TRÂU BUỘC THÌ GHÉT TRÂU ĂN

       

     Đố kỵ không chỉ là phẩm chất  riêng của loài người. Vì thế mới có câu "trâu buộc ghét trâu ăn"(?!) Trong làng bóng VN đố kỵ làm cho "bóng đá xấu xí" như thế nào ?

                     
 

                           Ảnh: Lê Công Vinh cùng đồng đội ăn mừng
                                     đoạt ngôi vô địch Đông Nam Á.

     Theo ông Nguyễn Văn Vinh nói trên Tuổi Trẻ thì cầu thủ của chúng ta có một điều rất dở là khi trong đội có một vài cầu thủ nhận lương cao hơn mình thì lập tức sinh ra đố kỵ theo kiểu "Đã nhận lương cao thì phải đá đúng với lương cao đi". Và thế là xuất hiện những đường chuyền "chết người" hoặc tẩy chay không chuyền bóng cho những cầu thủ lương cao.

    Trong sinh hoạt các cầu thủ này cũng thường xuyên bị châm chích. Đại loại như kiểu các tuyển thủ sau khi nhận món tiền thưởng hàng trăm triệu đồng nhờ đoạt cúp Đông Nam Á khi trở lại CLB đã bị các đồng đội soi mói rất nhiều xài ít thì bị cho là keo kiệt xài nhiều thì bị bảo là chảnh. Thật khó sống! Phần lớn cầu thủ VN không bao giờ tự nhủ mình phải cố gắng để chơi hay hơn để được hưởng như đồng nghiệp.

 

                  

                         Ảnh: Lê Công Vinh cô đơn trên sân cỏ


      Người ghét Công Vinh thì bảo sự cô độc của anh là do mắc bệnh ngôi sao nên chẳng ai chơi! Nhưng người thương thì bảo Vinh là nạn nhân của lòng đố kỵ

     "Mắc bệnh ngôi sao" hay "kiêu ngạo" có phần do người nổi tiếng không biết giữ mình nhưng một phần cũng vì những người đố kỵ với thành công của họ.  Điều này không chỉ có trong "bóng đá xấu xí" của VN.

      Sinh thời ông Đặng Tiểu Bình đã từng hoài nghi về 2 chữ "kiêu ngạo". Theo vị kiến trúc sư của cải cách mở cửa này của Trung Quốc thì phàm con người ta có chút năng lực có lòng hăng hái thì thường có chủ kiến tự tin. Điều đó không có gì là xấu nhưng dễ bị người đời coi là tự kiêu. Thiếu những người có tài có chủ kiến có tự tin thì xã hội phát triển thế nào được !


                                     
                                        Ảnh: ông Đặng Tiểu Bình

      Tạo hoá sinh ra người ta khoẻ yếu tài hèn khác nhau. Nếu cứ cái kiểu chủ nghĩa bình quân mà diễn thì đúng là có lợi cho người yếu vì người yếu cống hiến cho xã hội ít hơn người khoẻ nhưng lại được thù lao ngang với người khoẻ. Điều đó làm cho người khoẻ bị thiệt hình thành cơ chế "đánh roi vào con trâu đi nhanh".

      Nếu cứ thế thì thành "trâu buộc" tất có khi lại hay !

CÁC BÀI LIÊN QUAN
:

"DỞ HƠI" NHƯ HAI THÀY GIÁO

NGƯỜI VIỆT MÌNH QUÁ KHIÊM NHƯỜNG


XẤU ĐỀU CÓ HƠN TỐT LỎI ?

CHÚNG TA LÀ NGƯỜI BA PHẢI


KIM NGỌC- TƯỢNG ANH HÙNG TẠC GIỮA LÒNG DÂN

dhq

Re girl vip

ạ ma nghi xau ve ah vinh la nhuc
---------
Thank u for your comment. Lê Công Vinh là thần tượng của mình đấy. Mình rất kính trọng tài năng của cầu thủ này. Chỉ buồn là LCVinh bị người khác đố kỵ. Tài năng thường bị đố kỵ mà.
Chúc bạn khoẻ.

girl vip

hok duoc nhgi xau ve anh vinh

ạ ma nghi xau ve ah vinh la nhuc

hongquang

re anh Truong Mo

Em nghĩ ở đâu cũng có người đố kỵ. Nhưng có cơ chế sử dụng người tài thì đố kỵ chẳng là cái quái gì. Hình như có câu "chó cứ sủa mà trăng vẫn cứ mọc" thì phải ?

truongmo

Gửi dhq

Úi giời lâu không lên mạng thía nào mà lại hắt hơi té ra chú Quảng nhắc hì hì. Có một thời trên báo Tiền Phong (hình như thế)có chuyên mục "những thói xấu của người Việt" đọc thấy đúng lắm. Dân ta được đánh giá là rất thông minh nhưng chính tính đố kỵ đã kéo lịch sử phát triển của VN lùi sau các dân tộc khác. Người Nhật đã từng so sánh: Một người VN thì hơn đứt một người Nhật Bản nhưng 10 người Nhật Bản hơn đứt mười người VN...ngẫm lại thấy chí lý thay.

dhq

re anh Xuân Thu

Chú nhảy sang cả lĩnh vực bóng đấm này và bàn loạn cũng hách đáo để. Cẩn thận kẻo lại ăn vài cái đá của kẻ nào đó thì chết toi. Bác chỉ dám làm thơ thôi bàn loạn sợ nắm.
----------
Em biết bác khôn rồi:
Làm thơ là bắn chỉ thiên
Làm báo bắn tỉa gặp phiền toái ngay

dhq

re bác Cầm Sơn

Đố kỵ đem gán cho trâu
Oan lắm ! không phải thế đâu người à
-----------
bác nói có lý. Các cụ vẫn có câu: Trâu bò ở với nhau được lâu người ở với nhau chóng chán.
Còn câu ca rao cạo này là để nói về người (quan võ quan văn) trâu chỉ là cái cớ:
Trâu buộc thì ghét trâu ăn
Quan võ thì ghét quan văn dài quần

dhq

re anh Khắc Dũng

Có người bảo: "Đố kỵ là một trong những tật xấu của con người!". Chắc là sự "quy kết" ấy không mấy sai! Vậy thì hãy dũng cảm đối mặt với những kẻ đố kỵ những con trâu "buộc" Quảng nhỉ?
----------
Em cũng định viết vào bài ý này. Đố kỵ chẳng là cái đinh gì nếu Lê Công Vinh vẫn cứ ghi bàn đẹp đẽ cho đội tuyển. Sống chung với đố kỵ cũng như sống chung với ô nhiễm môi trường trộm cắp tệ nạn...

xuanthu

Chú nhảy sang cả lĩnh vực bóng đấm này và bàn loạn cũng hách đáo để. Cẩn thận kẻo lại ăn vài cái đá của kẻ nào đó thì chết toi. Bác chỉ dám làm thơ thôi bàn loạn sợ nắm.

Cầm Sơn

Đố kỵ là cái thứ gì
Mà sao lắm kẻ so bì tỵ nhau
Đố kỵ đem gán cho trâu
Oan lắm ! không phải thế đâu người à
Đố kỵ là bệnh người ta
Xấu đều có lẽ hơn là tốt riêng ?

Trên trang này đã có bài "Xấu đều hơn tốt lỏi " cùng chủ đề với bài này rồi .

Khắc Dũng

Gửi Dư Hồng Quảng

Chuyện này đâu chỉ trong làng bóng đá phải không Dư Hồng Quảng ơi? Trong nhiều giới nhiều lĩnh vực nhiều ngành với nhiều "cấp" (cơ quan trong một tỉnh trong một khu vực...) chuyện này cũng cứ nhan nhản ra đấy! Có người bảo: "Đố kỵ là một trong những tật xấu của con người!". Chắc là sự "quy kết" ấy không mấy sai! Vậy thì hãy dũng cảm đối mặt với những kẻ đố kỵ những con trâu "buộc" Quảng nhỉ?