chỉ là “ấn tượng đất Tổ Hùng Vương” của 3 năm trước !

dư hồng quảng

với sự giúp đỡ của Ngọc Tân & Trường Giang studio 

-------------

các bài cùng đọc:

TỪ BÁNH DÀY 1 TẤN ĐẾN TƯỢNG ĐÀI 200 TẤN

BÁNH CHƯNG 2 TẤN LÊN ĐỀN

DÙ AI ĐI NGƯỢC VỀ XUÔI....

CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ ĐỀN HÙNG

NGÀY HỘI ĐỒNG THUẬN DÂN TỘC

dhq

dhq gửi anh Sơn

Vâng cảm ơn anh khiêm tốn nhân bốn !
( ối quên em xin tiếp quản ! Thank u)

ngominhson

Gửi DHQ

Anh chỉ thích anh là :Ngô Minh Sơn. Em là: Dư Hồng Quảng vậy thôi.vì giao lưu tên blogs này là giải trí thơ văn họa ký . không cần phải xưng là gì cả em ạ. họ cười chết càng đơn giản càng hay đấy.
Thế nhé em.

dhq

dhq re anh Khương

Phú Thọ có vườn tượng
Lúc nào phải lên thăm

Nhớ mời Khương phu nhân
và chị Lâm cùng vằn
lên vườn tượng gặp mặt
hổ Tamil mẻ răng (từ hôm ngã xe nhìn có duyên hơn !)

Phạm Thanh Khương

DHQ.
Phú Thọ có vườn tượng
Lúc nào phải lên thăm
Chả thấy ai công bố
Nên thông tin biệt tăm
Đăng ký cho một chỗ
Rộng rộng vào ngồi măm
Giữa trời cao mây trắng
Chắc sướng đến vô ngần.

dhq

dhq re LANG THANG

ệ quá ! Tôi cũng nhiều lần lên VT mà chẳng thấy ai nói gì đến VƯỜN TƯỢNG cả ! (Bỗng thấy mình XẤU HỔ quá)
Với những gì đang diễn ra có lẽ ta nên tạm đặt một cái tên dân...giã (hoặc gian)là VƯỜN XẤU HỔ chăng ? Hay là vườn TRINH NỮ HOÀNG CUNG (tức CÙNG HOANG)?
----------
Trên đường vào nhà tôi chưa đến 1km. Cái tên VƯỜN XẤU HỔ nghe khá đấy.

Lang Thang

Tệ quá ! Tôi cũng nhiều lần lên VT mà chẳng thấy ai nói gì đến VƯỜN TƯỢNG cả ! (Bỗng thấy mình XẤU HỔ quá)Với những gì đang diễn ra có lẽ ta nên tạm đặt một cái tên dân...giã (hoặc gian)là VƯỜN XẤU HỔ chăng ? Hay là vườn TRINH NỮ HOÀNG CUNG (tức CÙNG HOANG)?

hongquang

dhq gửi anh DND

Cám ơn chú đã nói giúp anh cách đây vài ngày anh cũng đã nói với nhiều người về việc này.Được biết tỉnh chi cho Sở VHTT 500 triệu để chuyển vườn tượng lên đó.Tuy nhiên tiền thì nhiều mà người thực thi có lẽ chưa nghĩ ra chăng???
---------
cảm ơn anh đã chia sẻ. Các ngành như chúng mình rất cần những người quản lý phải biết làm nghề chuyên môn càng giỏi càng tốt. Không thể chấp nhận được khi tiền tỉnh cho 500 triệu mà đường nội bộ chẳng có xi măng (hay loại cỏ này khoẻ quá mọc xuyên xi măng hả anh ?)

DND

gửi chú Quảng!

Cám ơn chú đã nói giúp anh cách đây vài ngày anh cũng đã nói với nhiều người về việc này.Được biết tỉnh chi cho Sở VHTT 500 triệu để chuyển vườn tượng lên đó.Tuy nhiên tiền thì nhiều mà người thực thi có lẽ chưa nghĩ ra chăng???

dhq

dhq gửi Xuân Phước

Em thấy hình như không gian của vườn tượng không được "ngon" cho lắm khi đường nội bộ lổn nhổn và dây điện vắt ngang như thế?
Em đã đến thành phố bên sông viếng Hùng Vương 4 lần và lần gần đây nhất đã 3 năm rồi.

Phước nhìn tinh đấy. Sau khi bế mạc Trại sáng tác vấn đề để các bức tượng ở đâu đã thực sự lúng túng. Để tại chỗ thì chiếm dụng đất của cty Hoàng Minh đã được giao. Đưa lên Đền Hùng thì không hợp cảnh. Cuối cùng tìm được chỗ này. Thôi thì chấp nhận nằm dưới đường dây điện. Giá mà chịu khó tu tạo trồng thêm cây xanh thì cũng OK con cá chê.

Nguyễn Xuân Phước

Em thấy hình như không gian của vườn tượng không được "ngon" cho lắm khi đường nội bộ lổn nhổn và dây điện vắt ngang như thế?
Em đã đến thành phố bên sông viếng Hùng Vương 4 lần và lần gần đây nhất đã 3 năm rồi.
Chúc anh luôn khỏe nhé.