DU LỊCH CỘI NGUỒN- ĐỀN TỔ MẪU ÂU CƠ

 

      Cách đền Hùng khoảng 60 km về phía Tây bắc là xã Hiền Lương huyện Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ nơi toạ lạc đền Mẫu Âu cơ cổ kính một điểm đến của văn hoá tâm linh.


                    
     

      Ngôi đền nằm ẩn dưới một gốc đa cổ thụ mặt quay về hướng chính nam bên tả có giếng Loan bên hữu có giếng Phượng phía trước có núi Giác đẹp như một án thư sau lưng sông Hồng uốn khúc như rồng thiêng bao bọc.


                    

Ngày 7 Tết hàng năm là ngày lễ chính dân gian gọi là ngày "Tiên Giáng".  Trong vùng từ già tới trẻ ai ai cũng thuộc câu ca dao đã được lưu truyền từ bao đời nay:

                                   Mồng 7 trong tiết tháng Giêng                             

                               dân Hiền tế  lễ trống chiêng vang trời.


                   

Theo truyền thuyết ngày 7 tháng Giêng Tiên nữ  Âu Cơ giáng trần sau đó gặp gỡ và kết duyên với Lạc Long Quân là giống Rồng rồi sinh một bọc trăm trứng và nở thành 100 người con khởi nguồn của nòi giống Lạc Hồng.


                   

Sau khi nuôi các con khôn lớn cha Lạc Long Quân đưa 50 người con về miền biển mẹ Âu Cơ đưa 50 con lên miền núi khai hoang lập ấp mở mang bờ cõi hình thành vùng đất của người Việt cổ. Tại xã Hiền Lương huyện Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ có phong cảnh hữu tình mẹ Âu Cơ đã ở lại dạy dân trồng lúa trồng dâu nuôi tằm dệt vải cho đến khi cùng bày tiên  nữ bay về trời vào ngày 25 tháng Chạp.


                   

Lạc Long Quân Âu Cơ và bọc trăm trứng là truyền thuyết tôn vinh nòi giống Tiên Rồng của dân tộc VN. 

                                   

Để ghi nhớ công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và giáo dục truyền thống dân tộc cách đây hơn 500 năm vào thế kỷ XV vua Lê Thánh Tông đã phong thần và cho xây dựng Đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương. Nay Đền được công nhận là di tích lịch sử văn hoá quốc gia. 

                   
 

Hàng trăm năm qua người dân Hạ Hoà cùng con cháu thập phương luôn thành tâm dâng hương kính lễ tưởng nhớ Tổ mẫu Âu Cơ.


                  

Trong những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước sự thành tâm công đức của các tổ chức cá nhân khu di tích Đền Tổ Mẫu Âu Cơ đã từng bước được tôn tạo tu bổ để dần xứng với tầm vóc của một di tích lịch sử quốc gia xứng đáng là nơi hội tụ của con cháu từ khắp mọi miền đất nước tìm về cội nguồn nòi giống Tiên Rồng.


                   

    Ảnh dưới: PV Đài TH Lào Cai và Yên Bái đưa tin du lịch cội nguồn

 

                                 


CÁC ĐIỂM ĐẾN TIẾP THEO CỦA TOUR DU LỊCH VỀ CỘI NGUỒN

SẼ ĐƯỢC POST LÊN SAU MỜI BẠN QUAN TÂM THEO DÕI. THANKSSS !

 

CÒN ĐÂY LÀ CÁC BÀI LIÊN QUAN:

Khai mạc du lịch về cội nguồn

Cả nước hướng về Đền Hùng


Đi chùa Hương lòng ta trong sáng hơn
 

Dư Tiểu Mai

re anh Hoài Khánh

Em đang đợi anh tổ chức thơ Nguyên Tiêu có gì mới post lên cho pà kon tham khảo. Em đang xem tập phim "Ơi !!! Hải phòng" của Xưởng phim TH Hải Phòng đây. Có cái đĩa nào hay gửi cho em xem nhé ? Thanks

dhq

re Truong Mo

Đầu năm rất đông người đi đền Mẫu. Cầu Tổ mẫu Âu Cơ phù hộ cho con anh và gia đình khoẻ mạnh công việc hanh thông. Khi anh lên PThọ em sẽ làm hướng dẫn viên du lịch.

Hoài Khánh

Gửi Dư Hồng Quảng

Nơi này bà xã mình lên rgawm cách đây 2 năm còn mình thì chưa. Đọc bài này muốn đi lắm nhưng chưa bố trí được. Ra giêng lại lo việc của Ngày Thơ Nguyên tiêu này.

truongmo

Gửi dhq
**
Phú Thọ đúng là miền đất Tổ của dòng giống Tiên Rồng. Tiếc là anh chưa được có dịp đi thăm. Đầu Xuân được ngắm những hình ảnh lễ hội thật thích nhất là rất chuyên nghiệp của "nhà đài" nên hình ảnh càng đẹp. Tết vừa rồi cả nhà đón Xuân vui chứ? Trời hơi lạnh nên tụi nhóc ốm chẳng du Xuân được mấy cũng hơi buồn. Khi nào có dịp nhất định phải lên Phú Thọ một chuyến mới được.
Đầu Xuân chúc Quảng và gia đình một năm mới an khang thịnh vượng và hạnh phúc

dhq

re anh Cầm Sơn

Đầu năm lại rảnh rang post vài hình cho vui. Chúc anh năm mới vạn sự như ý

dhq

re hkzanh

Nếu em ra Bắc lên Phú Thọ dhq sẽ nhận làm xe ôm. Chắc chắn sẽ có bài viết hay của chú về đất Tổ
Thanks

Cầm Sơn

Đầu năm lại thấy rộn ràng
Có nhiều bài viết trên trang lốc này
Chúc cho chú Quảng năm nay
Dẫu bận quản lý vẫn hay viết bài
Chúc mừng năm mới !

hkzanh

Mấy hôm nay trang anh post nhiều bài rất nhà báo phóng viên và nhân văn. Trong những ngày đầu xuân này hướng về nguồn cội là một việc làm có ý nghĩa. Phía bắc em ít có dịp ra thật tiếc bởi ngoài đó là nguồn cội của tổ tiên mình.
Khi mô em ra ngoài đó anh Quảng nhớ mần hướng dẫn viên cho em nghe.