ẤM TRÀ 72 LÍT TẠI ĐỀN HÙNG

By

                        “Đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi

               Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt”

         alt

                                         Ảnh: đồi chè trung du

Câu thơ như một lời mời gọi du khách từ khắp các phương trời của tổ quốc về với đất tổ- nơi có bạt ngàn đồi cọ đang vươn mình trong cái nắng hanh hao của miền đất trung du nơi có những nương chè thơm ngát tỏa hương trên những triền đồi đất sỏi. Trung du thơ mộng bởi những dòng sông nơi đây đã đi vào lịch sử những rừng cọ đồi chè nơi đây đã trở thành miền nhớ của bao người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cội nguồn.

         alt

                    Ảnh: sinh viên trường ĐH Hùng Vương thực tập

Cây chè xuất hiện đầu tiên ở đâu và có khi nào? Cho đến giờ   nguồn gốc của cây chè vẫn là một điều bí hiểm. Phó giáo sư Đỗ Ngọc Qũy và tiến sỹ Đỗ Thị Ngọc Oanh– tác giả cuốn sách: “Khoa học văn hoá trà thế giới và Việt Nam” khẳng định: Cây chè có nguồn gốc ở vùng khi hậu gió mùa Đông Nam á được cư dân Bách Việt thuộc nền văn hoá lúa nước phương nam phát hiện đầu tiên trên thế giới. Ban đầu chè được dùng làm dược thảo; sau đó lan truyền lên phương bắc của dân du mục và từ đó phát triển mạnh mẽ rồi truyền bá ra khắp năm châu. Cùng với dân tộc Việt Nam ta cây chè đã có lịch sử trên 4000 năm.

         alt

                  Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc

                               nói về hướng phát triển chè trung du

Về vùng quê đất Tổ vị chát ngọt của những chén trà sẽ khiến du khách thêm yêu hơn miền đất trung du - miền đất với những đặc sản dân dã đời thường nhưng lại có sức hấp dẫn du khách. Mỗi chén trà nóng bên bạn bè người thân khiến câu chuyện dường như thêm phần thi vị và gần gũi hơn.

         alt

Bên những tách trà xanh người Đất Tổ vẫn kể cho nhau nghe những câu chuyện từ thuở khai sơn lập quốc. Rót chén trà nhâm nhi từng ngụm mới thấy hết được vẻ đẹp của quê mình qua từng trang sử hào hùng của dân tộc; mới cảm nhận hết được  hương chè với vị chát ngọt đầu môi –  thứ hương vị đã đã đi theo mỗi người  suốt cả cuộc đời.

        alt

                              Ảnh: uống nước nhớ nguồn  

Ngày mai 10/4/2011 (mùng 8/3 âm lịch) khai mạc Lễ hội trà đất Tổ Ấm trà này được làm bằng đất sét dẻo lấy tại núi Nghĩa Lĩnh Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ấm trà có chiều cao 80 cm chứa được 72 lít rót được 1300 chén trà. 

CÁC BÀI LIÊN QUAN: XEM THỜI SỰ VTV1

TBÁNH DÀY 1 TẤN ĐẾN TƯỢNG ĐÀI 200 TẤN

LÊN ĐỀN HÙNG THƯƠNG CÂY VẠN TUẾ

More...

2 TUỔI ĐẾM GIỎI TIẾNG ANH SPEAK ENGLISH AT THE AGE OF 2

By

                  Click VIDEO at the end of this entry to watch the story.

Học lớp mầm non 2 tuổi nói và đếm giỏi tiếng Anh- đó là một trường hợp đặc biệt tại Trường mầm non Sóc Nâu phường Tiên Cát Tp Việt Trì. Mới nhìn cháu Bùi Hoàng Hải không có gì nổi trội tại lớp mầm non 2 tuổi ngoại trừ đôi mắt.

              alt

Với vốn tiếng Việt khá tốt thày giáo Jerry đến từ Canada rất biết cách thân thiện với các cháu 2-3 tuổi. “Bập bẹ như trẻ lên 3” ở tuổi này nhìn chung các cháu mới tập nói tiếng mẹ đẻ tập nhận diện đồ vật và tập đếm đơn giản. Nhưng với cháu Hải các hoạt động đó đều bằng tiếng Anh. Học tiếng qua bài hát cũng là hoạt động quen thuộc ở lớp mầm non. Nhưng hiếm có cháu nào ở tuổi này hát được như Hải.

              alt

Thày giáo Jerry nói: Cháu bé này có năng khiếu thật đặc biệt. Tôi đã dạy học ở VN hơn 1 năm và chưa từng gặp đứa trẻ 2 tuổi có thể nói và ghi nhớ nhanh được như cháu Hải. Cháu có khả năng đếm từ 1 đến 1000 tôi không thể tin được. Trước khi đến tuổi thiếu niên mà tiếng Anh của cháu đã thế này thì thật đáng ngạc nhiên. Thưa anh với khả năng ban đầu như thế này của cháu làm thế nào để cháu bé phát triển tốt mai sau ? Tôi thực sự không biết cháu bé này đến từ gia đình có điều kiện hay không giàu hay nghèo nhưng cháu nên được quan tâm đầu tư càng nhiều càng tốt. Tôi nghĩ nhà chức trách nên quan tâm việc này trong quá trình học của cháu. Nếu được vậy mai này cháu có thể đạt được những gì như khả năng của cháu. Cháu Hải mới học lớp 2 tuổi đường học còn rộng dài phía trước. Chúng ta chưa thể nói nhiều về tương lai. Nhưng như các cụ nói “gai nhọn vì sinh ra đã nhọn” năng khiếu ban đầu là rất quan trọng. Hạt giống tốt cần gieo nơi đất tốt. Và nói như thày Jerry: nếu được vậy mai này cháu có thể đạt được những gì như khả năng của cháu .

               alt

                Click here to watch nhấp chuột xem VIDEO

                             Xem thêm: TA VÀO TA TẮM AO TÂY

Du Hong Quang : As a teacher what do you think about Hoang Hai ?

Teacher Jerry : Hai is very gifted child. I ve never met the child of this age- 2 years old could read and memorize so fast like him. His English s amazing before he d become a teenager and the ability to count till 1000- I can t believe it !

Du Hong Quang: What should we do to help him in his education ?

Teacher Jerry : I think authority should put some money in his education. I don t really know if he s from a poor or rich family. But he should receive as much as possible so in the future he could achieve what he can.

More...

ÔNG TÂY ĐI XEM LỄ HỘI ĐỀN MẪU ÂU CƠ

By

 

"Mùng Bảy trong tiết tháng Giêng / dân Hiền tế lễ trống chiêng vang lừng". Sáng nay mùng 7 tết nhóm PV Truyền hình Phú Thọ đã có mặt tại xã Hiền Lương huyện Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ để ghi nhận sự tri ân của con cháu đối với Quốc Mẫu Âu Cơ- Người Mẹ huyền thoại của toàn dân tộc.

                         Click để xem VIDEO
       
                    
     Ảnh: PV Đài TH Yên Bái Lào Cai tác nghiệp tại đền mẫu Âu Cơ                      

More...

NƯỚC SẠCH ĐÃ VỀ " LÀNG UNG THƯ " THẠCH SƠN

By

More...

4 TUỔI BIẾT LÀM TOÁN

By

More...

CHUYỆN CỦA NỮ GIỚI

By

    Vào những ngày này toàn xã hội dành rất nhiều lời chúc mừng tốt đẹp cho phụ nữ. Ở thành thị ngoài hoa thiệp chúc mừng chị em còn nhận được quà tặng. Còn đối với phụ nữ nông thôn  ngày 20 tháng 10 với họ như thế nào ? Chúng ta c ùng chia sẻ với một vài hình ảnh mà PV thời sự truyền hình Phú Thọ vừa ghi nhận

       alt

More...

XEM VIỆT TRÌ ĐẶT TÊN ĐƯỜNG

By


Việt Trì bây giờ không còn là "Tp 4 bê" (bé bẩn bụi buồn) nữa. Ngày trước vì nhà không số phố không tên nên khi đổi thay  đã có bài hát ca ngợi Việt Trì "nhà nhà có số phố phố có tên". Vừa rồi Việt Trì lại đồng loạt đổi tên đường. Mời các bạn cùng chia sẻ tại XEM VIDEO

xem thêm video:

ĐINH PHẢN QUANG TRÊN ĐƯỜNG TRẦN PHÚ

XEM ẢNH XƯA NGHĨ CHUYỆN NAY

XÓA NHÀ TẠM CHO NGƯỜI NGHÈO

CÔ GÁI SINGAPORE Ở LÀNG NÓN GIA THANH

MỘT ĐỊA CHỈ ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC

More...

CÔ GÁI SINGAPORE Ở LÀNG NÓN GIA THANH

By

  Từ 3 tháng nay người dân xóm Rền xã Gia Thanh huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ đã quen với hình ảnh một cô gái Singapore nhiệt tình hướng dẫn bà con cách làm sản phẩm mới. "Chòng chành nón lá" (Phóng sự của Xuân Thu) là kỷ niệm buồn của một thời sản phẩm của làng không có thị trường. Nay nhờ sự giúp đỡ của Chi cục phát triển nông thôn Phú Thọ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Quỹ phát triển quốc tế Singapore (SIF) làng không chỉ phát triển sản phẩm truyền thống mà còn làm thêm sản phẩm mới.
 
             
click (Xem tiếp) to continue...
 

More...

OVERSEAS STUDENTS BACK TO HOMELAND- SINH VIÊN VIỆT KIỀU VỀ ĐỀN HÙNG

By

        For more information pls click here sacred homeland

       Trong chương trình Trại hè Việt Nam 2010 sáng nay 150 sinh viên Việt kiều từ 30 quốc gia đã về thăm Khu di tích lịch sử Đền Hùng

           

       150 overseas Vietnamese students are going up to Hung Kings Temple

      Click (Xem tiếp) to continue... 

More...

XEM NGƯỜI CANADA NUÔI CÁ HỒI

By

Cooke Aquaculture được gia đình nhà Cooke thành lập năm 1985 khởi đầu chỉ với một lồng nuôi 5000 con cá hồi. 
                       
                   click (Xem tiếp) to continue...

More...