KHÔNG BIẾT VIẾT BÁO CÁO THÀNH TÍCH

  Cuối cùng sau 3 năm kể từ ngày cơn lũ lịch sử tràn qua người đàn ông làm cầu treo Minh Thuận giúp dân nghèo hôm nay đã được Bộ trưởng- Trưởng ban PCLB Trung ương tặng Bằng khen. Ông Đắc vui nhưng cũng thoáng chút tâm tư. 2 người nữa vì không có báo cáo thành tích như ông mà không được khen thưởng. Nói dại giả dụ trong khi cứu người rủi ro lật thuyền mà chết thì lấy ai viết báo cáo thành tích ?

             

Đây là cây cầu đầu tiên do một người dân ở Phú Thọ tự làm nối liền 2 nửa chia cắt của huyện Tân Sơn bởi dòng sông Bứa không hiền hoà.

            
 

Và đây là những gì còn lại của cây cầu sau cơn lũ quét lịch sử năm 2005. dhq có mặt tại hiện trường khi ông Đắc đang cố thu gom những tấm ván mặt cầu. 

         
 

Người đàn ông cả  đời chắt bóp từ khai đất vỡ hoang buôn dầu bán muối xây được chiếc cầu khi ấy lại xót xa  nhìn các cháu học sinh hàng ngày bè mảng chèo chống qua sông.

         
 

Khúc sông này mùa cạn nước vẫn chảy xiết từng cướp đi mạng sống của mấy người. Mùa mưa học  sinh chỉ còn một cách là... nghỉ học.

         
 

Ông Đắc thuyết phục gia đình huy động mọi nguồn lực làm lại cây cầu cao hơn bền chắc hơn để tránh lũ quét. Những người dân địa phương không có tiền thì góp sức cùng ông Đắc xây cầu nối lại bờ vui.

                          

Hôm nay nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Cao Đức Phát tặng ông Đắc thật thà bảo: “Tôi còn có điều kiện hơn mà giúp dân chưa được bao nhiêu. Ông Lập ông Bình mới đáng khâm phục”.

                                                     
                ô.Đắc khi cầu gẫy                học sinh đi bè qua sông                   

 Ông Đắc ông Lập ông Bình là 3 nhân vật trong chương trình “Những gương mặt đời thường” của Đài PTTH Phú Thọ. Chương trình này được tổ chức tại trụ sở UBND xã Bằng Giã huyện H Hoà ngay sau trận lũ quét kinh hoàng  gây ra bởi cơn bão số 7 năm 2005.

                       

Và đây những hình ảnh in từ băng tư liệu.

Đê vỡ cả vùng giáp ranh Hạ Hoà Yên Lập Thanh Sơn chìm trong biển nước.

                
 

Những ngôi nhà xây kiên cố nhất của xã Bằng Giã trong lũ: vịt đậu trên mái nhà

               
 

Ông Lập một mình một thuyền lao ra giữa dòng nước réo tối đen cứu người. Đến sáng khi các lực lượng tăng cường đã cho ông mượn áo phao cứu hộ.

              
 

 Suốt đêm ông giành giật với tử thần mạng sống của các cụ già phụ nữ và con trẻ xã Bằng Giã huyện Hạ Hoà.

               
 

Bà cụ Chi 92 tuổi mù cả hai mắt có người con gái lấy chồng xa. Ông Lập cứu được cụ Chi mời về ở cùng mẹ mình cho đến khi nước rút chờ người con gái cụ về đón.

              
 

     Ông Bình không có thuyền cứu hộ đêm. Hôm sau ông bảo vợ con có bao nhiêu gạo trong nhà nấu hết bấy nhiêu. Rồi ông mượn thuyền đưa cơm đến từng khu chia cắt. Đói rét hoảng hốt ai cũng thấm câu “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

          
                     ông Bình trong chương trình"Những gương mặt đời thường"
     Ông Đắc xây cầu ông Lập cứu hộ ông Bình nhường cơm- những con người bình thường đã có những việc làm không thường vì quê hương làng xóm. Họ là những gương mặt đời thường.

        Cảm kích trước nghĩa cử của 3 người Ban chỉ huy PCLB tỉnh Phú Thọ đã làm văn bản đề nghị Ban PCLB Trung ương tặng Bằng khen cho họ.

                
 

     Vì lý do nào đó khi triẻn khai xuống cơ sở chỉ có ông Đắc được hướng dẫn viết thành tích. Ông Lập và ông Bình không được tặng Bằng khen vì...thiếu bản báo cáo thành tích.

                
        ảnh: Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Đặng Đình Vượng trao Bằng khen cho ông Đắc  (bên phải)
 

     “Khi lao ra dòng nước cứu người ông Lập ông Bình không nghĩ đến bản thân mình nghĩ gì đến viết báo cáo thành tích”- ông Phạm Ngọc Thước Giám đốc sở nông nghiệp PTNT Phú Thọ nói với tôi bên lề Hội nghị PCLB sáng nay. Ông còn nói thêm hôm rồi gặp Bộ trưởng Cao Đức Phát tại Huế ông có phàn nàn về cán bộ giúp việc thi đua khen thưởng hơi quá máy móc. Tờ trình của tỉnh Phú Thọ đề nghị khen thưởng 3 người dân bản thân nó đã là sự khẳng định chính thức. Chưa được Bộ khen ông Thước nói thì sẽ đề nghị tỉnh khen ông Lập và ông Bình.

     Nghe cũng mừng. Dù sao thì muộn còn hơn không. 

     Hôm nay cơn bão số 1 báo hiệu một mùa mưa lũ lại bắt đầu.

     Lại nghĩ về ông Lập ông Bình: năm đó vì cứu người chẳng may mà chết đi thì viết thế nào được báo cáo thành tích ?

  dhq

Với sự giúp đỡ của các pv Đài PTTH Phú Thọ và Trường Giang studio 

bạn blog

http://khainguyen.vnweblogs.com/post/3075/62735#248720

Sau khi bị ngăn chăn ID 61.28.1.91 kẻ này đã dùng nick KN đi commets mấy blog. Anh DHQ xóa 2 commets trên của kẻ mạo danh và lấy cái địa chỉ ID trong các commets trên để so sánh và để cho mọi người cùng biết.

dư hồng quảng

re: Khải Nguyên

Cảm ơn KN. Hỏi thêm nhé: bức ảnh đại diện kiểu "khoe mẽ" là ảnh trong bài hay trên trang chủ blog ? dhq sẽ điều chỉnh...đốn. ha ha...

dư hồng quảng

dhq trả lời 2 Khải Nguyên

Đọc thư ngỏ của Khải Nguyên (thật) mình đã biết có một bạn nữa dùng nickname Khải Nguyên. Hôm nay bạn ấy thăm nhà dhq dù sao vẫn cứ cảm ơn. Mình muốn để lại 2 cái c mnt như là kỷ niệm. Thực chất dhq có muốn cũng không nổi tiếng được bạn Khải Nguyên (mới)à. Những c ment không thể chấp nhận dhq sẽ xoá ngay. Bạn Khải Nguyên (thật) và admin yên tâm nhé ! Cảm ơn tất cả mọi người.

dhq

Re: anh Nguyễn Thanh Cao

Cảm ơn anh chia sẻ. Tối nay TH Phú Thọ phát tin trao Bằng khen cho ông Đắc xây cầu ( sau 3 năm từ khi sự việc diễn ra!)Em còn tiếc hơn cho ông Lập cứu hộ ông Bình nhường cơm chỉ vì không có báo cáo thành tích mà Bộ không ghi nhận ! Nhưng không sao anh ạ người tốt không phải thêm một cái giấy khen mới tốt. Em rất muốn đưa video về ông Lập cứu hộ lên blog mà chưa biết làm. Mà cái vnweblogs dạo này thế nào ấy trục trặc luôn. Em không tìm được địa chỉ nhà anh nói giúp em nhé ?

Nguyễn Thanh Cao

Gửi anh Dư Hồng Quảng

Những người như ông Lê Hữu Đắc rất đáng trân trọng và nêu gương. Các cấp chính quyền đoàn thể cần phải phát hiện và khen thưởng kịp thời. Mặt khác chúng ta cũng cần phải kiên quyết lên án những kẻ có chức có quyền chỉ biết trục lợi quay lưng lại với những hoạn nạn và nỗi khổ của đòng bào mình.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5619','3dhauvl7ss4q1od3ll1qot1nf0','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-23 05:50:10','/post/5619/61493')