TỪ BÁNH DÀY 1 TẤN ĐẾN TƯỢNG ĐÀI 200 TẤN

 Mấy ngày hôm nay báo chí đã nói nhiều về 2 chiếc bánh khổng lồ dâng lên Đền Hùng. Tôi đã định không nói thêm. Nhưng vì trước đó tôi đã  post lên blog những hình ảnh đẹp đẽ về bánh chưng bánh dày nên nay nhiều bạn bè có hỏi.Vậy tôi sẽ  nói những gì mình biết những điều mình nghĩ. Xấu hổ tức giận và... buồn. Đó không chỉ là cảm nghĩ của mình tôi.
    Rất mừng là chiếc bánh chưng năm ngoái là bánh thật 100%. Còn năm  nay thì sao ? Chiều 10/3 âm lịch tôi dẫn đoàn Đài PT- TH Lai Châu lên Đền Hùng. Lễ dâng hương buổi sáng quá đông chúng tôi chọn đi buổi chiều. Nhưng chiều rồi vẫn đông vì khách thập phương chưa muốn về. Họ chờ đợi được chia lộc từ 2 chiếc bánh chưng bánh dày khổng lồ của Tp HCM dâng lên Quốc Tổ. Lẫn trong những tiếng loa rao tìm trẻ lạc Ban tổ chức trang trọng thông báo: bánh chưng và bánh dày không chia như năm ngoái mà bảo quản để... trưng bày cho đồng bào xem (?!) 
                     
                    Ảnh: người trai đứng giữa  áo đen là blogger Xuân Thu làng mình
     Nghe nhạc hiệu đoán chương trình: khả năng bánh không xơi được ? (trước đó đã có thông tin bánh mốc nhưng tôi không dám tin). May mà bánh không được chia giữa hàng nghìn người háo hức chờ đợi. Sự thất vọng tràn trề vì điều linh thiêng bị phỉ báng có thể dẫn đến những gì ? Ai dám bảo đảm an toàn cho mấy người chia bánh ? Nhờ ơn tiên tổ đại xá ngày Quốc giỗ 10/3 đã diễn tiến an lành trong đồng thuận.
     2 chiếc bánh được chuyển về trụ sở xã Hy Cương dưới chân núi Hùng. Tại đây sáng hôm sau việc bóc bánh đã lòi ra thiu mốc độn mút xốp... 
                                     
                                            
                                            Ảnh: trong ruột bánh dày có mút xốp
    Thời buổi nào mà còn ăn độn như vậy ? Xưa nay không ai thiếu đói đến mức độn khoai sắn trong bát cơm trên bàn thờ ngày giỗ bố. Đằng này còn độn...mút xốp trong chiếc bánh thờ tổ tiên của cả dân tộc !
    Nhiều ý kiến cho rằng cách tiếp thu của những người có trách nhiệm sản xuất cung tiến 2 chiếc bánh này còn quá loanh quanh. Nếu bảo vì phải độn xốp làm khung nên đắp được ít bột nếp thì sao không nói thật: đây là chiếc bánh 500 kg (không phải 1 tấn đâu các cụ ạ !)
    Nếu bảo vì thời tiết oi nóng vì đường xá xa xôi nên bánh thơm chuyển thành bánh mốc thì tại sao không chọn phương án khác ( ví như chuyên chở bằng đường không vừa nhanh vừa sạch ? Thiên hạ người ta rước đuốc... dưới nước còn không tắt nữa là !)

                     
                                  Ảnh: đoàn xe chuyên dụng chở bánh chưng bánh dày
                                                              qua Đại lộ Hùng Vương- Tp Việt Trì
                

    Vì sao lại phải nghênh ngang khệnh khạng rồng rắn từ mãi tận Đầm Sen ra Việt Trì rồi lên núi Tổ ? Thưa rằng không nghệnh ngạng diễu dương dọc dài đất nước thì ai biết “chúng tôi đang đi cung tiến đây loa loa loa thiên hạ chú ý...!”
     Báng bổ báng bổ cái kiểu quảng cáo núp bóng kinh doanh tâm linh này !Nhìn chiếc bánh dầy 1 tấn lại nghĩ về tượng đài trên 200 tấn  kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu.

                      
                 
Ảnh của Vietnamnet: nhân dân Điện Biên háo hức đón tượng đài tháng 3/ 2004

     Khi chuyên chở bức tượng đồng vượt đèo vượt dốc qua sông qua phà...người ta rùm beng để cả nước ai cũng biết công ty ấy công ty nọ góp phần thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn".
     
                  
                                   Ảnh: Đại biểu các Đài PTTH cụm Tây Bắc 
                                           thăm Tượng đài chiến thắng Điện Biên tháng 3/2008

     Và giờ đây tượng đài chiến thắng âm thầm chịu đựng sự giả dối gặm nhấm.
     Chiếc bánh dầy 1 tấn thực chất chỉ có một nửa là bột gạo.
     Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ bị "rút ruột" tới 30%.
     
                  
                                   Ảnh: tượng đài đang bị hỏng do bị  "rút ruột"
     Những người con ưu tú của dân tộc xả thân vì nước nếu có linh thiêng về đây chứng giám !
    Ta hay nói bệnh thành tích trong giáo dục. Đúng. Nhưng thiếu. Cả xã hội sính thành tích. Toét mắt là tại hướng đình cả làng thành tích đâu mình ngành em !
    Có thế mới tung hô rầm rộ hưởng ứng nhiệt cuồng. Nào là “tượng nặng kỷ lục” rồi “bánh to nhất nước” và  “ ly cà phê lớn (rỗng) nhất thế giới” ! (tôi đã trèo lên ngó không thấy cà fê pha trong đó)
     Lễ hội sang năm có lẽ những chiếc bánh nhỏ nhắn thật thà làm tại sân đền  Hùng sẽ làm chúng ta xích lại gần nhau hơn theo nghĩa đồng bào  (cùng sinh một bọc).

                  
                                
Ảnh: thi gói bánh chưng tại Đền Hùng năm 2008

     Ngày xưa chàng út nghèo Lang Liêu dâng lên vua cha tấm lòng thơm thảo của mình đâu có câu nệ bánh nào hoành tráng ?
     Bạn của tôi gửi comment có đặt vấn đề: chúng ta là con cháu LANG LIÊU hay con cháu LANG THANG ?
    Tôi sẽ xin phép không một mình trả lời câu hỏi này.
   dhq
--------------
   PS: Một số câu hỏi comment của bạn bè khiến dhq phải viết bài trên:  
    Phương: em thích 2 cái bánh này.nhìn nó to và đồ sộ wa nhưng k biết những ai được ăn nó hả bác?
----------

2008 Apr 16- 10:43

Lúc 16h chiều qua dhq đang đi cùng đoàn Đài PTTH Lai Châu lên Đền Hùng thì nghe Ban tổ chức thông báo(nhiều lần) rằng: hai chiếc bánh chưng bánh dày sẽ để bảo quản trưng bày cho mọi người đến...xem (!?). Trong dòng người xuôi ngược có anh tức cảnh phát sinh mấy câu như thế này:
Bánh chưng dùng để trưng bày
Bánh dày sẽ để ngày ngày ngắm chơi
Rõ là phí phạm của trời
Hay không xơi được xin các người nói thẳng cho hay ?

 LANG THANG (hậu thế của Lang Liêu) - 2008 Apr 17 - 05:27 Thực ra bây giờ mới nói chuyện này thì đã muộn (hôm trước muốn viết vài lời nhưng thấy không khí của pà kon sôi nổi quá nên không dám xía ngang) nhưng CÓ vẫn hơn KHÔNG !Câu chuyện về bánh chưng bánh dày với chúng tôi vẫn đẹp đến HUYỀN THOẠI từ thời LANG LIÊU tới giờ. Nhưng từ khi người ta muốn đánh bóng mình bằng cách lập ghi net về chiếc bánh TO mọi chuyện trở nên KHÔNG ỔN.Tại sao phải làm to đến như thế ? Một cái bánh NHỎ NHẤT cũng làm nên KỶ LỤC cơ mà và thiếu gì cách để chiếc bánh có thể lập kỷ lục. Mấy năm gần đây cứ đến QUỐC GIỖ là người ta lại vận chuyển 2 cái bánh rất...HOÀNH TÁ TRÀNG vượt hàng ngàn km TỐN KÉM đến dâng TỔ (TỔ mà biết chắc BUỒN lắm)rồi chẳng để làm gì ăn không được bỏ thì phí của...DÂN. Chưa kể bánh năm nay đang bị ì xèo là ĐỘN XỐP và SẮT quá nhiều.Nghĩ mà ĐAU !

  (và  một số bạn gọi điện thoại. Cảm ơn các bạn)
-------------


       

hongquang

copy lời ông Nguyễn Quang A

“chúng tôi đang đi cung tiến đây loa loa loa thiên hạ chú ý...!”
---------

Làm việc nghĩa thì rất nên tránh “quảng cáo” rùm beng rằng tôi làm việc nghĩa đây tôi làm từ thiện đây. Đáng tiếc ở Việt Nam còn có quá nhiều người như vậy và đôi khi báo chí lại tiếp tay “đánh bóng” cho họ qua các chương trình “từ thiện” hoành tráng.
(Theo Vietnamnet ngày 24/7/2009)

dhq

dhq re dohuuluc

KHiếp quá blog của nhà ngươi hot quá chúc mừng và nên cẩn thận.
--------
PV báo Tuổi trẻ mà động viên (và cảnh báo) thì vinh dự quá rùi. Cảm ơn nhiều. Nhưng tôi không thể mò được cái blog của ông. Tôi muốn vài hình ông đi Sông Đà lên Điện Biên. Tìm cách gửi cho tôi nhé hoặc chỉ rõ đường vào album của ông ?

dhq

dhq r dohuuluc

KHiếp quá blog của nhà ngươi hot quá chúc mừng và nên cẩn thận.
------
Nếu đây là c mt của ai thì dhq thấy bình thường nhưng của đại huynh dhl thì hơi ngạc nhiên. Nếu không thế này liệu dhq có được làm bạn dhl không ? Cảm ơn nhiều.
À cái địa chỉ của dhl không tìm được đâu. Tìm cho dhq bài báo thả hoa sông Đà và ghi rõ địa chỉ đường vào blog của dhl nhé ?

dhq

dhq re Chíp

Lẽ ra chiếc bánh này cũng phải đưa vào sách lỷ lục Việt Nam vì bánh có khung sắt mà lại to nhất như "Ly cà phê không có gì" to nhất VN ấy bác ạ. Chúc bác đi HN chơi zui zẻ.
Trả lời:
Đúng zậy kỷ lục Viẹtnam (và thế giới) đã ghi. Anh đi Hà Nội bận không đọc. Hôm nay đi Yên Bái về mới đọc. Cảm ơn Chíp nhiều nhé.

dohuuluc

anhday

KHiếp quá blog của nhà ngươi hot quá chúc mừng và nên cẩn thận.

Chíp

Lẽ ra chiếc bánh này cũng phải đưa vào sách lỷ lục Việt Nam vì bánh có khung sắt mà lại to nhất như "Ly cà phê không có gì" to nhất VN ấy bác ạ. Chúc bác đi HN chơi zui zẻ.

dhq

dhq re Chíp

Lẽ ra nên đổi "Vinhét" là "Mang khung sắt về dâng vua Hùng" .Giá sắt đang lên nên chơi khung to cho nó hoành tráng. .Cái khung sắt giá có lẽ hơn bánh dày đấy bác ạ. Chán lắm.
-------
Nhà báo Trương Duy Nhất có bài: mang bánh thối về giỗ tổ. Bạn nói nhẹ hơn: Mang khung sắt về giỗ tổ. THực ra đây là 2 khía cạnh của chiéc bánh kỷ lục: mốc nhiều nhất và có khung sắt độn mút nhiều nhất.
Cảm ơn đã đọc nhé Chíp

Chíp

Lẽ ra nên đổi "Vinhét" là "Mang khung sắt về dâng vua Hùng" .Giá sắt đang lên nên chơi khung to cho nó hoành tráng. .Cái khung sắt giá có lẽ hơn bánh dày đấy bác ạ. Chán lắm.

Dư Tiểu Mai

re bác vành khuyên

con bác tên đẹp thiệt bác .
mừng bác và mừng cho cháu nhen ...
------------
Cháu là người Việt gốc...tre
Bác khen tên đẹp em nghe cũng mừng
cháu Dư Tiểu Mai chào bác (học kiểu chào của chim vành khuyên: chim gặp bác chào mào chào bác!...)

vanhkhuyen

...

con bác tên đẹp thiệt bác .
mừng bác và mừng cho cháu nhen ...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5619','o93mv258o46nml8lhb063h5k71','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-23 05:47:28','/post/5619/61831')