KẸT GIỮA 2 NỮ CẢNH SÁT

By

      Ở đất nước tự do như Canada lại có rất nhiều quy định ngặt nghèo. Hơi tí là phạm luật. Đi xe vượt tốc độ một tí uống rượu không đúng chỗ một tí (và không đúng người) tay chân để không đúng chỗ một tí (và không đúng người)... đều phạm pháp.
 

                      

click (Xem tiep) to continue...

More...

ĐI CANADA VẮT SỮA BÒ - MILK A COW BY HAND

By

Cuối tuần về thăm một làng quê Canada cách thành phố Saint John chừng 30 km. Một vùng quê êm đềm ở một nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới.

                      

               Dòng sông nhàn hạ dường như không muốn chảy

click (Xem tiếp) to continue...

More...

FLAT WORLD- THẾ GIỚI PHẲNG VĂN HÓA PHẲNG ?

By

altalt Ian Cavanagh ( Giám đốc công ty ICT Ambir kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Canada Mỹ Ấn Độ vừa có buổi nói chuyện với sinh viên quốc tế tại UNB Saint John College. Anh có nhiều năm kinh nghiệm để nói với sinh viên về vấn đề liên quan đến toàn cầu hóa. Cuốn sách "Thế giới phẳng" (The world is flat) của Thomas Friedman có ảnh hưởng lớn đến chiến lược kinh doanh của ICT Ambir. Đây là ảnh Ian chụp cùng với Thomas Friedman(bên phải).                    
                                       
       Ian Cavanagh là kỹ sư công nghệ nhà kinh tế thành đạt nhưng chuyện anh nói với sinh viên lại là khía cạnh văn hóa trong quá trình toàn cầu hóa. Một chuyện khá thú vị là Ian muốn đặt tên miền flatworld.com cho công việc kinh doanh của mình nhưng search trên google tên miền này đã có người đăng ký (mặc dù nó chưa hề được sử dụng để kinh doanh). Lần thứ nhất thương lượng không được lần sau cũng vậy. Cuối cùng  anh quyết định trả vài ngàn đô la cho một người không biết mặt tại Hàn Quốc để mua được tên miền flatworld.com. Với sự bùng nổ của internet mọi cá nhân đều có cơ hội thi thố khả năng của mình trong một sân chơi chung trong một "thế giới phẳng".  

        Ian cho rằng muốn thành đạt trong hội nhập kinh doanh phải hiểu văn hóa. Nhiều năm làm việc tại các nước anh nhận ra rằng nếu người phương Tây  vui tính nhưng hay nói thẳng thực tế và quả quyết thì một số nước khác châu Á lại thân thiện nồng nhiệt dễ thích ứng dễ đàm phán. Ví dụ một buổi hội thảo. Với phương Tây nếu thời gian bắt đầu 10 giờ họ sẽ bắt đầu từ 10 giờ dù cho có nhiều người đến muộn. Trong vòng 1 tiếng họ sẽ thảo luận theo đúng chương trình đã lên lịch. Nhưng ở chỗ khác hội thảo từ 10 giờ nhưng chỉ ít người có mặt. 15 phút sau lác đác có người đến. 20 phút sau có người đến và có người không đến. Chương trình có thể linh hoạt kéo dài đến 8 tiếng không theo kế hoạch đã lập trước.  
                           
Ian said: Vietnamese are curteous amiable accommodating and compromiser. 86 million Vietnamses people are smart but the matter is how to become successful in the flat world in globalization. 

          Người phương Tây thích bày tỏ quan điểm thẳng thừng nhưng một số nước châu Á họ không cho như vậy là tế nhị. Nếu bạn nói sai ở New York người ta sẽ bảo bạn sai. Nhưng ở Ấn Độ có thể người ta không nói ngay bạn không đúng. Người Ấn Độ khác người Việt Nam. Việt Nam khác với tôi và tôi khác với người Việt Nam Ian nói. Văn hóa là tài sản quý giá nhưng văn hóa cũng là sự khác biệt. "Tôi đánh giá cao sự khác biệt nét độc đáo. 86 triệu người Việt Nam rất thông minh nhưng làm thế nào để thành đạt trong kinh doanh là điều cần quan tâm. Các bạn nên bằng vốn văn hóa của mình để tiến gần hơn với người phương Tây đồng thời chúng tôi cũng cố gắng tiến gần hơn để hiểu các bạn trong quá trình hội nhập. Ấn Độ Trung Quốc Brasil Việt Nam...sẽ là trung tâm hội nhập của kinh tế thế giới trong tương lai". 
 

                           
Ian said: Flat world is in economy not in culture. You are proud to be Vietnamses and I am proud to be Canadian. When I came back to Canada I cried: this is my country this is my home. Culture becomes something that s deeply personal. I earn money from the global economy but I never lose my own culture.

          Thế giới phẳng trong kinh doanh không nhất thiết là san phẳng nét văn hóa độc đáo của riêng các dân tộc. Tiếng Anh bây giờ được coi là phương tiện giao tiếp thương mại toàn cầu. Nhưng tại sao bạn lại phải đánh mất văn hóa của mình khi nói tiếng Anh ? Tiếng nói là một phần của văn hóa không hẳn là văn hóa. Chúng tôi có kinh nghiệm ở Quê bếc. Trước đây họ cứ nghĩ nếu người Quê bếc không nói tiếng Pháp thì không giữ được bản sắc Quê bếc. Nhưng không phải vậy. Tiếng Anh và tiếng Pháp song song tồn tại vừa thuận tiện trong kinh doanh không làm mai một bản sắc văn hóa. Tỉnh bang New Foundland (cực đông Canada) không có tiếng nói riêng nhưng họ giữ được một di sản văn hóa rất riêng không thể lẫn.

          Ian hỏi: Xin hỏi tên bạn là gì ? Tôi là Quảng. Bạn là Quảng không phải là Jones không là phải là Tom. Khi nói tiếng Anh tên bạn vẫn vang lên là Quảng. Không ai gọi bạn là Jones hay là Tom. Quảng là tên của riêng bạn. Những người nhập cư châu Á gọi tên mình theo tên châu Âu theo cá nhân tôi chưa phải là hay. Có thể họ đã làm mất đi một cái gì đó rất riêng của mình.

         Ian bảo anh đã sống và làm việc ở nhiều nước nhưng anh luôn tự hào mình là người Canada. Khi từ Mỹ trở lại Canada anh đã khóc. "Đây là nước tôi đây là nhà tôi". Văn hóa đã trở thành cái gì đó sâu thẳm trong lòng mỗi cá nhân Ian khẳng định. Anh kiếm tiền từ quá trình toàn cầu hóa nhưng anh bảo mình không bao giờ để hòa tan bản sắc trong toàn cầu hóa.

dhq                 (Bài đăng Văn nghệ đất Tổ số 290 tháng 4/2011)  

 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
:
  


CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ ĐỀN HÙNG
 

 


NHÀ VĂN LÀNG NÓI VỀ HIỆN ĐẠI HÓA 

 

 

 

THỔ DÂN KHÔNG NÓI TIẾNG MẸ ĐẺ

TA VÀO TA TẮM AO TÂY

HAPPY NEW YEAR ! HAHAPY NEAR YOU !

 

 

 

 

 

More...

WARM AS CORN LIQUOR

By

                             (entry này giới thiệu Bắc Hà với bè bạn quốc tế. Đọc tiếng Việt vui lòng click vào đây:                   
                                                                        NGƯỜI BẮC HÀ NHƯ CHÉN RƯỢU NỒNG SAY)

       The hustle and bustle of modern cities pulls people into a busy crowded and hectic rhythm of life. One day people suddenly realize that a calm and pure life still exists somewhere on earth that we have forgotten. Bac Ha in Viet Nam is one of them.

       The Bac Ha highlands are 200 km north west of Ha Noi.  In spring the highlands are covered with plum blossoms. "The white highlands" remind travellers to go up to Bac Ha.

" I am traveling at an altitude of 1000 metres. Getting over the top of this steep mountain we  will enter Bac Ha valley" - said a TV reporter.

                      
 Click (Xem tiếp) to see more...

More...

HAPPY NEW YEAR ! HAPPY NEAR YOU !

By

                                           (Đọc bài tiếng Việt TẠI ĐÂY)
     "Happy New Year- Chuc mung nam moi ! """   Anne Cullen a British English teacher at UNB Saint John College said in Vietnamese. She said this sentence at the celebration party for Lunar New Year organized by 41 Vietnamese students. 

                 

Please click "Xem tiếp" to see more...

More...

NHỌC NHẰN THÂN GÁNH THUÊ

By

                             

                        

 "Thứ nhất là mồ côi cha thứ nhì gánh mướn thứ ba sơn tràng". Nghề gánh thuê ở đâu cũng cực kể cả gánh thuê ở Đền Hùng. Những người gánh thuê thường chìm đi trong dòng người đông nghẹt và háo hức của lễ hội bởi vậy ta cũng chẳng mấy khi nhận ra họ.

More...

ĐI CHÙA HƯƠNG LÒNG TA TRONG SÁNG HƠN

By

   

     Tự cổ chí kim đã có nhiều nhạc phẩm nhiều vần thơ ngợi ca thắng cảnh Hương Sơn. Tĩnh đô vương Trịnh Sâm một vị Chúa có con mắt tinh đời sành sỏi các thú du ngoạn và nổi tiếng hay chữ khi vãn cảnh Chùa Hương đã buộc phải thốt lên:

                            " Cảnh lạ thú màu khôn kể xiết

                            Thanh kỳ đệ nhất chốn Nam thiên".


                 

More...

BÚT SÁCH THÂN YÊU ƠI !

By

        

        Hàng ngàn cuốn sách vở và đồ dùng học tập của con em học sinh vùng lũ Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ bị cuốn trôi. Chuẩn bị cho năm học mới các em đang cố gắng tìm lại bút sách thân yêu bị vùi lấp trong bùn đất. Trích những hình ảnh vừa phát sóng truyền hình Phú Thọ.

More...

THƯƠNG NGƯỜI CHẾT VÀ LO CHO NGƯỜI SỐNG

By

 

     Không để dân đói làm tốt công tác vệ sinh đề phòng dịch bệnh xảy ra là nhiệm vụ cấp bách tại vùng ngập lũ Hạ Hoà Cẩm Khê ven sông Thao tỉnh Phú Thọ. dhq report

More...

KHÔNG LỘI VỀ HÀ NỘI

By


     Hôm nay cả tỉnh Hà Tây sáp nhập  về Hà Nội trừ xã Tân Đức về Phú Thọ. Một quyết định hợp lòng dân tuy hơi muộn. dhq đã thử đưa video này lên mấy lần nhưng có lúc xem được lúc không. Đành phải gỡ xuống. Bạn nào quan tâm  mời đọc bài này trên Vietnamnet.Vietime . Thank u ! 

     

More...