DU LỊCH CỘI NGUỒN- ĐIỂM ĐẾN TẠI PHÚ THỌ


Nằm ở trung tâm của nền văn minh sông Hồng 3 tỉnh Phú Thọ Yên Bái Lào Cai là đất cội nguồn của những giá trị văn hoá truyền thống dân tộc. Tháng 8/2004 tại Yên Bái hội nghị thoả thuận phát triển thương mại du lịch của 3 tỉnh đã được ký kết khai sinh chương trình du lịch về cội nguồn.


                  
                                         Ảnh do Ngọc Tân thiết kế  

       Tiếng gọi đầu tiên của một đời người bắt đầu là "mẹ". Rồi những bài học đầu đời con trẻ cũng bắt đầu từ mẹ từ cha: " Công cha như núi Thái Sơn nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra". Ơn nghĩa sinh thành của một dân tộc hướng về tổ tiên khai thiên lập địa để mỗi người sinh ra trên đời luôn ghi nhớ "Con người có tổ có tông như cây có cội như sông có nguồn". Ai xuôi về biển ai ngược lên ngàn dù có đi hết sông cùng biển rồi bàn chân cũng tìm  về nguồn cội nơi ta đã sinh ra.

Người Việt Nam vốn có truyền thống đạo lý sâu sắc về cách ứng xử với các bậc tiền nhân với thế hệ đi trước. "Uống nước nhớ nguồn" là câu cha mẹ thường răn dạy con cái. Chính vì vậy mà các thế hệ nối tiếp nhau luôn tôn kính và biết ơn tổ tiên- những người đã có công khai sinh ra đất nước. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng chung của cả dân tộc. Dù ai đi ngược về xuôi nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3"


                     

Theo dấu chân tiền nhân về với nguồn cội ta càng hiểu thêm hai tiếng "đồng bào" (cùng sinh từ một bọc). Đền Hạ tương truyền là nơi mẹ Âu Cơ hoài thai sinh ra một bọc trăm trứng trứng nở  trăm con rồi sinh thành mãi mãi nòi giống Tiên Rồng đất Việt hôm nay.

          Tiếp theo hành trình du lịch về cội nguồn cách đền Hùng khoảng 60 km về phía Tây bắc là xã Hiền Lương huyện Hạ Hoà nơi toạ lạc đền mẫu Âu cơ một điểm đến của văn hoá tâm linh.


                       


Vượt sông Hồng sang phía tả ngạn ta gặp đầm Ao Châu một trong những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú tại Phú Thọ. Trên mặt đầm nổi hàng trăm đảo cây xanh. 99 con suối lớn nhỏ đổ về nên đầm Ao Châu nước ăm ắp quanh năm. Mặt đầm trải rộng mênh mông phẳng lặng soi bóng mây trời giống như viên ngọc quý giữa vùng trời đất trung du nên gọi là Ao Châu. Tương truyền vua Hùng vương thứ 6 đã được rùa thần đưa đi du ngoạn đủ 99 ngách đầm  Ao Châu.


                       

        
Hội Phết Hiền quan cũng là một nét độc đáo của văn hoá vùng Đất Tổ. Làng Hiền Quan ( huyện Tam Nông) cách Đền Hùng 17 km về phía Tây Bắc. Vượt cầu Phong Châu theo Quốc lộ 32C về với Hội Hiền là về nơi thờ tự bà Thiều Hoa nữ tướng của 2 bà Trưng. Tương truyền nghe tin bà Trưng Trắc dấy binh Thiều Hoa năm ấy 16 tuổi đã tập hợp trai tráng hàng ngày luyện tập võ nghệ chơi trò đánh phết phóng lao rồi về Hát môn tụ nghĩa. Hàng năm tại đền thờ ở Hiền Quan lễ hội tưởng niệm nữ tướng và chơi trò đánh phết tổ chức vào ngày 12- 13 tháng giêng. Hàng vạn người đổ về đây để đắm mình trong không khí lễ hội. 

                    

Tranh đoạt được quả phết sẽ nhận được nhiều may mắn quanh năm. Đây là phần hào hứng và hấp dẫn nhất. Sau khi chủ lễ tung quả phết xuống hố trai tráng bắt đầu cuộc đua tranh. Chỉ  cónhhưnững người cường tráng và nhanh nhẹn mới chiến thắng. Tưởng nhớ tiền nhân có công với nước và tinh thần thượng võ tạo nên giá trị văn hoá muôn đời của Hội phết Hiền Quan.

        Kết hợp du lịch lễ hội tâm linh và sinh thái là một hướng khai thác của tuor du lịch Đền Hùng-Thanh Thuỷ-Thanh Sơn. Đền Lăng Sương huyện Thanh Thuỷ nằm bên bờ sông Đà cách khu di tích Đá Chông (Hà Tây) khoảng 2 km và cách Hà Nội trên 60 km. Đền thờ Thánh Tản Viên con rể của Vua Hùng thứ 18 và là "đệ nhất phúc thần" theo tín ngưỡng của người Việt. Đối với du khách thì giếng Thiên thanh và Hòn đá quỳ là những hình ảnh ấn tượng nhất tại đền Lăng Sương. 

                     

Tương truyền đây là dấu tích 5 ngón tay bàn chân đầu gối của Thánh Mẫu quỳ trên phiến  đá bên giếng ngọc khi sinh Thánh Tản Viên. Mực nước trong giếng lúc nào cũng cao hơn hồ ao và đặc biệt là chưa bao giờ cạn. Giếng nước trong lành tắm cho Thánh Tản ngày xưa cũng là nguồn nước ăn của cả vùng những khi đại hạn. Thanh Thuỷ  thành tên gọi đất này cũng vì lẽ ấy.


                    

   
Vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc huyện Thanh Sơn với những truyền thuyết của hang động của rừng già đang đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái. Đường lên cổng Trời đã mở chính là chìa khoá dẫn vào kho tàng bí ẩn vùng cao Xuân Sơn. Thám hiểm Xuân Sơn ta lạc vào thế giới hang động liên tiếp nhau.  

                     

Hang Lạng lớn và dài nhất chạy dọc đáy hang là một dòng suối nhỏ. Trên trần và vách hang thạch nhũ kết trùm  muôn hình vạn trạng với đủ loại sắc màu chắp cánh cho trí tưởng tượng bay bổng của du khách. Bạn thử gõ nhẹ vào cây đàn trời này cả núi rừng Xuân Sơn rung động âm hưởng từ ngàn thủa vọng về.

                              

                                    

    Về miền quê "rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt" du khách còn được thưởng thức những món quà quê độc đáo mà dung dị bên cạnh những sản vật từng để tiến vua như hồng Hạc Trì bưởi Đoan Hùng cá Anh Vũ còn truyền đến ngày nay. Từng đi vào bài phú nổi tiếng của Tiến sỹ Nguyễn Bá Lân Ngã ba Hạc- nơi non chầu thuỷ tụ cũng là nơi trú ngụ của loài cá Anh vũ một loài cá có cái miệng rất đặc trưng. 

                    

Cho đến nay chưa có kiến giải thấu đáo vì sao loài cá quý hiếm này chỉ chọn nơi hợp lưu của 3 dòng sông lớn nhất để sinh sống. Cũng như vậy giống bưởi Sửu không trồng được ngoài đất Đoan Hùng. Loài bưởi quý với tôm khô vị thanh ngọt mát- thứ quà quê không thể thiếu của phủ Đoan cũng là sản vật vừa được Nhà nước cấp bằng bảo hộ thương hiệu độc quyền trên toàn lãnh thổ VN.

                  

        Blogger Xuân Thu quê ở Phủ Đoan đã có bài viết kỹ càng về bưởi chín dhq chỉ xin tạm dừng ở hoa bưởi này thôi. Phần tiếp theo:Yên Bái-vẻ đẹp tiềm ẩnLào Cai-nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt  sẽ được post sau với mong muốn góp vài hình ảnh cho chương trình Du lịch cội nguồn của 3 tỉnh.

       Trân trọng cảm ơn các bạn đã xem.

CÒN BÂY GIỜ MỜI BẠN GHÉ QUA CÁC BÀI LIÊN QUAN:

Bản Cỏi có gà 9 cựa ?

Ngày hội đồng thuận dân tộc

Đền Tổ Mẫu Âu Cơ

Đi chùa Hương lòng ta trong sáng hơn

hongquang

re cháu Ivy

Riêng Phú Thọ nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc. Còn Yên Bái và Lào Cai thì chính cống Tây Bắc Việt Nam. Cụm thi đua PTTH Tây Bắc của chú gồm các Đài tỉnh Lai Châu Điện Biên Sơn La Tuyên Quang và 3 tỉnh cụm du lịch. Đừng đùa chú nhé hôm nay chưa uống rượu vẫn còn tỉnh tớm !

Ivy

Chú Quảng ơi hôm 6 Tết cháu xem chương trình khai mạc Lễ hội du lịch về cội nguồn tổ chức trên đền Hùng đấy ạ cháu thấy có 1 điểm hoàn-toàn-không-đúng : Phú Thọ Yên Bái & Lào Cai là 3 tỉnh Đông Bắc chứ đâu phải là 3 tỉnh Tây Bắc. =.=

dhq

reply nhàbáo Ng.T.Cao

Mong muốn đó rất có cơ sở. Qua thực tế triển khai thì Lào Cai làm khá chuyên nghiệp Phú Thọ thì được cái đất Tổ cũng thu hút được kha khá du khách Yên Bái còn khó hơn chút đỉnh vì giao thông chưa thuận tiện.
Em dùng 2 ảnh của anh trong bài "Đi chùa Hương lòng ta trong sáng hơn". Thank u!

Nguyễn Thanh Cao

Gửi Dư Hồng Quảng

Phú Thọ-Yên Bái và Lào Cai là ba địa phương có nhiều tiềm năng về kinh tế thương mại và du lịch. Sáng kiến tạo ra mô hình liên kết giữa ba địa phương này là một sáng kiến hay. Chúng ta tin rằng đó sẽ là động lực để đưa ba tỉnh nói trên đi lên với bước phát triển mới.