XEM VIDEO NGƯỜI XE THỒ ĐIỆN BIÊN

By

altHơn nửa thế kỷ trước ông Ma Văn Thắng thôn Thanh Lâm xã Thanh Minh thị xã Phú Thọ đã bỏ dở một luống cày ven sông Hồng lên Tây Bắc làm dân công hỏa tuyến.           

Từ một nông dân bình thường  ông Thắng đã trở thành người vô địch toàn mặt trận về vận chuyển lương thực cho bộ đội góp phần vào chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. 

      Xem video tại địa chỉ:

http://phuthotv.vn/default.aspx?tabid=428&CateID=4&ID=71566&Code=I4QM771566                                           

More...

ĐỀN HÙNG 4 PHƯƠNG TỤ HỘI

By

                          Dù ai đi ngược về xuôi

                nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3

                  Khắp miền truyền mãi câu ca

            Nước non vẫn nước non nhà nghìn năm

 Ngày này năm ngoái mình còn ở Canada nhớ Hội đền Hùng xem ảnh Giỗ Tổ qua mạng. Vì vậy hôm nay dhq cố chụp lại vài hình ảnh vừa phát sóng TH Phú Thọ để gửi đến những ai ở xa đang nhớ về quê cha đất tổ. 

           alt

      Bà Phạm Thành quê Bến Tre: Tôi cảm thấy rất vui vẻ hạnh phúc. Bởi vì tôi tuổi đã rất già nhưng cố gắng đi được đến đây là hạnh phúc lắm

           alt

    Chị Lưu Thị Kim Liên- Việt kiều ở Nhật Bản: Em mới từ Nhật Bản về cùng bạn bè và anh chị em lên Đền Hùng. Em rất phấn khởi trước cảnh quan đổi thay đẹp đẽ như thế này

           alt

    Ông Nguyễn Xuân Thuỷ- Cựu chiến binh tỉnh Thái Bình: Lần đầu tiên tôi đến đây năm nay mới có điều kiện về thăm Đền Hùng. Bác Hồ dạy Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước. Mình phải học tập. Đời con đời cháu mình cũng thế.

           alt                       

      Em Nguyễn Thị Ngọc Anh- làng hát xoan Kim Đức: Em quê ở Kim Đức Việt Trì. Quê em có truyền thống hát Xoan. Em rất phấn khởi được tham gia đánh trống đồng tại Lễ hội đền Hùng.

           alt

Bà Đinh Kim Nguyệt người Việt tại Canada nói thờ cúng tổ tiên là đặc trưng của người châu Á. Nhưng với người Việt còn đặc biệt hơn bởi chúng ta không chỉ thờ riêng ông bà mình ở nhà mà còn thờ chung đức quốc tổ của toàn dân tộc. Về đây mới thấy cái gốc của ta to lớn chừng nào.

       Click xem VTV1 (dịch chuột đến điểm 6h0)

các bài liên quan:

CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ ĐỀN HÙNG

XEM GIỖ TỔ TỪ BÊN KIA BÁN CẦU

               

 

More...

ẤM TRÀ 72 LÍT TẠI ĐỀN HÙNG

By

                        “Đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi

               Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt”

         alt

                                         Ảnh: đồi chè trung du

Câu thơ như một lời mời gọi du khách từ khắp các phương trời của tổ quốc về với đất tổ- nơi có bạt ngàn đồi cọ đang vươn mình trong cái nắng hanh hao của miền đất trung du nơi có những nương chè thơm ngát tỏa hương trên những triền đồi đất sỏi. Trung du thơ mộng bởi những dòng sông nơi đây đã đi vào lịch sử những rừng cọ đồi chè nơi đây đã trở thành miền nhớ của bao người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cội nguồn.

         alt

                    Ảnh: sinh viên trường ĐH Hùng Vương thực tập

Cây chè xuất hiện đầu tiên ở đâu và có khi nào? Cho đến giờ   nguồn gốc của cây chè vẫn là một điều bí hiểm. Phó giáo sư Đỗ Ngọc Qũy và tiến sỹ Đỗ Thị Ngọc Oanh– tác giả cuốn sách: “Khoa học văn hoá trà thế giới và Việt Nam” khẳng định: Cây chè có nguồn gốc ở vùng khi hậu gió mùa Đông Nam á được cư dân Bách Việt thuộc nền văn hoá lúa nước phương nam phát hiện đầu tiên trên thế giới. Ban đầu chè được dùng làm dược thảo; sau đó lan truyền lên phương bắc của dân du mục và từ đó phát triển mạnh mẽ rồi truyền bá ra khắp năm châu. Cùng với dân tộc Việt Nam ta cây chè đã có lịch sử trên 4000 năm.

         alt

                  Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc

                               nói về hướng phát triển chè trung du

Về vùng quê đất Tổ vị chát ngọt của những chén trà sẽ khiến du khách thêm yêu hơn miền đất trung du - miền đất với những đặc sản dân dã đời thường nhưng lại có sức hấp dẫn du khách. Mỗi chén trà nóng bên bạn bè người thân khiến câu chuyện dường như thêm phần thi vị và gần gũi hơn.

         alt

Bên những tách trà xanh người Đất Tổ vẫn kể cho nhau nghe những câu chuyện từ thuở khai sơn lập quốc. Rót chén trà nhâm nhi từng ngụm mới thấy hết được vẻ đẹp của quê mình qua từng trang sử hào hùng của dân tộc; mới cảm nhận hết được  hương chè với vị chát ngọt đầu môi –  thứ hương vị đã đã đi theo mỗi người  suốt cả cuộc đời.

        alt

                              Ảnh: uống nước nhớ nguồn  

Ngày mai 10/4/2011 (mùng 8/3 âm lịch) khai mạc Lễ hội trà đất Tổ Ấm trà này được làm bằng đất sét dẻo lấy tại núi Nghĩa Lĩnh Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ấm trà có chiều cao 80 cm chứa được 72 lít rót được 1300 chén trà. 

CÁC BÀI LIÊN QUAN: XEM THỜI SỰ VTV1

TBÁNH DÀY 1 TẤN ĐẾN TƯỢNG ĐÀI 200 TẤN

LÊN ĐỀN HÙNG THƯƠNG CÂY VẠN TUẾ

More...

XEM THƯ PHÁP- NGHE ĐÀN GẨY TAI TRÂU

By

Tại bảo tàng Hùng Vương chiều nay vừa khai mạc triển lãm thư pháp

         alt

Giáo sư Phan Văn Các- Chủ tịch Hội thư pháp nguyên Viện trưởng Viện Hán Nôm cho rằng THI PHÁP = PHÉP VIẾT CHỮ ĐẸP.

          alt

Có đến 99% số người tham dự không hiểu gì về nội dung các bức thư pháp với các nét vẽ như rồng bay phượng múa. Đơn giản vì không biết chữ nho. Được mời dự triển lãm thư pháp thì đi dự cứ coi như đi xem tranh...trừu tượng

          alt

                      Hoặc nghe nhạc giao hưởng

          alt

Giáo sư Phan Văn Các cho rằng nghệ thuật chơi và thưởng ngoạn thư pháp không dành cho số đông. Với người bình thường vài chữ quen thuộc như PHÚC ĐỨC NHẪN TÂM... treo trong nhà cũng là tốt. Nó nhắc người ta sống tử tế hơn.

         alt

                                    chữ TÂM

         alt

      chữ TÂM thêm bộ ĐAO phía trên thành chữ NHẪN

( ý các cụ dạy DAO đâm vào TIM mà vẫn không đau đó là NHẪN )

Thưa các cụ có treo 2 chữ NHẪNTÂM cùng nhau được không ? Wink      

Cùng xem thêm không hại gì này:

CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ ĐỀN HÙNG

SÓNG GIÓ QUANH MỘT BÀI THƠ

More...

ĐI VỚI NỮ SINH MẶC ÁO GIẤY

By

vài hình ảnh tại cuộc thi Câu lạc bộ tiếng Anh THPT tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức tại Trường THPT chuyên Hùng Vương

              alt

                         26 trường thi 5 trường vào vòng 2       

             alt

                                                 Hiphop

                alt

                                   Đi với bụt mặc áo cà sa

                           alt

                              Đi với nữ sinh mặc áo giấy

             alt

Từ phải sang lần lượt là trang phục của  Nhật Bản Mỹ Tây Ban Nha Việt Nam và cô gái Hà lan đều được làm bằng...giấy. em Ngô Thuỳ Mai (cầm nón) nói tiếng Anh giúp hoà nhập. Nhờ hoà nhập mà đưa được bản sắc Việt ra với bạn bè thế giới ( đưa áo dài VN ra thế giới kể cả áo làm bằng...giấy Laughing )                 

Xem  VIDEO THI CLBTIẾNG ANH

Xem   TIN TỨC NỔI BẬT TRONG TUẦN

Xem thêm: THẾ GIỚI PHẲNG- VĂN HOÁ PHẲNG

                    TA VÀO TA TẮM AO TÂY

                    MẶC ÁO BAO CAO SU

 

More...

LUẬT CỦA LÝ TRƯỞNG

By

       Đêm mất điện lý trưởng đi chơi va phải người dân. Bực mình cụ lý về ban hành luật “ Ai đi đêm phải cầm đèn”. Đêm sau ra đường cụ vẫn va phải một người. “ Ngươi không đọc luật hả” ? “Dạ có đọc”. “Sao đi đêm không cầm đèn” ? “Dạ có đèn đây ạ”. “Sao đèn không có nến” ?  “Dạ vì luật không quy định phải có nến ạ”. Đuối lý cụ về nhà ra ngay nghị định  “ Ai đi đêm phải cầm đèn trong đèn phải có nến”.                  

       Đêm sau cụ lý vẫn va phải một người. “Nhà ngươi không đọc nghị định hả” ? “Dạ có đọc ạ”. “Sao nến  không thắp” ? “Vì nghị định chỉ ghi “trong đèn phải có nến” không ghi rõ “nến phải thắp”.

                       alt

       Cụ lý tức tối mà không làm gì được. Về nhà cụ bèn ra thông tư “Ai đi đêm phải cầm đèn trong đèn phải có nến nến phải thắp”. Đêm sau vẫn mất điện ra đường cụ lại va phải một người. “Ngươi không đọc thông tư hả” ? “Dạ có đọc”. “Sao nến không thắp”? “Dạ con có thắp nhưng vừa bị gió thổi tắt”.

      Dân chúng thế này thì để đâu cho hết tức ? Lý trưởng hầm hầm về nhà ban hành hướng dẫn “Ai đi đêm phải cầm đèn trong đèn phải có nến nến phải thắp. Nếu nến tắt phải thắp lại”. Cụ rung đùi yên tâm với hướng dẫn chi tiết như thế này chắc không còn va chạm vào tên dân nào nữa. Ai ngờ đêm đó điện vẫn bị cắt như thường lệ cụ ra đường lại va phải một người. Cụ lý nổi giận gọi trương tuần định sẽ trị cho tên dân đen một phen nhớ đời. Hắn rối rít kêu oan “Con đã thực hiện đúng luật nghị định thông tư và hướng dẫn ạ”. “Tại sao đèn không sáng”? “Dạ vì…hướng dẫn không ghi rõ: nến đã cháy hết phải thay nến mới ạ”                                                                                                                                                                                                                         

Xem thêm: NHẠC CHẾ VÀ BẠN TRẺ

CHÚNG TA LÀ NGƯỜI BA PHẢI

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT XIN ĐỪNG MẶC ĐỒNG PHỤC

More...

NGÀY 8 / 3 VÀ NHÓM G7 (GIRL SEVEN)

By

Khẩu hiệu của cựu ngoại trưởng Mỹ bà Madeleine Albright là: phụ nữ nếu không giúp đỡ lẫn nhau sẽ bị đày xuống địa ngục hết (nguyên văn: My motto is that there is a special place in hell for women who don’t help each other). Thấy câu này có vẻ ổn dhq nhặt lên blog nhân dịp 8/3

            alt

Đàn bà mạnh- thế giới mạnh (Strong women- strong world) là khẩu hiệu tại Trung tâm hỗ trợ văn hoá đa sắc tộc Tp Saint John NB Canada.

            alt

Nhớ lại khi trả lời phỏng vấn báo chí cảm giác vừa được bầu làm ngoại trưởng như thế nào bà đầm Mỹ nói: tôi làm phụ nữ 60 năm nay còn làm ngoại trưởng thì chỉ cách đây ít phút ( I’ve been a woman for 60 years but I’ve only been Secretary of State for a few minutes).

Khi vào Liên hợp quốc thấy chỉ có 7 phụ nữ đại diện cho 7 nước trên tổng số 183 quốc gia đại diện bởi nam giới bà bèn mời họ sáng lập hội G7 (girl seven- nhóm 7 phụ nữ) không kém cạnh gì nhóm G7 (các nước phát triển nhất thế giới). Hội của bà đã lốp bi những vấn đề về quyền phụ nữ tại các diễn đàn Liên hiệp quốc. Khẩu hiệu của bà là: làm phụ nữ mà không biết giúp  nhau thì nên xuống địa ngục hết cho rồi !

           alt

            Ảnh: Hãy thể hiện sức mạnh của phụ nữ !

My motto is that there is a special place in hell for women who don’t help each other.

          alt

           ảnh: người phụ nữ mạnh nhất mọi thời đại !

          xem video QUÀ GÌ CHO PHỤ NỮ NÔNG THÔN 8/3

          Xem bà ngoại trưởng nói TẠI ĐÂY

          Đọc thêm: 8/3 NGẠC NHIÊN CHƯA !

More...

LỜI BỐ RU CON GÁI

By

"Một lần chợt nghe và vội ghi âm qua đài cat-xet nên không kịp rõ đầu đề cũng như tác giả của bài thơ cách đây đã hơn mười năm thế nhưng những câu thơ  - những lời ru thấm đẫm tình cha với con gái cứ ngân hoài trong tôi. Tôi đã từng đọc và chép cho rất nhiều học sinh nữ những mong các em sẽ hiểu được phần nào lời dặn dò chứa chan tình yêu thương dành cho con gái để các em biết sống đúng nghĩa là “Con gái” để luôn được mọi người đặc biệt là những người khác giới trân trọng và thương mến. Sau này tìm hiểu và được biết đó là bài thơ: Tôi ru con gái tôi của Đỗ Trung Lai. Nhân dịp ngày 8-3 đang đến gần xin được giới thiệu và chia sẻ cảm xúc về bài thơ". Đây là mở đầu một bài viết của cô giáo Trần Thuỷ trên website trường THCS Dữu Lâu Tp Việt Trì. dhq trân trọng mời bạn cùng đọc tại đây: CẦU CHO THÁNH THỆN DẪN ĐƯỜNG CON ĐI

               alt

các bài liên quan:

THƠ CỦA CON GÁI NGƯỜI NẤU CHÁO

THƠ THƯỜNG DÂN

8/3 NGẠC NHIÊN CHƯA !

More...

2 TUỔI ĐẾM GIỎI TIẾNG ANH SPEAK ENGLISH AT THE AGE OF 2

By

                  Click VIDEO at the end of this entry to watch the story.

Học lớp mầm non 2 tuổi nói và đếm giỏi tiếng Anh- đó là một trường hợp đặc biệt tại Trường mầm non Sóc Nâu phường Tiên Cát Tp Việt Trì. Mới nhìn cháu Bùi Hoàng Hải không có gì nổi trội tại lớp mầm non 2 tuổi ngoại trừ đôi mắt.

              alt

Với vốn tiếng Việt khá tốt thày giáo Jerry đến từ Canada rất biết cách thân thiện với các cháu 2-3 tuổi. “Bập bẹ như trẻ lên 3” ở tuổi này nhìn chung các cháu mới tập nói tiếng mẹ đẻ tập nhận diện đồ vật và tập đếm đơn giản. Nhưng với cháu Hải các hoạt động đó đều bằng tiếng Anh. Học tiếng qua bài hát cũng là hoạt động quen thuộc ở lớp mầm non. Nhưng hiếm có cháu nào ở tuổi này hát được như Hải.

              alt

Thày giáo Jerry nói: Cháu bé này có năng khiếu thật đặc biệt. Tôi đã dạy học ở VN hơn 1 năm và chưa từng gặp đứa trẻ 2 tuổi có thể nói và ghi nhớ nhanh được như cháu Hải. Cháu có khả năng đếm từ 1 đến 1000 tôi không thể tin được. Trước khi đến tuổi thiếu niên mà tiếng Anh của cháu đã thế này thì thật đáng ngạc nhiên. Thưa anh với khả năng ban đầu như thế này của cháu làm thế nào để cháu bé phát triển tốt mai sau ? Tôi thực sự không biết cháu bé này đến từ gia đình có điều kiện hay không giàu hay nghèo nhưng cháu nên được quan tâm đầu tư càng nhiều càng tốt. Tôi nghĩ nhà chức trách nên quan tâm việc này trong quá trình học của cháu. Nếu được vậy mai này cháu có thể đạt được những gì như khả năng của cháu. Cháu Hải mới học lớp 2 tuổi đường học còn rộng dài phía trước. Chúng ta chưa thể nói nhiều về tương lai. Nhưng như các cụ nói “gai nhọn vì sinh ra đã nhọn” năng khiếu ban đầu là rất quan trọng. Hạt giống tốt cần gieo nơi đất tốt. Và nói như thày Jerry: nếu được vậy mai này cháu có thể đạt được những gì như khả năng của cháu .

               alt

                Click here to watch nhấp chuột xem VIDEO

                             Xem thêm: TA VÀO TA TẮM AO TÂY

Du Hong Quang : As a teacher what do you think about Hoang Hai ?

Teacher Jerry : Hai is very gifted child. I ve never met the child of this age- 2 years old could read and memorize so fast like him. His English s amazing before he d become a teenager and the ability to count till 1000- I can t believe it !

Du Hong Quang: What should we do to help him in his education ?

Teacher Jerry : I think authority should put some money in his education. I don t really know if he s from a poor or rich family. But he should receive as much as possible so in the future he could achieve what he can.

More...

ĐỘC QUYỀN VÀ CẠNH TRANH

By

  Xe máy Trung Quốc điện thoại di động và câu chuỵên cạnh tranh là chủ đề của ĐỐI THOẠI MỚI tuần này của truyền hình Phú Thọ. 
     Các PV Thời sự đã hỏi chuyện những nông dân ở vùng cao Thanh Sơn khi "ước mơ" của họ không phải xe DREAM mà là xe Tàu giá chỉ dăm ba triệu đồng. dhq có anh bạn ở Việt Trì ngày trước đã phải bán cả mảnh đất trung tâm thành phố để mua chiếc Dream. Nếu không có xe Tàu bao giờ dân được đi xe máy sướng như bây giờ. Vì cái chú xe Tàu các đàn anh xe Nhật đành phải giảm giá ( để phục vụ nhân dân tốt hơn !). Câu chuyện cạnh tranh mở đầu như thế.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5619','pm1sj4ej0ajmmjsns6p4hs3hl0','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-23 05:12:17','/news/page-1.html')