LUẬT CỦA LÝ TRƯỞNG

By

       Đêm mất điện lý trưởng đi chơi va phải người dân. Bực mình cụ lý về ban hành luật “ Ai đi đêm phải cầm đèn”. Đêm sau ra đường cụ vẫn va phải một người. “ Ngươi không đọc luật hả” ? “Dạ có đọc”. “Sao đi đêm không cầm đèn” ? “Dạ có đèn đây ạ”. “Sao đèn không có nến” ?  “Dạ vì luật không quy định phải có nến ạ”. Đuối lý cụ về nhà ra ngay nghị định  “ Ai đi đêm phải cầm đèn trong đèn phải có nến”.                  

       Đêm sau cụ lý vẫn va phải một người. “Nhà ngươi không đọc nghị định hả” ? “Dạ có đọc ạ”. “Sao nến  không thắp” ? “Vì nghị định chỉ ghi “trong đèn phải có nến” không ghi rõ “nến phải thắp”.

                       alt

       Cụ lý tức tối mà không làm gì được. Về nhà cụ bèn ra thông tư “Ai đi đêm phải cầm đèn trong đèn phải có nến nến phải thắp”. Đêm sau vẫn mất điện ra đường cụ lại va phải một người. “Ngươi không đọc thông tư hả” ? “Dạ có đọc”. “Sao nến không thắp”? “Dạ con có thắp nhưng vừa bị gió thổi tắt”.

      Dân chúng thế này thì để đâu cho hết tức ? Lý trưởng hầm hầm về nhà ban hành hướng dẫn “Ai đi đêm phải cầm đèn trong đèn phải có nến nến phải thắp. Nếu nến tắt phải thắp lại”. Cụ rung đùi yên tâm với hướng dẫn chi tiết như thế này chắc không còn va chạm vào tên dân nào nữa. Ai ngờ đêm đó điện vẫn bị cắt như thường lệ cụ ra đường lại va phải một người. Cụ lý nổi giận gọi trương tuần định sẽ trị cho tên dân đen một phen nhớ đời. Hắn rối rít kêu oan “Con đã thực hiện đúng luật nghị định thông tư và hướng dẫn ạ”. “Tại sao đèn không sáng”? “Dạ vì…hướng dẫn không ghi rõ: nến đã cháy hết phải thay nến mới ạ”                                                                                                                                                                                                                         

Xem thêm: NHẠC CHẾ VÀ BẠN TRẺ

CHÚNG TA LÀ NGƯỜI BA PHẢI

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT XIN ĐỪNG MẶC ĐỒNG PHỤC

More...

TRƯỜNG HỌC GIẾT CHẾT SÁNG TẠO- school kills creativity ?

By

    (Pls read in English at the end of this entry)
         Tác gải người Anh Ken Robinson đặt vấn đề đổi mới tư duy giáo dục và chú trọng phát huy sáng tạo của học sinh. Bài nói chuyện của ông có phụ đề bằng 40 thứ tiếng (không hiểu sao chưa có tiếng Việt ?). Sau đây là trích một phần bài nói của ông. Có thể bạn chưa đồng tình với cách đặt vấn đề "trường học giết chết sáng tạo"(
school kills creativity) nhưng cứ thử đọc xem...
(click Xem tiếp to see more...)

More...

CẤM PHỤ NỮ LÁI XE ???

By

 Blog này đã hơn 1 lần giới thiệu về người con gái đầu tiên và đến nay vẫn là người con gái duy nhất lái taxi tại Tp Việt Trì. Ở Tp Saint John Canada không hiếm gặp những phụ nữ cao tuổi lái taxi xe bus xe tải...

 

                  

Có điều đáng ngạc nhiên là tìm trên google thấy mấy dòng này copy lên mời các bạn chia sẻ (xin lỗi nếu ai không thích đọc thì thôi). Có người vẫn muốn cấm phụ nữ lái xe Ban Female Drivers NOW!

More...

SẾP NỮ LÊN NGÔI

By

         Bài "Vợ tôi tôi đánh..." hình như nói chưa hết nhẽ. Chị em quê mình gan dạ kiên cường lắm. Vì thế mới có thơ rằng:

                            Chị em Phú Thọ tài thay

                  Bắn máy bay Mỹ rơi ngay cửa (nhà) mình

More...

CHỌN NGƯỜI TÀI hay NGƯỜI HIỀN ?

By

 

      Chỉ giao trọng trách cho người có tư tưởng đổi mới- trích bài nói chuyện của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đăng trên Vietnamnet. Mời các bạn cùng đọc lại.


                                                

      Trong sự nghiệp Đổi Mới thì phải tìm được người có tư tưởng Đổi Mới để giao việc. Công nghiệp hoá hiện đại hoá mà giao cho người sản xuất nhỏ thì làm sao làm được. 

More...

NGUYỄN HỮU NHÀN- Nhà văn LÀNG nói về HIỆN ĐẠI HOÁ

By

        Bạn đọc cả nước biết nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn với một lối viết không thể lẫn với bất cứ ai về làng quê người quê. Trò chuyện với chúng tôi về công nghiệp hoá hiện đại hoá ông cũng có cách nói rất riêng nói theo cách một nhà văn của làng


                                          

Ông bảo kẻ thù ngoại bang chỉ có thể cướp được đồn bốt lỵ sở...còn làng Việt vẫn do người Việt tự quản. Dân ta vẫn nói tiếng ta thờ thần của ta sống theo phong tục của ta. Nước mất mà làng còn là như vậy. Hàng trăm năm hàng nghìn năm mất nước nhưng nông dân chưa bao giờ mất ruộng. Ngày nay ta công nghiệp hoá để phát triển đất nước là đúng nhưng CNH đừng để nông dân mất ruộng đừng để làng tan rã...

-----------------------------------

More...

NÉN HƯƠNG VÀ NẢI CHUỐI

By

       Từ ngày 1-9-2009 bắt đầu thu phí tham quan Khu di tích lịch sử  văn hoá Đền Hùng. Nghị quyết vừa được HĐND tỉnh Phú Thọ biểu quyết thông qua. Đối tượng áp dụng cho người Việt Nam người nước ngoài thống nhất một mức thu phí bằng đồng Việt Nam không thu đối với trẻ em từ 10 tuổi trở xuống. Với người lớn từ 16 tuổi trở lên là 10.000 đồng/1 người/1 lượt; từ 10 tuổi đến dưới 16 tuổi là 5.000 đồng/1 người /1lượt. Thời gian thu phí tất cả các ngày trong năm trừ các ngày Tết Nguyên đán và dịp giỗ Tổ (mùng 1 đến 10/3 âm lịch) .


             
                           ảnh: đồng bào trước cổng đền Hùng 10/3 năm nay

More...

TRÂU BUỘC THÌ GHÉT TRÂU ĂN

By

       

     Đố kỵ không chỉ là phẩm chất  riêng của loài người. Vì thế mới có câu "trâu buộc ghét trâu ăn"(?!) Trong làng bóng VN đố kỵ làm cho "bóng đá xấu xí" như thế nào ?

                     
 

                           Ảnh: Lê Công Vinh cùng đồng đội ăn mừng
                                     đoạt ngôi vô địch Đông Nam Á.

More...

"DỞ HƠI" NHƯ HAI THÀY GIÁO

By

            "Dở hơi" không bình thường" là nhận xét của một số bè bạn tôi trong ngành giáo khi nói về các thày Đỗ Việt Khoa (tỉnh Hà Nội 2) và Vi Công Thuý (tỉnh Phú Thọ). Cũng có lúc tôi tranh luận lại những ý kiến trên có lúc đành thôi và buồn. Tôi vừa nhận được cuốn sách "Tôi thật thà với chính tôi" do tác giả- nhà báo Đỗ Doãn Hoàng tặng viết về thày giáo Vi Công Thuý. Thấy vui vui viết đôi dòng THINKING OF LINH TINH:                        

More...

XẤU ĐỀU CÓ HƠN TỐT LỎI ?

By

      

         "Xấu đều còn hơn tốt lỏi". Nhân ngày nghỉ cuối tuần mấy lão nhàn cư bàn loạn câu này. Một lão nhàn hơn chép lại như sau:

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5619','lknoqbei53l2fctglc8ilk5e97','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-23 06:06:38','/ac10593/luan-ban.html')