1 NĂM LÀ MẤY LẦN THI ?

By

        Một đời người trải bao nhiêu lần thi? Thi vào lớp 1 thi hết 12 thi lên Đại học rồi thi Thạc sỹ Tiến sỹ…Thi thi thêm thi mãi.
        Đương nhiên không phải bây giờ chúng ta mới thi. Ngày xưa cụ Tú Xương đã từng thi: “học đã sôi cơm nhưng chửa chín thi không ăn ớt thế mà cay”.Có cái cay làm người ta lớn thêm. Lại có sự thi cử làm người ta thấp xuống. Điều đó phụ thuộc vào cách người ta thi.
 

More...

THÓI QUEN

By

                      Cái thời củ khoai củ sắn thay cơm với đại đa số dân mình chỉ còn là kỷ niệm. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo. Nhưng bạn tôi kể gần nhà anh có một bà cụ không thể quên hương vị thời đói kém. Cứ vài ngày con cháu phải dâng cho cụ một bữa cơm…độn sắn. Không được đáp ứng là cụ mắng. Gần một thế kỷ ăn sắn cụ quen rồi. Con cháu than thở: khổ thân cụ tôi khổ mãi rồi sướng không chịu được (!?)

More...

THỨ TỰ MỚI & THẾ HỆ MỚI

By

      Giá trị của tục ngữ ca dao nằm ở tính muôn đời. Nhưng cũng không có nghĩa là hoàn toàn vĩnh hằng bất biến. Ngày xưa các cụ dạy: "nhất nước nhì phân tam cần tứ giống ". Câu này đúng tuyệt đối đến mấy nghìn năm.
       Nhưng nay tưởng cũng có chút thay đổi. Cấy lúa nước thì  nước rõ ràng là quan trọng rồi. Thuốc sâu phân bón đều rất cần thiết. Và muốn gặt hái thành quả thì phải chịu khó (không có người lười biếng nào thành công). Còn giống thì sao? Công nghệ sinh học đã làm cho nó trở nên quan trọng nhất. Giống mới năng suất cao giá trị lớn không chỉ làm đổi đời một số người mà có khi còn góp phần đổi thay cả một tập quán canh tác. Vì thế có người cho rằng trật tự của câu trên có thể đổi thành: " nhất giống nhì nước tam phân tứ cần " hoặc ở những nơi đã chủ động được nước rồi thì: " nhất giống nhì phân tam cần tứ nước ". Muốn gì thì muốn giống tốt giống công nghệ cao cứ phải là ưu tiên số một. Người xưa chẳng đã đúc kết rồi đó sao: "tốt giống tốt má tốt mạ tốt lúa".
 
 

More...

"VÀNG BỐN CON CHÍN"

By

              Hôm nay xem VTV1 thấy băn khoăn vì nhiều HS bỏ học. Thôi đành tìm cách khác cho các em học tiếp chứ không thể trở lại con đường cũ với gánh thành tích nặng oằn lưng. Điều này làm tôi nhớ lại thời gian làm phóng sự trước khi Bộ giáo dục phát động "2 không".
     Sáng học lớp 7  chiều xuống lớp 5!
  
(Sáng học lớp 7 chiều học lớp 5. Nguồn: Vietnamnet
                 Ảnh chỉ có tính minh hoạ)

 

More...

"UỐNG RƯỢU BẮT TAY BIẾT NGAY PHÚ THỌ"

By


       
Sau mỗi lần dzô 100% là bắt tay- phong tục này không biết có từ đâu. Nhưng khi chúng tôi biết...uốn rượu thì đã biết bắt tay rồi.
Ở chỗ tôi uống xong một chén là bắt tay một lần. Có thế mới gọi là thắm tình bằng hữu. Lâu dần thành quen. Có người quả quyết: uống rượu bắt tay là một đặc sản của quê mình.
      Nhưng đến nơi khác có lần vừa uống chén đầu tôi thò tay ra bắt. Bạn tỏ ý băn khoăn: cốc chén vừa mới leng keng ông lại định chào tạm biệt là cớ làm sao ?
       Gần cơ quan tôi có một quán gà quê khá ngon ( thường gọi là quán gà què). Bạn bè từ các tỉnh chúng tôi đều mời đến đây đánh chén. Tiêu chuẩn mỗi người nửa con gà nhưng không phải mang ra ngay một lúc mà là dần dần ăn từng bộ phận cho đến hết con gà. Cứ thêm một món mới của con gà mang ra thêm một làn cụng ly là một lần bắt tay.
        Thịt gà cơm nếp của nhà- trong 3 việc ấy phải là cầm tay (ca rao!). Bởi vậy tay dính đầy mỡ gà. Ăn hết các dấu hỏi dấu sắc ( cổ cánh tiết...) thì đến dấu huyền. Khi đến các dấu huyền cuối cùng một nữ khách ngại ngùng khi bàn tay nam chủ lại thò ra để bắt.
      Tinh ý nhận ra điều tế nhị ấy người ngồi cạnh tôi tuyên bố: đã sờ đùi (gà) rồi không bắt tay nữa.
Một nam khách ở Yên Bái đáp: thôi được  ở đây tạm dừng nhưng lên quê tớ là cứ phải bắt tay từ đầu đến cuối. Uống rượu bắt tay biết ngay Yên Bái.
        Không hẳn thế ! Uống rượu bắt tay biết ngay Phú Thọ.
       Chủ xị có ý dàn xếp để quê ai cũng có đặc sản: Thôi thế này vậy- uống rượu bắt tay biết ngay Tây Bắc.
        Rồi chẳng biết chừng: uống rượu bắt tay biết ngay người Việt (?!)
        Bạn đọc có mong  phong tục này được nhân ra diện rộng ?
                                                    
                                                                                                                 
    Trên đèo Lả Nhĩ Thàn Lai Châu
                                                 (Nhìn thấy mây bay biết ngay Tây Bắc ?)

More...

thử vào làng blog

By

Ta về ta tắm ao ta

Phải trong không đục ao nhà mới hơn !

More...