XEM VIDEO NGƯỜI XE THỒ ĐIỆN BIÊN

By

altHơn nửa thế kỷ trước ông Ma Văn Thắng thôn Thanh Lâm xã Thanh Minh thị xã Phú Thọ đã bỏ dở một luống cày ven sông Hồng lên Tây Bắc làm dân công hỏa tuyến.           

Từ một nông dân bình thường  ông Thắng đã trở thành người vô địch toàn mặt trận về vận chuyển lương thực cho bộ đội góp phần vào chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. 

      Xem video tại địa chỉ:

http://phuthotv.vn/default.aspx?tabid=428&CateID=4&ID=71566&Code=I4QM771566                                           

More...

NGÀY 8 / 3 VÀ NHÓM G7 (GIRL SEVEN)

By

Khẩu hiệu của cựu ngoại trưởng Mỹ bà Madeleine Albright là: phụ nữ nếu không giúp đỡ lẫn nhau sẽ bị đày xuống địa ngục hết (nguyên văn: My motto is that there is a special place in hell for women who don’t help each other). Thấy câu này có vẻ ổn dhq nhặt lên blog nhân dịp 8/3

            alt

Đàn bà mạnh- thế giới mạnh (Strong women- strong world) là khẩu hiệu tại Trung tâm hỗ trợ văn hoá đa sắc tộc Tp Saint John NB Canada.

            alt

Nhớ lại khi trả lời phỏng vấn báo chí cảm giác vừa được bầu làm ngoại trưởng như thế nào bà đầm Mỹ nói: tôi làm phụ nữ 60 năm nay còn làm ngoại trưởng thì chỉ cách đây ít phút ( I’ve been a woman for 60 years but I’ve only been Secretary of State for a few minutes).

Khi vào Liên hợp quốc thấy chỉ có 7 phụ nữ đại diện cho 7 nước trên tổng số 183 quốc gia đại diện bởi nam giới bà bèn mời họ sáng lập hội G7 (girl seven- nhóm 7 phụ nữ) không kém cạnh gì nhóm G7 (các nước phát triển nhất thế giới). Hội của bà đã lốp bi những vấn đề về quyền phụ nữ tại các diễn đàn Liên hiệp quốc. Khẩu hiệu của bà là: làm phụ nữ mà không biết giúp  nhau thì nên xuống địa ngục hết cho rồi !

           alt

            Ảnh: Hãy thể hiện sức mạnh của phụ nữ !

My motto is that there is a special place in hell for women who don’t help each other.

          alt

           ảnh: người phụ nữ mạnh nhất mọi thời đại !

          xem video QUÀ GÌ CHO PHỤ NỮ NÔNG THÔN 8/3

          Xem bà ngoại trưởng nói TẠI ĐÂY

          Đọc thêm: 8/3 NGẠC NHIÊN CHƯA !

More...

THỜI GIAN THẤM THOẮT...TÊN BAY TIME FLIES LIKE AN ARROW

By

   
Thời gian thấm thoắt thoi đưa. dhq nhớ cách đây 1 năm đang chuẩn bị ra sân bay đi Canada cùng các bạn. Lại nhớ câu " TIME FLIES LIKE AN ARROW FRUIT FLIES LIKE A BANANA" và buồn cười quá. Đó là câu cô Anne trích của một danh hài Canada. Cô vừa gửi thư chúc mừng năm mới chép lên đây các bạn cùng đọc (click Xem tiep to continue...)

                    
    "Time flies like an arrow Fruit flies like a banana"              

More...

HÃY NHÌN NHÂN DÂN SỐNG

By

 

      Hãy nhìn nhân dân sống như thế nào để mà sống cho phù hợp. Sống phù hợp với nhân dân mới hiểu được nhân dân. 55 năm trước  Bác Hồ đã nói như vậy khi về tiếp quản Thủ đô. 

             
 

                         Ảnh: Bác Hồ thăm đền Thượng năm 1962

More...

SẮP CÓ NƠI TƯỞNG NIỆM NGHĨA SỸ "HÀ THÀNH ĐẦU ĐỘC"

By

 

      Sắp có nơi tưởng niệm các nghĩa sỹ "Hà thành đầu độc"- nhà báo Đỗ Doãn Hoàng vừa mail cho dhq báo tin. Xin cúi lạy các vị anh hùng Đội Bình Đội Cốc Đội Nhân. Cách đây một năm dhq về xã Đội Bình quê mình viết bài " tưởng nhớ 100 năm ngày cụ Đội Bình bị giặc hành quyết."

      Hôm nay xin được post lên đây bài viết của bạn bè nhân dịp Tp Hà Nội chuẩn bị xây dựng khu tưởng niệm các cụ. 

                

                Ảnh tư liệu : thủ cấp các cụ Đội Bình  Đội Cốc  Đội Nhân 
  

More...

NGƯỜI XE THỒ ĐIỆN BIÊN 55 NĂM TRƯỚC

By

       

     Hơn nửa thế kỷ qua đã có rất nhiều giấy mực viết về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu. Chiến thắng vĩ đại của dân tộc được làm nên bởi những con người bình dị.

         Tại Bảo tàng lịch sử Điện Biên Phủ đang trưng bày một đôi dép cao su cũ một chiếc xe thồ nặng 15 kg mòn lốp vành xe cỡ 650. Điều khiển chiếc xe thồ này nửa thế kỷ trước là một người con Đất Tổ: ông Ma Văn Thắng thôn Thanh Lâm xã Thanh Minh huyện Thanh Ba ( nay thuộc thị xã Phú Thọ). Bên mình ông Thắng chỉ cài theo một chiếc điếu cày. 
                                                                         
               

More...

TRÒ CHUYỆN VỚI ÔNG TỪ TRÚNG TUYỂN

By

    

Mấy năm trước dư luận có xì xào về "dịch vụ chạy ông từ" Đền Hùng. Việc này hoàn toàn chấm dứt khi Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng tổ chức thi tuyển ông từ. Phóng viên vnweblogs thường trú tại Phú Thọ vừa có cuộc trò chuyện nho nhỏ với ông Đào Văn Học- ông từ trúng tuyển trên Đền Thượng năm nay.


                    
                                                Ảnh: ông từ Đào Văn Học

More...

YÊU NHAU YÊU CẢ TAXI

By

        Câu hát đồng dao về "cô con gái/ lái ô tô/ ra thủ đô/ thăm thành phố" đã trở thành kỷ niệm. Bởi ngày nay Hà Nội Sài Gòn đã có những hãng tắc xi tuyển nữ lái xe. Với các tỉnh lẻ chuyện này vẫn còn hiếm. Tắc xi Mai Linh Việt Trì có 40 lái xe thì 39 nam giới. Đến nay Kim Phượng cũng là cô gái lái tắc xi duy nhất tại tỉnh Phú Thọ.

                 

More...

CÓ MỘT ÔNG BÍ THƯ TỈNH ỦY

By

 

Ngày 10/10/2008 nhân sinh nhật ông Kim Ngọc cha đẻ của khoán hộ dhq đã viết bài "Kim Ngọc- tượng anh hùng tạc giữa lòng dân". Hôm nay đọc trên Tuổi Trẻ thấy Hãng phim Đài truyền hình Việt Nam (VFC) sắp làm một phim về ông copy lên đây:


 "Càng tìm hiểu tài liệu càng gặp gỡ với các nhân chứng là những người nông dân bình thường chúng tôi càng thấy cảm phục kính yêu và ngưỡng mộ Kim Ngọc. Chính vì thế mà chúng tôi quyết tâm làm cho được bộ phim về ông. Bí thư tỉnh ủy không chỉ là một chức danh mà là một trách nhiệm một nghĩa vụ và danh dự của một con người đi trước thời đại"- đại diện VFC nói.

 

               
          Ảnh tư liệu: Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phú Kim Ngọc
                           mặc áo trắng đi cạnh Bác Hồ

More...

SAO MAI VỪA LẶN CUỐI TRỜI TRUNG DU

By

     

Lão nhà văn cao tuổi nhất tại Phú Thọ vừa từ giã cõi người về nơi tiên cảnh.  Theo gót Sao Mai "Lông chim nhạn" vụt bay lên "Mắt chim le" tìm miền sống mới. Và ở hạ giới   "Lò lửa mùa xuân" còn rực cháy...

More...