LÊN ĐỀN HÙNG THƯƠNG CÂY VẠN TUẾ

Cột đá thề giếng ngọc  hạt lúa thần và cây vạn tuế là linh vật của Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Cây vạn tuế trước cửa chùa Thiên Quang cạnh Đền Hạ. Nếu vạn tuế là 10.000 năm thì cây vạn tuế ở Đền Hùng mới đang ở tuổi...thiếu nhi. 

                    Theo ông Khôi- Trưởng ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng thì cây vạn tuế đến nay khoảng 800 tuổi. Chùa Thiên Quang (đón ánh sáng của trời) được xây đời Trần  đến thế kỷ 15 xây dựng lại và được đại trùng tu vào thời nhà Nguyễn. 


                    


Phát thanh viên Việt Hà và biên dịch viên Nội Hà (Nhị Hà của Đài PT&TH Phú Thọ) ngước nhìn cây vạn tuế trên giá sắt.                     

Chùa đã qua mấy bận trùng tu mà cây giờ đây mới cần giá đỡ thế đã là phi thường.


                                     

800 tuổi cây cần có trụ bê tông làm...gậy chống. Nếu sống thêm 200 năm nữa cây sẽ được thiên tuế. Nhưng có lẽ vì ngưỡng vọng mà người  đời gọi là vạn tuế


                     

Bộ "tam đa" gồm 3 loại cây quý: sung (phúc) lộc vừng (lộc)  vạn tuế ( thọ) theo quan niệm của người xưa. Hôm nay không khỏi bâng khuâng khi nhìn lá ngả màu. Ông Khôi cho biết thân cây vạn tuế  đã rỗng.
Mấy năm trước đã trùng tu Đền Hạ. Năm ngoái vừa trùng tu Đền Thượng. Còn cụ vạn tuế này chưa biết sẽ "trùng tu " sao đây ?

                         

Mới 200 tuổi cây thiên tuế ở Bến Tre đã được coi là bảo vật của tỉnh  được nâng niu chăm sóc.
Nhìn màu xanh thiên tuế vùng đất mới phương Nam càng thương cụ già vạn tuế bạc đầu nơi đất Bắc.
Ban quản lý Đền Hùng đã rất lo cho cây vạn tuế và cột chống giá đỡ lúc này là cần thiết.
Liệu còn có cách gì tốt hơn là dùng giá sắt cột bê tông chống đỡ cây vạn tuế ở Đền Hùng ?  Từ gốc cây già có thể nhân ra một cây vạn tuế mới ?
Nhị Hà vẫn chưa tìm được  câu trả lời (cho về Đài nghĩ tiếp !)
--------------
Mời đọc bài về cây vạn tuế trên Thiếu niên tiền phong online 
hoặc trên báo TIN TỨC của TTXVN ngày 8/4/2009. Thank u !
dhq

CÁC BÀI LIÊN QUAN:
 
 

dhq

gửi chị Bích Hạnh

Cảm ơn chị đã chia sẻ. Như chị biết cây vạn tuế ở Đền Hùng rất được mọi người quan tâm. Mừng chị có cây quý. Cầu Vua Hùng ban phúc cho cả nhà !

Nguyễn Thị Bích Hanh

Bao ton va giư gin cay quý

Tôi rất mưng cay Van Tue ở Đền Hùng được bảo vệ và chăm sóc. Cây quý hiếm không có nhiều đâu Quý nhất là tuổi thọ của Cây.800 nam mà van ra chồi non lộc biếc chắc chắn là mang nhiều tin tốt lành cho trăm họ. Cách đây 10 nam tôi cũng mang về từ Quảng Ninh 1 gốc cây Thiên Tuế (không biết bao nhiêu năm tuôi. Gốc có hình con rùa đầu năm mới 2010 cây ra hoa bắp mầu vàng óng mượt nay hoa đã cao khoảng 40cm. Ai cũng trầm trồ vì lạ và đẹp.

dhq

re bác Hưởng

Chuyện tiền đã dùng đúng mục đích hay chưa em không có điều kiện để bàn. Nhưng nghĩ rằng chừng ấy tiền nếu biết sử dụng tử tế thì cũng đỡ cho các "cụ cây cao niên" ở Đền Hùng rồi.
Cảm ơn bác đã rất quan tâm.

lthuong

Cảm ơn Dư Hồng Quảng
Đã thông tin kịp thời
Một tỷ đồng cũng đáng
Chỉ nghĩ...vẩn vơ thôi

hongquang

re bác lthuong

bác Hưởng có biết dự án chống đỡ cây quý ở Đền Hùng giá trị bao nhiêu không ? 1 tỷ đồng đấy. Chúng mình không có gì ngoài một mối quan tâm vẩn vơ. Sáng nay 24/3 dự hội thảo văn học nghệ thuật em tranh thủ hỏi bác kỹ sư lâm nghiệp Cầm Sơn và một vị kiến trúc sư nữa. Khi nào có thông tin mới khả dĩ chia sẻ được cách bảo vệ cây vạn tuế sẽ post lên các bác cùng đọc.

lthuong

Gửi Dư Hồng Quảng

Ông từ Đền Thượng phải thi
Ông Quảng Đền Hạ tức thì trúng ngay
Ông chỉ giữ mỗi...cái Cây
Sao cho Vạn Tuế càng ngày càng xanh!

hongquang

re anh Trường Mỡ

anh bố trí lên thăm cây vạn tuế đi. em làm hướng dẫn viên

truongmo

Gửi dhq

Giới thiệu về Đất Tổ nhiều quá làm TM nóng cả ruột vì chưa bao giờ được ghé thăm (mói chỉ đi qua). Cây Vạn tuế thọ lâu nhỉ hy vọng nó vẫn yên vị đến khi TM lên tận nơi mục sở thị. Những của hiếm như vậy phải được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt mói có thể trường tồn. Giống như hàng Tùng trên Yên tử đẹp mê mẩn Quảng nhỉ.

dhq

re bác Lê Trường Hưởng

bây giờ cây vẫn bình thường. Vài tàu lá héo có lẽ do sâu bệnh. Ông Khôi trưởng ban quản lý đền Hùng đã lưu tâm việc này. Hy vọng cây còn sống khoẻ. Còn phương án khác thì em chưa có thông tin.

lthuong

Anh Dư Hồng Quảng ơi!
Anh giữ hộ chúng tôi
Cây Vạn Tuế ấy nhé
Bây giờ Cây sao rồi?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5619','54cnh9ma5p4snlan9j08oi32b5','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-23 05:12:05','/post/5619/141053')