NGÀY HỘI ĐỒNG THUẬN DÂN TỘC

     Với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên sáng nay 15/4 (10/3 âm lịch) tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức Lễ  tưởng niệm các Vua Hùng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng Nguyễn Thiện Nhân cùng hàng nghìn con lạc cháu hồng kính cẩn dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước. 

                           Dù ai đi ngược về xuôi
                  Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba
                       Khắp miền truyền mãi câu ca
                 Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm
        
 
              

                                                          Bốn phương tụ hội
     Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân Việt từ bao đời nay ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết dân tộc. 

       
                            Lễ dâng hương tại Đền Thượng 
                                     trên đỉnh núi Hùng
   Người Việt Nam dù quần tụ trong lòng đất Việt hay ở xa Tổ quốc cũng luôn hướng về với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên thể hiện đạo lý truyền thống"uống nước nhớ nguồn"

       
                            Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng
             và Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Doãn Khánh
                             dâng hương tại Đền Thượng.
   Thay mặt đồng bào cả nước Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cầu cho Quốc thái  Dân an mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt mọi người dân Việt được hạnh phúc anh lành.
---------
   dhq
với sự giúp đỡ của các PV Đài TH Phú Thọ và Trường Giang studio
                                       

Dư Hồng Quảng

Gửi chị Thu Thanh Đình

Em hiện cũng đang sống xa quê nên rất đồng cảm với chị. Chiều nay lại một lần nữa lên Đền Hùng với các anh chị Đài PTTH Quảng Ninh. Từ trên đền Thượng nhìn xuống Tp Việt Trì và vùng ven Thanh Đình đã có nhiều công trình kiến trúc mới. Người đất Tổ mà nghèo mãi thì cũng có điều gì đó không ổn phải không chị ? À em tìm hiểu lại một lần nữa cho thấy năm nay dù còn một vài hạn chế nhưng nạn ăn xin ồ ạt chèo kéo quá đáng tại Đền Hùng đã không diễn ra như trước. Đền Hùng ngày càng xứng đáng là điểm đến của cội nguồn dân tộc. Đó cũng là nhờ ơn tổ tiên phù hộ như chị vừa nói.

thuhanoi

Lễ Hội năm nay không về được bởi thế đêm 14/3 chị đón xem Việt Trì bắn pháo hoa để mừng ngày giỗ Tổ - vui quá em nhỉ. Cái xã Thanh Đình quê ngoại mình giờ đang được nhà nước quan tâm hơn khu Công nghiệp đã mở mấy quả đồi từ ga Phủ Đức về làng được san phẳng nên từ nhà chị đến Việt Trì chỉ còn cách hơn 4 cây số thay vì hơn 10 cây như trước kia và đường vào đền Hùng cũng có đường ô tô đi được...không phải lội qua Thậm Thình như trước kia. Cái trại Bàn Cờ hẻo lánh đang được về gần với TP rồi... niềm vui nhân lên gấp bội... nhờ ơn Tổ tiên phù hộ được như ngày nay.

DHQ

re HKZanh

Đúng là có câu như em nhắc. Bên kia sông Hồng đối diện với Đền Hùng có hội chọi trâu Hải Lựu. Cũng có câu:
Dù ai đi đâu về đâu
tháng Giêng mười bảy chọi trâu thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Tháng Giêng 17 nhớ về chọi trâu.

hkzanh

anh Hồng QUảng
ngày nhỏ em có nghe mấy câu thế này chắc là dị bản thôi
"dù ai đi ngược về xuôi
nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba
dù ai buôn bán gần xa
nhớ ngày giỗ tổ tháng ba mùng mười."
giỗ tổ này chắc anh làm phóng sự nhiều ấy nhỉ?

DHQ

Gửi anh Ngô Minh Sơn

Có tâm nhất định sẽ có cơ hội anh à. Rất vui được đón anh tại Phú Thọ đưa lên viếng Đền Hùng. À em gặp chị Thu Hà Nội rồi đó. Chị có quê ngoại ở xã Thanh Đình ven núi Hùng nên em đã gọi là Thu Thanh Đình cho vui! về phông chữ em sẽ nhờ chỉnh lại. Chúc ngày mới tốt đẹp. Vua Hùng ban phước cho anh !

ngominhson

Gởi DƯ HỒNG QUẢNG

Em đã thực sự có một ngày vui trọn vẹn của :" ngày hội của non sông còn anh thì vẫn ở cuối miền đất nước" Anh mong muốn có một dịp nào đó em dẫn anh lên "trình diện" các vua Hùng.
Phong chữ bên tay phải góp ý màu trắng mờ nhạt khó đọc em nên đổi màu khác.

dhq

re: anh Nguyễn Thanh Cao

Tôi nghĩ rằng trong Ngày lễ tưởng niệm các vua Hùng nên chăng tại đây Ban Tổ chức cũng qua đó tưởng niệm những vị vua sau thời kỳ vua Hùng đã có công gìn giữ và xây dựng đất nước. Đấy cũng cũng là đạo lý của chúng ta đối với các bạc tiền nhân.
--------------
Giống như chúng ta đã tưởng nhớ và làm theo lời Bác Hồ phải không anh ? Đã có hẳn 1 bức tượng đồng tại Bảo tàng Hùng Vương và 1 bức phù điêu lớn bằng đá mô tả cảnh Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong tại sân khu di tích. Nhưng các triều đại sau vua Hùng có công giữ nước thì chưa được tưởng niệm một cách xứng đáng. Nếu có người chịu nghe em sẽ nói chuyện này anh ạ. cảm ơn ý tưởng của anh.

dhq

re: anh Nguyễn Đức Đát

Ngày Quốc Tổ về dự lễ tri ân là phải đạo làm con. Về cầu cho quốc thái dân an. Nhưng mong rằng Phú Thọ hãy tổ chức lễ hội cho tốt. Đừng để những chuyện hàng quán bừa bộn rác xả bừa bãi giá cả chặt chém hướng dẫn viên vòi tiền du khách ăn mày ăn xi trộm cắp phát thiển. Hãy giữ gìn vốn văn hóa dân tộc thay vì chỉ chú trọng khai thác bằng mọi cách.
---------
Cảm ơn anh Đát. em Hoàng Thanh Trang anh Nguyên Hùng anh Lâm Hải Phong anh Đỗ Hữu Lực (Tuổi trẻ) cũng đã đề cập những bất cập này. Quê em ở gần Chùa Hương cũng có hiện tượng đó. PV Đài Phú Thọ cũng phản ánh rồi nhưng chuyển biến chưa rõ. Chiều nay em lên Đền Hùng (cùng các đồng nghiệp Đài TH Lai Châu)và thấy một số việc chưa được trọn vẹn. Ví như 2 chiếc bánh chưng bánh dày khổng lồ không được chia cho đồng bào mà lại thông báo rằng để...bảo quản làm vật trưng bày (?!) Rất khó hiểu. Em vẫn mong tình hình sẽ được cải thiện.

dhq

re: chị Hoalụcbình

Đồng nghiệp.
Định xin hình để phát nhưng nghĩ lại ngày hôm nay đồng nghiệp bận tối mắt tối mũi thời gian đâu mà nghĩ đến chị Lục Bèo nên thôi tối nay mình sẽ xem trên VTV vậy.
Chúc mau trở lại việc cũ nhé
--------------
Em không thấy chị cho địa chỉ nên không nói anh em truyền vào. Trưa nay có chuyển tin cho Đài THVN vf Đài Vĩnh long. Mấy hôm nay chúng em đón bạn bè tại các đài Điện Biên Lai Châu Quảng Ninh...lên thăm Phú Thọ. zui zẻ mà. Còn riêng lời chúc của chị em cũng mong như vậy.

dhq

tôi nhớ không nhầm năm này mới được Nhà nước cho nghỉ lễ (10/3 ÂL)-giỗ Tổ phụ Hùng Vương?sao ta không tổ chức quy mô khắp cả nước nhỉ.ĐN là thành phố lớn mà sao thấy im ru!!
-------
Theo Tuổi Trẻ và các PV Quốc Hội Đinh Vũ ( báo Phú Thọ) thì ngày giỗ các vua Hùng đã được tổ chức trọng thể tại Đà lạt Mỹ Tho Cần Thơ Tp HCM (Suối Tiên Thảo cầm viên)...ĐN còn im ru vì có lẽ đợi đến 2010 sẽ làm hoành tráng mà ?