TẾT VIỆT Ở SAINT JOHN

       "Tôi đã đến nhiều nước nhưng đây là lần đầu tiên được chung vui với các bạn một cái tết Việt thực sự đầm ấm. Cảm ơn nhiều"- cô Anne Cullen người New Castle (Anh) giảng viên tại University of  New Brunswick (UNB) nói. "Chúc mừng năm mới" cô đã nói được câu này bằng tiếng Việt chuẩn.

        

          Tết Việt thu hút sự chú ý của sinh viên quốc tế và người dân thành phố biển Saint John từ mấy ngày nay. Canada đang giữa mùa đông tuyết giá cành khô trụi lá. Vì vậy sắc hoa đào thắm mai vàng tự nhiên nổi bật tại bến xe buýt khu Up Town trung tâm thành phố. 

                     
                                   Mr.Peter MGill Director of  UNB Saint John college

Khi biết đào mai chỉ là hoa nhân tạo do sinh viên mày mò cắt dán mấy ngày nay để đón tết xa quê ông Peter McGill- Giám đốc UNB Saint John college rất vui. Ông chưa từng đến Việt Nam nhưng qua tìm hiểu được biết hoa đào hoa mai là biểu tượng của mùa Xuân mới là không thể thiếu trong tết Việt truyền thống.

     
                                              Bài hát: Mùa Xuân trên Tp HCM

         Buổi gặp mặt đón Xuân mới do 41 sinh viên Việt Nam tổ chức với các video clip giới thiệu tết Việt các bài hát truyền thống trò chơi dân gian vui nhộn đã giúp các thày cô giáo và bạn bè quốc tế tại UNB hiểu thêm về văn hóa phong tục Việt Nam.


                 
                                                           kimchiviet@...

Kim Chi rất vui khi tham dự tết truyền thống cùng nhóm sinh viên Việt Nam. Chị là người Hà Nội vừa cùng chồng con sang định cư tại Canada thuê căn hộ ở Uptown (giá khoảng 14 triệu Việt Nam đồng/tháng không cao hơn nơi mấy anh em mình đang ở tại Davenport Ave). Tết này nhà chị không thắp hương vì khói hương sẽ làm hệ thống còi báo cháy kêu ầm ĩ. Chị bảo cả thành phố này chỉ có 7 gia đình người Việt trong khi có 500 gia đình người Hoa. Hàn Quốc cũng có tới trên 400 nhà. Chị đặt tên email của mình là KimChiViệt (để không nhầm với kim chi Hàn Quốc).

      
                                                  Mr Hoàng trưởng đoàn phát biểu chúc tết

Bà Catherine McKay giảng viên tiếng Anh người Canada đã từng ở Việt Nam 3 tháng bày tỏ cảm thông với sinh viên vì bà biết tết là dịp quan trọng nhất trong năm của người Việt đoàn tụ xum họp. "Chúng tôi thật may mắn có các bạn ở đây nhưng đón tết cách quê hương hơn nửa vòng trái đất làm các bạn nhớ nhà tôi rất hiểu điều này". Tâm sự của bà làm nhiều sinh viên Việt Nam không cầm được nước mắt.

     

                           Mrs. Catherine McKay

 Lãnh đạo nhà trường tặng quà và chúc sinh viên Việt Nam năm mới khí thế mới đạt nhiều thành tích hơn nữa trong học tập. Tết cũng là dịp người Việt thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo (mùng một tết cha mùng hai tết mẹ mùng ba tết thày) Theo phong tục sinh viên Việt Nam tặng quà cảm ơn các thày cô giáo đã nhiệt tình giảng dạy. 

   

                Từ phải sang các cô giáo: Catherine Anne Nima Joanne

"Cảm ơn các bạn đã tặng quà. Dù món quà  này là gì đi nữa chúng cũng lớn hơn những gì chúng tôi đã chờ đợi. Nhưng cho tôi một lần nữa nhắc lại điều chúng ta đều thấy: Việt Nam đất nước con người luôn luôn lớn hơn những gì chúng ta trông đợi". (On behalf of UNB teachers I say thank you very much. The gifts whatever they are are more than we expected. But I have found: Viet Nam and its people are always more than we expect !)


                   
                                                       HAPPY NEW YEAR ! 

                                           HAPPY NEAR YOU !

                             CHÚC MỪNG NĂM MỚI !

   

                      nghe bài hát:   Xuân này con không về

Từ phải sang:Đông (Viện KHXH) Chung (Bộ NN) Trân(Huế) và dhq 

Các bài liên quan:

NHỚ NHÀ

NẮNG TRÊN XỨ TUYẾT

AI CŨNG CÓ MỘT GIA ĐÌNH

NHÀ VĂN LÀNG NÓI CHUYỆN HIỆN ĐẠI HÓA

Thanh Vân

reply_stringkính chị Vân

Chào Quảng chị đã lên đất Tổ hôm rằm tháng giêng. Nhớ em chị điện thoại cho vợ em. Coi như chị em mình đã gặp nhau nơi Đất Thiêng đầu năm mới rồi.Bận quá nay mới tìm thấy chú. Chị chúc em khỏe và học thật giỏi nghe.
Chào thân ái!

hongquang

kính chị Vân

em rất tiếc không ở Phú Thọ. Bên này nhớ quê nhà lắm. Đầu năm mọi người đi lễ Tổ. Cầu Vua Hùng sẽ ban phúc cho chị và gia đình.

Thanh Vân

mình sắp lên viếng Đất Tổ Hùng Vương theo lời hẹn của Quảng. Vậy là không gặp được chú rồi. Chúc Quảng một năm mới nhiều sức khỏe và niềm vui nơi xứ lạ nhưng không quên xứ sở của mình.
Chị Vân (Nguyên Xá Đông Hưng Thái Bình)

Cầm Sơn

Mặc dù có phải xa nhà
Bạn bè vui thế cũng là tết thôi
CHÚC MỪNG NĂM MỚI
undefined

hongquang

kính chào Quốc Hội Bùi Q uân và Nhân dân

Cảm ơn nhiều. Chúc mọi người năm mới mọi sự tốt lành !

Quốc Hội

Quốc Hội

Chúc anh mạnh khỏe học hành tấn tới và giữ mình . trước các em. OK

quanbui

Chúc anh năm mới sức khỏe học tập thật tốt và có nhiều ý tưởng mới trong nghề nghiệp

nhandan

Chúc mừng năm mới dhq! Chúc năm mới với nhiều thành công mới và mọi sự tốt lành. Tết năm sau sẽ ăn bù bánh trưng ở VN vây dhq nhỉ?

hongquang

kính anh Trường Mỡ

Đón Tết xa nhà xem ảnh Trường Mỡ càng nhớ hơn. Chúc anh chị và gia đình năm mới an lành công việc hanh thông vợ chồng hạnh phúc con cái giỏi ngoan

truongmo

Gửi DHQ

Chia sẻ nỗi nhớ của Tết xa nhà. Chúc Quảng một năm mới nhiều thành tựu mới trong học tập và trong sự nghiệp nhé.