BÀI THƠ CỦA CON GÁI NGƯỜI NẤU CHÁO

         "Mẹ của em"- bài thơ xúc động về chị Thìn nấu cháo cho bệnh nhân nghèo vừa được chính con gái chị đọc trong chương trình "NHỮNG GƯƠNG MẶT ĐỜI THƯỜNG". Cháu Thanh Bình học lớp 5C trường tiểu học Kim Đồng huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ.
                   

                               
Sớm nay trời lạnh gió đông

Mẹ rời giấc ngủ nhóm hồng bếp than

Con nằm ôm giấc mơ màng

Nghe chị gió hỏi mẹ đang làm gì ?

Vẫn công việc như mọi khi

Nấu nồi cháo lớn làm gì bé ơi ?

Mệt nhưng mẹ vẫn luôn cười

Sáng mai bệnh viện bao người được ăn

Bao nhiêu hạt gạo trắng ngần

Nhờ bàn tay mẹ biến thành tình thương

Mẹ bảo đây việc bình thường

Bát cháo nhỏ nối bốn phương một nhà

Nhiều người ra viện về xa

Vẫn nhớ bát cháo đậm đà tình yêu

Mẹ ơi con hiểu một điều

Thương người người sẽ cho nhiều tình thương.


Và đây là những hình ảnh trong buổi giao lưu Những gương  mặt đời thường tại Trường cao đẳng dược Phú Thọ nơi chị Thìn đã từng học.

               

Học sinh trường dược nghe người bán thuốc kể chuyện nấu cháo cho bệnh nhân.

                

Từ phải sang: anh Lợi-Gđốc trường dược anh Khoẻ-PGĐ Đài PT anh Ngọc-PGĐ bệnh viện tỉnh PT anh Thăng- Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh và các thày cô giáo trường dược dự buổi giao lưu.

                

           Phóng viên đời mới Khoa Béo đánh vật với máy móc quá đát prồ

                

Lên hình phóng viên Kiều Liên Phương tác giả của chương trình đang trò chuyện với chị Thìn           

               

         Tiến sỹ Hà Quang Lợi động viên học sinh cũ của mình cố gắng

               

                      Bác sỹ Nguyễn Huy Ngọc tặng hoa chị Thìn. 

               

Ông Bùi Xuân Thăng- Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Phú Thọ tặng hoa chị Thìn và có một so sánh khá đặc biệt về việc  làm từ tâm của chị. Chi tiết mời anh chị em xem bài dưới đây:
 

Viết hướng tới ngày 8.3:

                                  CHUỴÊN NỒI CHÁO CHỊ THÌN

Hơn nửa năm nay cứ đến Chủ nhật hàng tuần các bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa  Thanh Sơn lại được ăn cháo miễn phí. Người tự nguyện làm  việc đó là chị Vũ Thị Thìn- khu Phú Gia Thị trấn Phố Vàng huyện Thanh Sơn. Ghi chép của Dư Hồng Quảng.             
    Người ta bảo muốn biết con cái học hành thế nào hãy đến trường học. Muốn xem nhân dân sống ra sao hãy đến bệnh viện. Nhưng đến Bệnh viện đa khoa  huỵên miền núi Thanh Sơn đầu giờ sáng những ngày đông rét ta thấy ấm lòng hơn. Hàng chục người vây quanh nồi cháo của chị Thìn nghi ngút khói.

           

      Nồi nấu to hay nhỏ là tùy thuộc vào số lượng bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện. Có buổi hơn trăm người đến nhận cháo của chị. Điều quan trọng là cháo khá ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị sợ nhất là có ai đó ăn cháo của chị mà đau bụng thì mang tiếng lắm. Những ngày đầu khi thấy chị Thìn cho cháo nhiều người không hiểu bảo là dở hơi. Bà Phan Thị Tĩnh- khu Hùng Nhĩ thị trấn Thanh Sơn cho chị Thìn bú  từ khi mới lọt lòng bởi mẹ chị sinh đôi thiếu sữa. Thấy người ta xì xào chuyện chị Thìn "sỹ diện" giàu có gì mà đòi làm từ thiện bà Tĩnh cũng thấy băn khoăn. Nhưng rồi bà Tĩnh và xóm làng đều hiểu và càng cảm phục người con gái nhỏ bé này.
     
Khi được hỏi có nhiều người giàu nhưng không làm như thế sao chị lại làm ? Chị bảo họ làm kinh tế có điều kiện vật chất nhưng không có thời gian. Mình có thời gian thì giúp những người khó khăn cơ nhỡ. Đồng bào trèo đèo lội suối xuống đến bệnh viện huyện đã khổ lắm rồi huống chi còn bệnh tật.

          

      Qua cầu nào biết cầu ấy chị đã ở với người nghèo chị càng thương họ. Khi đi nuôi bố ốm nằm viện này chị  thấy nhiều người nghèo phải nhịn ăn sáng. Những người đi trông coi chăm sóc bệnh nhân chủ yếu chỉ có bữa trưa và tối rất dè sẻn. Họ tập trung những đồng bạc cuối cùng để thuốc thang cho người ốm. Chị nghĩ mình bớt chút chi tiêu có thể giúp được người nghèo chút ấm lòng.

Điều đáng nói là bản thân chị Thìn chưa giàu có hơn ai nguồn sống trông vào quầy đại lý thuốc của công ty dược Phú Thọ tại phố huyện Thanh Sơn. Chồng mất sớm chị một mình nuôi con nhỏ và bố đẻ bị bệnh nặng nằm liệt giường sau một cơn tai biến.

Khi biết chị muốn giúp người nghèo ở bệnh viện bố chị ủng hộ ngay. Ông cụ bảo ăn quá no sẽ mệt trong người. Không nên ăn no con ạ. Con chia bớt cho người ta một chút thôi ta chẳng đói thêm mà họ thì ấm lòng. Người nghèo sợ nhất mùa Đông đói và rét đều không ngủ được. Người bệnh thì càng khổ.

           
                              Ảnh: bà Tĩnh cho chị Thìn bú từ nhỏ

      Ngay từ khi lọt lòng chị Thìn đã được người hàng xóm là bạn của mẹ cho bú đỡ. Ngày ấy nhà nghèo nuôi một con còn khó huống chi mẹ chị sinh đôi. Gia đình nghèo nhưng hoà thuận yêu thương nhau; tình nghĩa xóm giềng tắt lửa tối đèn đã nuôi lớn trong chị tấm lòng biết nghĩ về người khác. Từ khi chồng mất đau thương càng làm chị nghĩ nhiều hơn đến thân phận con người. Chị bảo nếu chỉ nghĩ cho mình thì không làm được. Những người nghèo sẽ chẳng thể trả ơn mình được. Không mong giúp người để được trả ơn. Thương họ thì giúp thôi.

Lúc đầu chị chỉ nấu vừa phải. Khi người bệnh đã quen chị phải nấu nồi cháo to hơn nhưng ngại hỏi cách nấu vì không muốn nhiều người biết việc làm của mình. Chị bảo con gái đi hỏi hộ. Người ta bảo cứ quấy mạnh lên thì nhanh nhừ. Ai ngờ càng quấy nó càng quánh lại. Rồi có mùi khét. Chị đành sang gọi chị Hương hàng xóm nhưng không cứu được. Sáng hôm đó chị phải đi mua gom khắp cả chợ Phố Vàng cho đủ cháo vì  không muốn để nhỡ nhàng người bệnh đến nhận cháo.

Sau lần duy nhất đó chưa bao giờ chị Thìn lỡ hẹn.Và cứ thế khi cả thi trấn mọi người vẫn còn chìm trong giấc ngủ 4 gờ sáng bếp nhà chị Thìn đã đỏ lửa.  Cháo nấu xong một nồi to được chia làm 2 cho dễ vận chuyển. Phương tiện vận chuyển là một chiếc xe ba gác. Trước 6 giờ sáng hai nồi cháo đã đến bệnh viện để chia cho mọi người.

Bác Đinh Thị Lợi dân tộc Mường đi nuôi người ốm  tại Bệnh viện đa khoa Thanh Sơn nói rất cảm động  trước việc làm của chị  Thìn. Nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân cùng suy nghĩ như bác Lợi.

Khi nồi cháo chia cho mọi người đã hết chị Thìn quay về với công việc hàng ngày tại  quầy  thuốc  nhỏ và chăm sóc cha già trên giường bệnh.


                   
                                      ảnh: chị Thìn chăm bố ốm

      Được hỏi chị sẽ duy trì việc nấu cháo đến bao giờ nhất là trong những thời điểm kinh tế khó khăn  như hiện nay chị Thìn bảo sẽ làm đến khi không còn đủ sức khoẻ. Khi ấy con gái chị sẽ làm tiếp.

Chị Thìn nấu cháo giúp bệnh nhân nghèo nhưng con gái chị cháu Đào Thị Thanh Bình lớp 5C trường Tiểu học Kim Đồng phải tự nấu ăn sáng. Đơn giản nhất ban đầu cháu phải biết nấu mì tôm cho chính mình. Hoàn cảnh một mẹ một con một đèn một bóng chị rất thương con nhưng vẫn phải tập cho con gái tính tự lập trong cuộc sống sau này. Có làm việc cháu mới yêu lao động và từ đó mới có tình thương và trân trọng người lao động.

Mỗi tuần chị cho con gái nghỉ nấu sáng một buổi đi ăn phở. Nhưng bát phở 12 nghìn cháu chỉ ăn 6 nghìn còn lại  để dành tiền bỏ vào lợn nhựa. Có hôm cháu chỉ ăn 2 nghìn xôi. Tết vừa qua được một người em một người bạn giúp đỡ và một phần bé nhỏ tiền tiết kiệm của con gái chị Thìn đã tặng các hộ nghèo ở khu dân cư 15 suất quà đón Xuân. Miền Bắc những ngày giáp Tết vừa rồi thật lạnh vùng cao Thanh Sơn càng lạnh. Nằm trên đệm dưới chăn mà 2 mẹ con vẫn rét. Trong khi xóm làng vẫn có nhà 5-6 người đắp chung một chiếc chăn mỏng. Nhớ lời cha bảo đói và rét đều không ngủ được chị nghĩ đến người nghèo trong xóm và ý định tặng quà bắt đầu từ đó.

Mong muốn lớn nhất của chị Thìn là có sức khoẻ để nuôi con khôn lớn và mong con học giỏi. Thương mẹ cháu Bình rất cố gắng. Trong buổi giao lưu Những gương mặt đời thường vừa tổ chức tại Trường cao đẳng dược Phú Thọ cháu Bình đã đọc bài thơ Mẹ của em:

        Mẹ ơi con hiểu một điều

Thương người người sẽ cho nhiều tình thương.

                       
                            Ảnh: chị Thìn và con gái dự chương trình

                        Những gương mặt đời thường tháng 2/2009

      Việc nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân được Chị Thìn thực hiện từ đầu tháng 7 năm 2008. Chi phí mỗi nồi cháo khoảng 200 nghìn đồng. Bác sỹ Nguyễn Văn Hải - Phó GĐ Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Sơn cho biết khi chị Thìn có ý tưởng giúp người nghèo
viết đơn xin được nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Sơn đã đồng tình tạo mọi điều kiện và mong muốn xã hội có thêm nhiều người làm được việc như chị Thìn.  

Phát biểu trong buổi giao lưu Những gương mặt đời thường ông Bùi Xuân Thăng- Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Phú Thọ nói rất xúc động trước tấm gương của chị Thìn. Mặc dù hoàn cảnh còn khó khăn chị vẫn dành thời gian công sức và một phần thu nhập để giúp người nghèo. Chị là người nhỏ bé việc làm của mình chị cũng cho là nhỏ bé nhưng tấm lòng đến với người nghèo ở bệnh viện thì không nhỏ chút nào. Việc làm của chị làm ông liên tưởng đến niêu cơm Thạch Sanh. Chị Thìn đã viết lên câu chuyện cổ tích của thế kỷ 21 về nồi cháo không bao giờ vơi. Lá rách ít đùm lá rách nhiều là nét đẹp truyền thống của người Việt chúng ta. Thay mặt UBMTTQ tỉnh Phú Thọ ông Thăng kêu gọi các nhà hảo tâm sát cánh cùng các thày thuốc để mỗi bệnh viện vùng khó khăn trong tỉnh đều có một nồi cháo chị Thìn.

               

(Bài đăng Văn nghệ đất Tổ số 256/2009 và Báo Tin Tức ngày 23/3/2009 )                                                                                 dhq


Bài liên quan:

TRÒ CHUYỆN VỚI GƯƠNG MẶT ĐỜI THƯỜNG

SƯ THÀY HIẾN THẬN
                 
                                                                               

     

dhq

re thày giáo Trần Hà Nam

Vâng khi trả lời bạn trẻ Hoàng Công Danh em cũng nói rất mong khi ra đề thi văn các thày cô giáo nên quan tâm đến những người bình thường như chị Thìn. Em chắc rằng mức độ tuy có khác nhau nhưng trong các xóm thôn vẫn xuất hiện đâu đó những người như chị Thìn những việc làm vì người khác như chuyện nấu cháo cho bệnh nhân nghèo. Nếu ra đề văn yêu cầu học sinh kể về những người như chị Thìn em tin rằng sẽ có kết quả khá.
Cảm ơn anh đã còmment

tranhanam

Thật cảm động

Trong cuộc sống hiện nay những tấm gương như thế này cần được nhân lên nhiều lần! Một câu chuyện như thế này có thể gợi ý cho một đề văn hay!

dhq

re luật sư Ngô Minh Sơn

một người giàu gúp người nghèo là rất quý. chị Thìn chưa giàu đã giúp người nghèo còn quý hơn. chương trình Những gương mặt đời thường là địa chỉ tập hợp những người như chị Thìn. ah đọc bài và comment em rất vui.

ngominhson

Gửi em Dư Hồng Quảng

Những việc làm tưởng như bình thường nhưng thật là cao cả được mọi người trân trọng và yêu mến: ... Mệt nhưng mẹ vẫn luôn cười

Sáng mai bệnh viện bao người được ăn

Bao nhiêu hạt gạo trắng ngần

Nhờ bàn tay mẹ biến thành tình thương

Mẹ bảo đây việc bình thường

Bát cháo nhỏ nối bốn phương một nhà... Cảm ơn em đã đưa lên blogs những gương sáng cho mọi người học tâp.
Thân ái!

Liên Phương

ok. Anh yên tâm. Chắc chắn em sẽ làm giới thiệu. Vì GMĐT lần nào em cũng muốn giới thiệu trước mà.

dhq

re Liên Phương

Em làm trailer giới thiệu nhé gài vào hướng tới 8/3

Liên Phương

Ch­ương trình Những gương mặt đời thường Chuyện chị Thìn nấu cháo" sẽ phát sóng vào lúc 20h35 ngày 28/02/2009 trên sóng PTV. (Vì tháng này không có ngày 30). Rất mong quý vị và các bạn cùng quan tâm theo dõi!

hongquang

re anh Phan văn Quang

Có người mẹ như thế mới cho con có những cảm xúc như thế.Chúc mừng hai mẹ con.
--------
Nhận xét của anh rất đúng. Haiu mẹ con chị Thìn thật dễ thương. Cảm ơn anh đã đọc bài và comment góp ý.

hongquang

re chị Chung New York

Bao nhiêu hạt gạo trắng ngần
Nhờ bàn tay mẹ biến thành tình thương
Bài thơ và bài viết cảm động lắm. Cảm ơn phóng viên DHQ nhé.
---------
Chị cảm ơn Trưởng phòng tổ chức hành chính DHQ thì đúng hơn. Hoặc gọi là cựu phóng viên DHQ cũng được. Sáng nay em vừa đạo diễn chương trình TH trực tiếp nhưng cũng không biết mình đã được coi là phóng viên thật sự chưa ? Em giới thiệu chị với đồng nghiệp trẻ là Nguyễn Kiều Liên Phương phóng viên phòng chuyên đề người đang phụ trách Gương mặt đời thường.

Em rất vui vì chương trình chạy tốt. (dạo vừa rồi Phương sinh cháu nên thi thoảng em đá ngang làm MC cho đỡ nhớ thôi mà. Chị có thời gian mời click THỜI TRANG CÁC BÀ BẦU gặp ngay Liên Phương khi sắp sinh cháu)

hongquang

re Hoàng Công Danh

Mới học lớp 5 mà viết thơ sâu sắc và hay đến thế này. Quả là do mẹ làm điều thiện nên con hưởng được phúc đức. Chị Thìn nấu cháo đã có 1 bài trên blog này rồi. Em thấy đài Phú Thọ và blog anh Quảng mở chuyên mục này rất hay và có ích.
-----------
Phúc đức tại mẫu mà. Bài trước anh viết vội. Sau khi gặp lại chị Thìn trong buổi giao lưu vừa rồi anh viết bổ sung. Rất quý con gái chị Thìn. Cháu trả lời lưu loát lắm. Anh cũng tranh thủ chụp với chị Thìn một kiểu ảnh đây:

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5619','ohoibnmghsp87vl9aumijg7gl0','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-18 06:05:39','/post/5619/132776')