KIM NGỌC- TƯỢNG ANH HÙNG TẠC GIỮA LÒNG DÂN

                                       

                      Ảnh tư liệu: Ô.Kim Ngọc bên trái đang kiểm tra sâu hại lúa

 

          Hôm nay 10/10 là ngày sinh Kim Ngọc- "ông khoán 10" theo cách gọi của nông dân Việt Nam. Thời điểm ông khởi xướng khoán hộ cách đây vừa tròn 40 năm nhưng tư duy dũng khí đổi mới của Kim Ngọc vẫn còn nguyên giá trị.

                              
                                     Ảnh chân dung ông Kim Ngọc

       Khoán hộ nảy sinh trong bế tắc của thời hợp tác hoá nông nghiệp. Mong muốn quan hệ sản xuất vượt trước một bước đã vượt quá trình độ của lực lượng sản xuất dẫn đến hợp tác hoá nóng vội tập thể hoá tràn lan. Ở Vĩnh Phúc quê ông Kim Ngọc nông dân vẫn hay so sánh hợp tác xã nông nghiệp với ổ gà ấp. Gà mẹ chỉ đủ sức ấp mươi trứng lại bắt ấp mấy chục quả tài nào mà chẳng hỏng chẳng ung !  Hợp tác xã ngày ấy lớn đến nỗi xã viên đi họp như đi mít tinh chẳng ai biết ai.

Thông thường đói thì đầu gối phải bò không làm được thì đi ăn mày. Nhưng vào hợp tác xã rong công phóng điểm ngày ấy thì thằng lười có chỗ dựa càng lười thêm người chăm rồi cũng biến thành lười vì động cơ lao động đã bị triệt tiêu. Ông Phạm Dụ 80 tuổi nguyên Phó bí thư thường trực tỉnh uỷ Vĩnh Phú sống trong buổi ấy. Ông Dụ khẳng định mô hình khoán hộ cởi trói cho nông nghiệp do ông Bí thư tỉnh uỷ Kim Ngọc khởi xướng thực chất đã tháo gỡ được bế tắc trong đầu óc của lãnh đạo toàn tỉnh.


                     
                                     Ảnh: Nguyên Phó bí tỉnh ủy Vĩnh Phú Phạm Dụ
                                                     kể về ông Kim Ngọc
 
        Từ ruộng chung hợp tác chó chạy hở đuôi chuyển sang khoán hộ lúa tốt bời bời. Chỉ một năm sau khoán hộ đã có trên 100 hợp tác xã của Vĩnh Phúc đạt năng suất lúa 6 đến 7 tấn/ha. Sản lượng thóc tăng tới 22 vạn tấn điều chưa từng xảy ra trên đồng đất quê hương. Cây nghị quyết của tỉnh uỷ đã ra quả như vậy.

Trong những năm 60 tư duy vượt trước thời đại của Kim Ngọc là điều bất thường. Ông Nguyễn Văn Tôn khi ấy là Ủy viên thường vụ Trưởng ban nông nghiệp đã được ông Kim Ngọc bảo vệ để thực hiện khoán hộ. Sợ rằng khoán hộ sẽ dẫn tới con đường làm ăn cá thể đi ngược lại con đường tập thể cấp trên đã yêu cầu đồng chí Bí thư Vĩnh Phú phải kiểm điểm. Dự buổi kiểm điểm Kim Ngọc ông Dụ kể lại rằng mọi người đều nghĩ đồng chí Bí thư với mô hình khoán hộ không sai nhưng không ai dám đứng về phía Kim Ngọc. Trong những thứ sai lầm thì sai lầm về đường lối là nghiêm trọng nhất cả xã hội ngày ấy đều biết thế. Kim Ngọc không bị kỷ luật ông vẫn bảo lưu quan điểm khoán hộ là đúng đắn làm cho dân no ấm mới là mục tiêu của con đường XHCN. Nhưng trong xu thế ngày ấy  khoán hộ cuối cùng cũng không được tiếp tục thực hiện. Năm 1977 ông làm đơn xin nghỉ Bí thư tỉnh uỷ. Ông Trần Lưu Vị- nguyên Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phú khoá sau từng nói: cấp uỷ rất ân hận về chuyện anh Kim Ngọc.

Sau khi khoán hộ của Kim Ngọc ở Vĩnh Phú phải dừng bước Hải Phòng còn tiếp tục "khoán chui " được nông dân rất đồng tình ủng hộ. 20 năm sau khi Kim Ngọc khởi xướng năm 1988 Nghị quyết về khoán hộ được Bộ chính trị chính thức ban hành (gọi  là khoán 10). Và cũng kỳ diệu như ở Vĩnh Phú cuối những năm 60 chỉ 2 năm sau thực hiện khoán 10 Việt Nam từ một nước thiếu lương thực trở thành nước đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo.       


                        

            Ảnh: Khi kể về ông Kim Ngọc ông Phạm Dụ 
    đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Tôn- người trực tiếp
    triển khai khoán hộ của Bí thư tỉnh uỷ

      

        Khi được hỏi trong thời gian cùng công tác điều gì ở ông Kim Ngọc làm ông ấn tượng nhất ông Phạm Dụ trả lời rất nhanh: "Kim Ngọc có tư duy khác thường một người tư duy rất thực tế không phụ thuộc vào giáo điều kinh viện". Ông Dụ nhớ lại có 2 người rất đặc biệt làm ông khâm phục. Một là ông Võ Hồng Cương Cục trưởng tuyên huấn Tổng cục chính trị và người kia chính là ông Kim Ngọc. Hai ông ngồi họp cả ngày không bao giờ ghi chép nhưng kết luận hội nghị thì đâu ra đấy.

Ông Dụ bảo vốn là dân  nghèo ở Bình Định Yên Lạc Kim Văn Nguộc (tên thật của Kim Ngọc) phải lên tận Sóc Đăng Đoan Hùng làm thuê   nên ông chỉ học hết lớp 5. Sau này ông tự học tiếp hết lớp 7 và trường đời đã tôi luỵên tài năng và bản  lĩnh Kim Ngọc.

Khi cấp trên chỉ đạo tấn công lên đồi khai hoang trồng chuối ở nông trường Thanh Niên (huyện Tân Sơn Phú Thọ ngày nay) Kim Ngọc hết sức băn khoăn về đầu ra sản phẩm. Là người thực tế và dí dỏm ông bảo cùng với dự án trồng chuối nên đồng thời triển khai dự án nuôi vẹt (để ăn chuối chín ! ). Thực tế phá sản sau này của cây chuối đồi đã cho thấy tầm nhìn của Kim Ngọc. Người kế nhiệm giữ chức Bí thư tỉnh uỷ sau Kim Ngọc là ông Hoàng Quy (sau này làm Bộ trưởng Bộ tài chính). Ông Quy nói: Anh Kim Ngọc là người thông minh dám nghĩ dám làm dám bảo lưu ý kiến.

Cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh (người nổi tiếng dám nghĩ dám làm và khởi xướng đổi mới từ Đại hội 6) khi về thăm Vĩnh Phú năm 1988 cũng đã nói: Công lao Kim Ngọc rất lớn cần phải dựng tượng để biết ơn anh Kim Ngọc.


                        
                    Ảnh: Lễ bàn giao hài cốt Kim Ngọc từ Phú Thọ về Vĩnh Phúc năm 2004.
                    Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc Trịnh Đình Dũng (trái) và Bí thư tỉnh ủy Phú Thọ 
                    Nguyễn Hữu Điền đưa tiễn hài cốt về quê. 
 

     
        Lại 20 năm nữa đã trôi qua hôm nay ông Phạm Dụ- nguyên Phó bí thư thường trực tỉnh uỷ Vĩnh Phú và ông Nguyễn Hữu Điền- nguyên Bí thư tỉnh uỷ Phú Thọ (Vĩnh Phú tách thành Vĩnh Phúc và Phú Thọ năm 1997) vẫn mong muốn người anh cả Kim Ngọc được truy tặng danh hiệu Anh hùng vì công lao đối với nông nghiệp nông thôn và nông dân cả nước.

Tượng chưa được dựng nhưng con đường đẹp nhất trước tỉnh uỷ Vĩnh Phúc và ngôi trường thân yêu  của quê hương Bình Định Yên Lạc đã mang tên Kim Ngọc.

Kim Ngọc- tượng anh hùng đã tạc giữa lòng dân.

                                                                                                                         Dư Hồng Quảng

 

                

                              

                            Mộ cũ của "ông khoán hộ" tại Phú Thọ.

                           

                                          

                                 Mộ mới của "ông khoán hộ" tại Vĩnh Phúc

      Mời anh chị em cùng đọc thêm bài của dhq đăng trên báo TIN TỨC

                          nhật báo của TTXVN trang 11 số ra ngày 8/4/2009                                                              

Bài viết liên quan:

Có một ông Bí thư tỉnh uỷ

100 năm cụ Đội Bình bị xử trảm 

Chuông nguyện hồn quân 

Không biết viết báo cáo thành tích 

  

thao dan

xa hoi luc nao cung co nhung nguoi cap tien voi dong co vi dan vi nuoc nhung chung ta cu noi vuot duoi sau hang thap nien the thi dat nuoc bao gio moi tien kip thoi dai `ngay bay gio chung ta hay co xuy cho nhung nguoi luon doi hoi doi moi

dhq

gửi tiếp cho bác Kim Minh

25/3/2009. Được tin cụ Kim Ngọc vừa được truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh dhq xin gửi lời chúc mừng tới toàn thể gia đình. Chắc cụ Kim Ngọc đang mỉm cười nơi chín suối. Entry nhỏ trên đây dhq post ngày 10/10/2008. Hôm nay được tin này thật xúc động.
Cảm ơn cuộc đời cuối cùng đã trả lại chân giá trị cho người đổi mới vì dân !

dhq

gửi Kim Minh

dhq rất vui khi Kim MInh đọc bài này. Cũng đang đợi phim của TH VN làm về cụ Kim Ngọc. Thực ra ở Đài PThọ em cũng định làm phim này vì Gđốc đài Vĩnh Phúc (con rể cụ Kim Ngọc) chắc sẽ ủng hộ. Nhưng chưa kịp làm thì các sếp điều chuyển sang phòng...tổ chức hành chính. Nhà văn Nguyễn Thiện Kế cũng khuyến khích phim này lắm. Chờ đợi một thời gian nữa vậy. Rất vui nếu được thăm nhà cụ Kim Ngọc người mà bố của dhq ở Hà Tây cũng rất ngưỡng mộ.

Kim Minh

tôi thấy vô cùng cảm động sau khi đọc bài báo này.Tôi nghĩ Dư Hồng Quảng là người tâm huyết với đường lối của ông Kim Ngọc(cha tôi).Tôi cảm ơn Dư Hồng Quảng đã bỏ công sức để tìm hiểu về những bước đi thăng trần của ông.Đối với gia đình chúng tôi niềm mong mỏi duy nhất là công lao của ông đã được mọi người ghi nhận và đã được tạc tượng trong lòng dân.Tôi thay mặt gia đình gửi tới Dư Hồng Quảng lời cảm ơn chân thành.Chúng tôi mong một ngày gần đây hình ảnh "ông Bí thư" lên màn hình sẽ nhận đựoc sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo mọi người.Mong một ngày gần đây được đón tiếp anh tại gia đình.

dhq

reply chị Thu Hà Nội

Chị đi công tác về à ? Vẫn khỏe chứ ? Lâu em cũng không viết được vì bận quá. Mong chị vui khoẻ hạnh phúc và viết dịu dàng như Thu Hà Nội

thuhanoi

Gửi DHQ

Sau 2 tháng vắng bóng chị THN đã trở về vào đọc bắt gặp bài viết hay về người anh hùng thời kỳ xóa đói giảm nghèo... Dân mình ai nhắc tên ông đều kính cẩn nghiêng mình nhớ cái thời nghe tiếng kẻng già trẻ gái trai lục tục vác cuốc ra đồng... nghèo vẫn hoàn nghèo. Quê hương mình giờ khác nhiều rồi cảm ơn ông Khoán 10 - cảm ơn vị lãnh đạo tỉnh năm xưa đã mở đường cho dân thoát nghèo.
mong rằng việc tiếp theo là của Đài của những nhà chức trách - ghi nhận công ơn của ông Kim Ngọc. Chắc giờ này ông cũng mãn nguyện trở về quê hương.

dhq

Hồi này chắc do bận nhiều chú Quảng có ít bài . Nhưng hôm nay lại được đọc một bài báo hay . Chúc mừng !
---------
Cụ Kim NGọc chưa được truy phong Anh hùng em thấy hơi băn khoăn. Chẳng nhẽ chỉ có người có công chiến đấu với ngoại xâm mới cần tôn vinh ? May mà giờ đây chúng ta có Giải thưởng Bạch Thái Bưởi tôn vinh doanh nhân Việt Nam nhân 13/10. Bao giờ có giải thưởng Kim NGọc tôn vinh những người đổ mồ hôi và trí tuệ trên đồng ruộng ? Sang năm kỷ niệm ngày Kim Ngọc mất (1979- 2009) em hy vọng sẽ làm một bộ phim tài liệu về ông.
Dạo này em cũng bận thật nhưng cái chính là không được đi ra ngoài nhiều không có thực tế để viết. Hẹn anh mấy tháng chưa làm được nhưng càng hay vào mùa khô dễ lên rừng. Hôm nào đi luôn sang Sơn La nhé anh !

dhq

dhq re NĐN

Đọc bài này thú vị lắm. Lâu nay khoẻ thường chứ DHQ?
--------
Cảm ơn bác. Nhà em vẫn thường thườg. Có điều lâu không chăm sóc được blog

Cầm Sơn

Hồi này chắc do bận nhiều chú Quảng có ít bài . Nhưng hôm nay lại được đọc một bài báo hay . Chúc mừng !

NĐN

DHQ

Đọc bài này thú vị lắm. Lâu nay khoẻ thường chứ DHQ?