VỢ TÔI TÔI ĐÁNH MẮC GÌ MẤY ÔNG ?

          "Lấy vợ xấu là bất tài. Lấy vợ đẹp là bất hạnh. Bị vợ đánh hàng ngày mà vẫn không sợ là...bất khuất ". 

                           

        Câu trên hay được cánh mày râu cười nhau lúc chén rượu vại bia. Nhưng có một thực tế ngược lại tồn tại dai dẳng có dễ hàng nghìn năm bây giờ vẫn tồn tại- đó là vợ bị đánh hàng ngày mà vẫn không ngượng. Không biết đó là bất gì ?

         Nhà đài đang làm kịch bản truyền hình trực tiếp về đề tài chống bạo hành gia đình. Sẽ phải sản xuất một vài video clip về hiện tượng này để phát trong diễn đàn. Công bằng mà nói thi thoảng vẫn có hiện tượng bạo hành ngược (kiểu "bị vợ đánh hàng ngày") nhưng cơ bản là chuyện vợ bị đánh hàng ngày .

 

                       

                 

          Ngồi dựng video clip về 3 phụ nữ gặp chúng tôi tại phòng tư vấn Trung tâm y tế Đoan Hùng mấy hôm trước thật khó nghĩ quá. Truyền thống ngàn đời nay dạy chị em rằng chớ có vạch áo cho người xem lưng rằng xấu chàng hổ ai rằng nín nhịn là vàng...Các chị đã phải đến Trung tâm nhờ tư vấn là chuyện cực chẳng đã là bất đắc dĩ. Chịu để chúng tôi ghi hình những bầm mắt rách môi đau đớn tủi nhục...lại càng khó hơn nhiều.

          Lúc đầu ai cũng phẫn nộ phải đưa chuyện này ra ánh sáng cho mấy gã mày râu quen đánh đập vợ con không còn kẽ nẻ mà chui. Nhưng nay ngồi trước bàn dựng bình tâm lại cũng thấy băn khoăn. Có nên sử dụng nguyên xi hình ảnh hay dùng kỹ xảo che mặt các chị chỉ để lại dáng hình và giọng nói ? Bởi đằng sau các chị còn gia đình còn cha già mẹ héo còn tương lai con cái...Liệu sau buổi phát sóng truyền hình trực tiếp các chị có được yên ổn hay bị đòn thêm ?


                 
        
Ảnh: Ô. Thanh (phải) được cho là 1 Bí thư quyết liệt đổi mới gần dân hiểu dân

          Lại nhớ chuyện tháng trước báo chí đưa tin: tại Đà Nẵng ông Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh 
đã mời hơn trăm chàng hay đánh vợ đến gặp gỡ ký cam kết. Ông Thanh kể câu chuyện khiến cả hội trường bật cười: "Có anh chồng cột vợ vào gốc cau rút roi ra đánh. Một người đi cày ngang qua thấy vậy bèn bỏ cày xách roi vào đánh thêm. Anh chồng ngạc nhiên hỏi: Vợ của tôi tôi đánh mắc mớ chi ông cũng nhảy vô đánh hôi ? Người đi cày thản nhiên trả lời: Vợ của ông mà ông không thương thì mắc mớ chi tôi phải thương mà không đánh ".

       Sau buổi gặp gỡ các ông chồng đều tự nguyện ký cam kết từ nay không đánh vợ nữa.

       Mong một kết thúc có hậu !

dhq

(bài đăng Thể thao & Văn hoá ngày 11/11/2009)

Các bài liên quan:

CHÚNG TA LÀ NGƯỜI BA PHẢI

BÍ THƯ TỈNH UỶ KIM NGỌC

ÔNG NGOẠI LÀM BÍ THƯ ĐOÀN THANH NIÊN

MẮM TÔM THỊT CHÓ SANG LÀO

RẮC RỐI NGƯỜI ĐÀN BÀ THỨ HAI

dhq

reply Lý Toét

Thế khi bị kéo tai có gọi là bạo hành không nhỉ? Tai tôi dài ra cả mét vì bị rất nhiều ấy kéo. Hỏi có ai giống thế không?

Có em đây !

Lý Toét

Ôi thương ông bạn quá.
Thế khi bị kéo tai có gọi là bạo hành không nhỉ? Tai tôi dài ra cả mét vì bị rất nhiều ấy kéo. Hỏi có ai giống thế không? Xin thưa có Dư nhà tôi cũng rứa.
Thương quá thương quá. Chia sẻ chia sẻ.

dhq

gửi quan bui

gia đình trở thành nơi xả stress

Chú quan bui phải bảo trọng nhé !

dhq

Gửi anh Ngô Minh Sơn

Qua các ý kiến trên đây: Chồng đánh vợ. Rồi vợ đánh chồng .Xã hội cũng có cách điều hòa nhỉ?

Trả lời:

Bác luật sư kiếm đâu cái ảnh tung chưởng hay thế ? Chồng đánh vợ rồi vợ đánh chồng. Cân bằng để phát triển hài hoà.

quanbui

Bạo lực dù ở đâu trong hoàn cảnh nào cũng là điều khó chấp nhận cho dù nó có nhân danh cái gì chăng nữa. Huống hồ lại bạo lực trong gia đình vì gia đình là nơi mà tình nhân ái được thể hiện cao nhất thông qua mối quan hệ hôn nhân và huyết thống. Vậy nhưng trên thực tế hiện tượng này vẫn còn là hiện tượng khá phổ biến trong xã hội. Nó có tỷ lệ cao ở các khu vực có trình độ dân trí thấp như nông thôn vung sâu vùng xa. Nguyên nhân của bạo hành gia đình có rất nhiều nổi lên là một số nguyên sau(chỉ xét trên cụ diện VN).
- Do nhận thức của con người.
- Sự cam chịu của người phụ nữ nên không chống cự lại.
- Tâm lý ngại tan vỡ gia đình của những người phụ nữ không giám hoặc không đủ sức tự giải phóng cho mình.
- Lối sống giả trưởng còn nặng nên trong tâm lý của nhiều đấng mày dâu.
- Dò sức ép ngày càng cao của cuộc sống hiện đại khi công việc quá nhiều con người luôn trong trang thái căng thẳng. Và vô hình chung gia đình trở thành nơi sả trest theo cách tiêu cực.
Mặc dù ta đã có Luật bình đẳng giới Luật phòng chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên ý thức tự bảo vệ mình trên cơ sở luật pháp còn kém tâm lý không muốn kiện tụng dính dáng đến pháp luật còn phổ biến. Trách nhiệm của cộng đông xung quanh chưa cao theo kiểu “Đèn nhà ai nhà đấy rạng”. Đai đa số chưa có khái niện về việc thuê Luật sư để đại diện cho quyền lợi của mình.
Các phương tiện thông tin đại chúng đã lên tiếng rất nhiêu nhưng chỉ ở những góc độ riêng cuả họ. Đã đưa ra thực trạng và cảnh bảo cho xã hội tuyên truyên về pháp luật trong phạm vì của mình. Hơn nữa các tổ chức đoàn thể xã hội chưa phát huy hết vai trò của mình trong việc bảo vệ lên tiếng cho các hội viên …
Việc cốt yếu để giảm thiểu bạo hành gia đình thiết nghĩ: Cần phải nâng cao hơn nữa sự nhận thức của mỗi cá thể trong mỗi cộng đồng nhất đối với những người yếm thế như phụ nữ trẻ em. Bên cạnh đó các đoàn thể chính quyền địa phương phải vào cuộc một cách quyệt liệt.

ngominhson

Gửi Dư Hồng Quảng

Qua các ý kiến trên đây: Chồng đánh vợ. Rồhttp://www.google.com.vn/images?q=tbn:JcxtEVYUhmKZqM::images.thethaovanhoa.vn/Images/Uploaded/Share/2008/10/2008102708191953/DanhChong2.jpg&h=78&w=106&usg=__aPc0WSxQHW3-kOwOtaIqAng6DVI=i vợ đánh chồng .Xã hội củng có cách điều hòa nhỉ?

dhq

gửi anh Cầm Sơn

Viết về cái nạn bạo hành
Bao năm nay tớ vẫn đành lặng thinh
Sư tử thật là khiếp kinh
Coi đầu chồng tựa cái bình đựng vôi
Ấy là sư tử nhà tôi

dhq

gửi Đỗ đồ đệ

Sao Đoan Hùng lại có mấy vị phụ nữ cả gan đến vậy? Đàn ông Đoan Hùng lịch sự văn minh lắm không như mấy bà nọ kể lể đâu. Phải xem lại đã nhà báo ạ. Cứ để nguyên mà phát sóng không khéo mấy bà ấy trở thành BẤT TỬ đấy.

Trả lời:

Nhất trí bầu Đỗ Đồ Đệ vào Hiệp hội bảo vệ đàn ông Đoan Hùng làm Chủ tịch.

Cầm Sơn

Hoan hô chú Quảng nhà đài
Đưa lên bờ lốc một bài mới toanh
Viết về cái nạn bạo hành
Bao năm nay tớ vẫn đành lặn thinh
Sư tử thật là khiếp kinh
Coi đầu chồng tựa cái bình đựng vôi
undefined

đỗ đồ đệ

Sao Đoan Hùng lại có mấy vị phụ nữ cả gan đến vậy? Đàn ông Đoan HÙng lịch sự văn minh lắm không như mấy bà nọ kể lể đâu. Phải xem lại đã nhà báo ạ. Cứ để nguyên mà phát sóng không khéo mấy bà ấy trở thành BẤT TỬ đấy.