VĂN ĐÂU PHẢI LÀ BÁO

     Văn học là hư cấu có phải là báo chí đâu mà đem ra đối chiếu với thực tế tại địa phương để phán xét tác giả- nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam nói nhân bàn thêm về "Cánh đồng bất tận" của nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Tư. Đây là một trong những tác phẩm được đưa ra thảo luận tại Lớp tập huấn bồi dưỡng lý luận phê bình văn học nghệ thuật (LLPBVHNT) lần thứ nhất tổ chức tại Hạ Long. Người ta đã bàn rất nhiều về "Cánh đồng bất tận" nhưng các học viên vẫn muốn nghe quan điểm của Hội đồng LLPBVHNT trung ương trước các thông tin ủng hộ và không đồng tình với nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.


        PGS TS Hồng Vinh- Phó chủ tịch Hội đồng LLPBVHNT trung ương giới thiệu nhà thơ Hữu Thỉnh giải đáp băn khoăn cho học viên. Ông Hữu Thỉnh cho rằng văn học là thế giới của những điều tương đối.  "Xưa nay thế thái nhân tình/ vợ người thì đẹp văn mình thì hay". Văn chương nếu đem ra bỏ phiếu thì kết quả khác nhau lắm. 


                        

                                Ảnh: văn của chị hay lắm !

        Ghép nhiều nét đẹp lại có khi vẫn không ra 1 người đẹp. Ngược lại có khi chỉ cần một chiếc răng khểnh đã tạo nên 1 người đẹp. Tác phẩm văn học nhằm gửi thông điệp đến trái tim người đáp ứng khát vọng về sự thật cái đẹp và lương thiện. Tác phẩm văn học làm cho con người gần người hơn tri kỷ hơn chia sẻ nâng đỡ và tôn vinh con người. Dù có nhiều tiêu chí đánh giá nhưng một tác phẩm hay trước hết phải mới mẻ độc đáo đơn nhất chưa từng có. Đó là sản phẩm duy nhất của một nhà văn. Tác phẩm hay phải được kiểm định bởi thời gian và phải có ích cho cộng đồng.

      Trở lại với truyện vừa "Cánh đồng bất tận" Hữu Thỉnh nói chưa từng có truyện nào ông cho đăng tới 3 kỳ liên tiếp trên trang nhất báo Văn nghệ. Nó là văn không phải là báo mà đối chiếu máy móc với thực tế tại địa phương để đánh giá. Tư tưởng của "Cánh đồng bất tận" là gì đó mới là điều quan trọng. Một anh chồng bị vợ phản bội đã trả thù vợ bằng cách chinh phục tất cả những người đàn bà anh ta gặp không hề có chuyện yêu đương xong việc là đá đít. Anh ta say sưa trả thù vợ trả thù đàn bà đến mức quên mất trong đời mình còn có 2 đứa con. Cuối cùng cũng đến lúc anh ta bị cuộc đời quay lại trả thù: con trai bỏ đi con gái bị cưỡng hiếp...

      Đừng quá say sưa trả thù. Phải khoan dung nâng đỡ tôn vinh con người. Đó mới là tư tưởng của tác phẩm. Còn  vịt gà đĩ điếm...chỉ là phương tiện ngôn ngữ. "Cánh đồng bất tận" là một hiện tượng văn học- nhà thơ Hữu Thỉnh kết luận- giá trị của nó cần được khẳng định. Vừa rồi tác phẩm này đã được giải thưởng ASEAN được dịch sang tiếng Anh tiếng Hàn.

     Ở Hàn Quốc chưa bao giờ một tác phẩm nước ngoài được in  tới 50 vạn cuốn. "Cánh đồng bất tận" phải có gì đó thì mới lay động được con người như thế chứ !
                     


               
Các bài liên quan:


Lớp tập huấn lý luận phê bình tại Hạ Long


Văn học nghệ thuật không nên mặc đồng phục

Nhà văn không cần "đóng thùng"


Con cháu các cụ cả
 

dhq

reply zxy

bác zxy mắng hay lắm. Nhà em xin tiếp thu. Em không học báo chí bài bản nhưng có học cũng không bao giờ nghĩ lý luận quyết định sáng tác. Tác phẩm phụ thuộc vào tài năng bản lĩnh cá nhân không học được và cũng không dạy được. Trên đây chỉ là một cách ghi chép đôi điều ở lớp học thôi. Đã có một số người chụp mũ cho Cánh đồng bất tận. May mà các nhà thơ Hữu Thỉnh nhà văn Nguyên Ngọc không nghĩ vậy. Nhân đây xin chép lại ý kiến của nhà văn Nguyên Ngọc:

Văn hóa cần phải giữ cái sự bình tĩnh cho xã hội cho con người. Truyện Cánh đồng bất tận có nói gì về chính trị kinh tế đâu nó nói về chất người và đi tìm kiếm chất người. Thành công là ở chỗ đó chứ không phải là dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực đâu. So với chính trị kinh tế thì văn học là cái lâu dài cái mãi mãi của con người.
Gorky nói không được phép ngây thơ tin rằng cách mạng chữa hết bệnh cho con người. Những căn bệnh ngoài da chỉ lặn sâu vào trong nội tạng vì vậy chữa bệnh lâu dài cho nước Nga là văn hóa văn học và giáo dục. Văn học có chức năng lo cái lâu dài đó.
Văn học của chúng ta còn xoàng vì sa vào hai thứ: thứ nhất là đấu tranh chống tiêu cực một cách "báo chí"; thứ hai là ám chỉ. Những cái đó theo tôi không phải văn học. Những nhà văn thực sự giỏi sẽ vượt qua được sự ám chỉ để nói những vấn đề lớn hơn của con người của kiếp người. Theo tôi Cánh đồng bất tận đã vượt qua và làm được điều đó. Tại sao con người lại đau khổ kiếp người lại bi đát thế? Chính cái đó nó giữ cái chất người cho xã hội.

zxy

Trời đất ơi! giờ này mà bác vẫn bàn đên sự khác nhau giữa báo chí và văn học sao? Em tưởng phải rạch ròi cái này lăm rồi chứư. Bác câm bao năm ròi cơ ma. Mà trong các giáo trình Lí luận văn học và LL Báo chí nói rõ lắm ròi. CÁc bác nên cho ra lò nhiều tác phẩm hay và những bài báo sâu sắc về các hiện tượng xã hội nóng bỏng thì hơn. Vì chúng ta là những nhà thực hành chứ đâu mơ mình là nhà lý luận?

hongquang

re Khải Nguyên

Nhất trí nhớn với Khải Nguyên về mối quan hệ VĂN- BÁO. Có ý kiến cho rằng VĂN là bắn chỉ thiên báo là bắn tỉa. Bắn chỉ thiên ai cũng nghe thấy ai cũng sợ hình như nó nói mình. Bắn tỉa thì đụng đến lông chân giãy như đỉa phải vôi. Đó là lý do vì sao VĂN -BÁO lại càng phải gần nhau.
Thank u !

Khải Nguyên

VĂN đâu phải là BÁO nhưng NHÀ BÁO không chỉ cần sự tinh thông của nghề mà rất cần những dự báo tinh tường của NHÀ VĂN. NHÀ VĂN phải biết hình tượng hóa (thậm chí nhân cách hóa) trên cái nền hiện thực mà NHÀ BÁO CHÂN CHÍNH tạo ra qua dư luận và định hướng dư luận của NGHỀ LÀM BÁO.

dhq

re bác lthuong

Cảm ơn bác đã đọc giúp. Em vừa sửa rồi.
Rất thích bài thơ hoạ Tây du ký của bác.

lthuong

Cánh đồng bất tận: tác phẩm hay
Hữu Thỉnh đúng luôn nhận xét này
Còn ảnh từ phải sang chứ nhỉ
Hồng Quảng xem rồi sửa lại ngay!

dhq

re Ivy

Chúc mừng cháu. Đừng lo về thi tốt nghiệp. Chuẩn bị tốt để thi ĐH (nếu không được vào thẳng). Chú rất thích Toán Văn Tiếng Anh (khối D). Chú mong con gái chú sau này cũng học giỏi tiếng Anh như chị Ivy thi ĐH khối D
Chúc may mắn !

Ivy

^^

Cháu thi xong tốt nghiệp rồi chú ạ ! Cũng ko tệ lắm nhưng cháu tiếc là tuột mất khỏi tay con 10 Tiếng Anh ( cháu sai mất 1 câu ). Bây giờ cháu chỉ lo môn Văn thôi cháu làm y hệt như cô giáo dạy nhưng mà đáp án trên mạng lại ko như thế. Cháu sợ là ko đc nổi 7 điểm. >.

dhq

re anh Xuân Thu

Nhà báo họ Dư ơi! Cẩn thận không BTC lớp Hội đồng LLPB VHNT TW họ lôi cổ chú trở lại làm trợ giảng đấy. Viết hay hơn cả thu hoạch. Đúng là học thật chứng chỉ thật. Nhất chú!
--------
Trợ lý cho Tổng biên tập Xuân Thu phải cố gắng thôi. Có mỗi cái "ngao tây" thì bác viết trước rồi nhà em đành viết một tý gọi là thu hoạch từ chuyên ngành ní nuận.

xuanthu

Nhà báo họ Dư ơi! Cẩn thận không BTC lớp Hội đồng LLPB VHNT TW họ lôi cổ chú trở lại làm trợ giảng đấy. Viết hay hơn cả thu hoạch. Đúng là học thật chứng chỉ thật. Nhất chú!