CÓ MỘT ÔNG BÍ THƯ TỈNH ỦY

 

Ngày 10/10/2008 nhân sinh nhật ông Kim Ngọc cha đẻ của khoán hộ dhq đã viết bài "Kim Ngọc- tượng anh hùng tạc giữa lòng dân". Hôm nay đọc trên Tuổi Trẻ thấy Hãng phim Đài truyền hình Việt Nam (VFC) sắp làm một phim về ông copy lên đây:


 "Càng tìm hiểu tài liệu càng gặp gỡ với các nhân chứng là những người nông dân bình thường chúng tôi càng thấy cảm phục kính yêu và ngưỡng mộ Kim Ngọc. Chính vì thế mà chúng tôi quyết tâm làm cho được bộ phim về ông. Bí thư tỉnh ủy không chỉ là một chức danh mà là một trách nhiệm một nghĩa vụ và danh dự của một con người đi trước thời đại"- đại diện VFC nói.

 

               
          Ảnh tư liệu: Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phú Kim Ngọc
                           mặc áo trắng đi cạnh Bác Hồ


"Chúng tôi làm phim về ông Kim Ngọc trong cái nhìn khâm phục tôn trọng của những người đang sống hôm nay. Lùi lại để có cái nhìn hôm nay để thấy ông vừa sáng suốt vừa dũng cảm vừa "liều" như thế nào khi quyết đưa khoán hộ vào đồng ruộng. Lùi lại để thấm thía là ông đã yêu nông dân yêu đất đai như thế nào.

Một ông bí thư nông dân chất phác hiền lành có chút gia trưởng đôi khi nóng nảy. Đó là những gì chúng tôi biết khi tìm hiểu về ông: Kim Ngọc là con trai một người thợ cày và ông cày giỏi có tiếng trong vùng. Ông chỉ học đến lớp 6 và khi ông làm bí thư chính người thư ký kiêm luôn vai trò dạy văn hóa cho ông. Học hết lớp 6 nhưng ông tự học đến hết đời.

Nhưng cao hơn và đó chính là điều chúng tôi muốn hướng đến là một con người với ý nghĩa viết hoa của từ này: một con người luôn luôn tư duy luôn luôn muốn thay đổi luôn luôn muốn vượt lên mọi khuôn khổ chật hẹp của các loại nghị quyết và lễ nghi khuôn khổ một con người dũng cảm không biết sợ hãi bất cứ thế lực nào vì tin vào mục tiêu cao cả của mình là cơm áo ruộng vườn cho nông dân.

Tôi không dám tin là tất cả mọi người sẽ yêu thích nhân vật này nhưng tôi hi vọng mọi người sẽ tin trong đời này vẫn còn có những người như ông. Bí thư tỉnh ủy vì thế không chỉ là một chức danh nó là một sứ mệnh. Và khi nhắc đến khái niệm này mong mọi người hãy nhớ về Kim Ngọc".

    Bài trên của Tuổi Trẻ ngày 4/2/2009.

    Đọc bài liên quan   mời click vào báo Lao Động

    Và bài liên quan của dhq:

KIM NGỌC- TƯỢNG ANH HÙNG TẠC GIỮA LÒNG DÂN

 

AI MANG THỊT CHÓ SANG LÀO

 

CON CHÁU CÁC CỤ CẢ

 

CHUÔNG NGUYỆN HỒN QUÂN

dhq

kính anh Nguyen Huy Xuong

cảm ơn anh đọc và góp lời bàn. Bây giờ nhiều điều cụ Kim Ngọc trăn trở vẫn đầy tính thời sự tất nhiên ở lĩnh vực khác không chỉ trên ruộng đồng.

Nguyen Huy Xuong

Thêm lời bàn ..

Thế mới là cuộc sống là XH con người khởiđầu chân lý là ngọn đuốc đi trong đêm cũng như chủ trương của Đảng ta vậy ( Không có một tiền lệ nào cả ) sáng tới đâu điều chỉnh tới đó cho phù hợp . Vì vậy chỉ có tương lai mới có cái nhìn đầy đủ chính xác . Nhưng muộn màng .

dhq

re anh Truong Mo

Người tiên phong thường chịu thiệt thòi. Nhưng mừng là cuộc đời vẫn có người tiên phong.

truongmo

Gửi dhq
**
thực ra không phải không có những người tâm huyết như cụ Kim Ngọc nhà mình nhưng số đó một phần vì ít một phần vì không đủ sức quay ngược lại bánh xe....Chỉ mong sau khi bộ phim ra đời sẽ thức tỉnh được thêm nhiều cái tâm của các vị lãnh đạo hiện nay.

dhq

reply anh Cầm Sơn

Em nghe hiện có ông lãnh đạo đầu tỉnh Bến Tre không dùng ô tô đưa đón. Lại có ông lãnh đạo Đà Nẵng cũng rất tâm huyết muốn đổi mới thậm chí hơi "liều" (như cụ Kim Ngọc).
Những người như vậy có được gọi là thức thời không ? Thế nào là trai thời bình (không phải anh hùng thời loạn)?
Em chưa hiểu được. Có điều rất sướng khi hãng phim THVN chuẩn bị làm phim về cụ Bí thư Kim Ngọc.

Cầm Sơn

Kim Ngọc thì cũng đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng rồi . nhưng là cả mấy chục thập kỷ sau khi ông mất . Mong rằng đất nước mình còn nhiều vị lãnh đạo được như ông Kim Ngọc .
Có ông làm quan thật khờ
Biết là sẽ bị cướp cò vẫn chơi
Hướng đi tâm huyết suốt đời
Mang lại no ấm cho người nông dân
----
Chú Hồng Quảng đã mấy lần nhắc về chuyện ông Kim Ngọc rồi . Cũng tâm huyết lắm ! Khi nào có phim nhớ đưa tin nhé !