THỔ DÂN KHÔNG NÓI TIẾNG MẸ ĐẺ

Sheila Crotean- người dạy ngành Aboriginal Awarness vừa có buổi nói chuyện với sinh viên quốc tế tại Tp Saint John. Tổ tiên của thổ dân da đỏ xuất phát từ châu Á di cư đến Bắc Mỹ từ ngày xửa ngày xưa. Khi người châu Âu phát hiện ra Bắc Mỹ họ tưởng rằng đây là Ấn Độ vì vậy họ gọi thổ dân là người Anh- điêng (India). Bây giờ ở Canada gọi thổ dân da đỏ là dân tộc đầu tiên của Bắc Mỹ (First Nation).

                      


Bà Sheila cho biết cộng đồng người Cree của bà vẫn sử dụng tiếng mẹ đẻ ở nhà. Đó là điều người dạy cách bảo tồn giá trị truyền thống như bà rất phấn khởi. Không phải cộng đồng First Nation nào cũng làm được điều này.

                     
                                        Toàn cảnh buổi nói chuyện
                      
           Bà Sheila cho SV người Nga ngửi khói theo nghi lễ truyền thống của thổ dân
                     
                            Dạy sinh viên cách hát theo nhịp trống của thổ dân

Phóng viên Jennifer Pritchett báo Telegraph Journal cho biết chỉ có 10% trong số 1.600 thổ dân Tobique nói thông thạo tiếng Maliseet của họ. Báo dẫn lời của nguyên hiệu trưởng trường phổ thông Tim Nicholas cho biết rất khó tìm thấy các cuộc chuyện trò bằng tiếng thổ dân: " Tôi đi trong cộng đồng của mình nói tiếng mẹ đẻ của mình nhưng mọi người không hiểu làm như tôi đang nói tiếng...Trung Hoa. Thật là buồn".
 
                                 
Thổ dân bây giờ đều nói tiếng Anh. Số người nói thông thạo tiếng thổ dân Tobique đều ở tuổi trên 50. Số người ở tuổi từ 40 trở lên có hiểu tiếng mẹ đẻ của mình nhưng không nói được. Người dưới 40 không hiểu tiếng mẹ đẻ. Nicholas bảo nếu khuynh hướng này không thay đổi tiếng mẹ Maliseet sẽ bị tuyệt chủng.

Thế mới biết học giả Phạm Quỳnh của Việt Nam chúng ta thật sâu sắc khi cụ nói: truyện Kiều còn tiếng ta còn. Tiếng ta còn nước ta còn.

CÁC BÀI LIÊN QUAN:

PHỎNG VẤN NHÀ VĂN LÀNG

TA VÀO TA TẮM AO TÂY

NGƯỜI BẮC HÀ NHƯ CHÉN RƯỢU NỒNG SAY

                                      

hongquang

Gửi Mạnh Cường

hehe...Chú mà sang đây những cuộc như thế này chú quậy nổ trời luôn. Nói chung khi tiếp xúc người Canada rất thân thiện. Họ rất tạo điều kiện cho đoàn cán bộ chính phủ VN cử sang đây học chuyên môn và tìm hiểu văn hóa phương Tây văn hóa truyền thống các bộ tộc da đỏ.
Thnaks

Mạnh Cường

Anh nhin giong tho dan qua

Anh nhìn giống thổ dân quá. Bọn em vẫn theo dõi bác thường xuyên. Bên đó có rươu Bắc Hà Không. Cho bọn Tây xem phim phải cho nó uống rượu thì phê đến chết.