MUỐN ĂN RAU SẮNG CHÙA HƯƠNG...

Thi sĩ của núi Tản sông Đà từng được coi là người sành điệu vào hàng bậc nhất trong nghệ thuật ẩm thực. "Thú ăn chơi cũng gọi rằng mà xem chửa dễ ai bằng thế gian ?". Vậy ngót một thế kỷ nay rau sắng nổi tiếng vì ngon hay nổi tiếng vì bài thơ Rau sắng Chùa Hương của Tản Đà?

                

       Tôi đem băn khoăn này hỏi ông Nguyễn Khắc Xương- nhà Tản Đà học và chính là con trai của thi sỹ Tản Đà đang sinh sống tại thành phố Việt trì. Ông Xương bảo quê mẹ ông ở Bến Đục Chùa Hương. Bố ông thi sỹ Tản Đà rất thích  món rau sắng. Nửa đời Nam Bắc Tây Đông nhưng Tản Đà vẫn dành thời gian một năm đôi lần về thăm quê hương rau sắng.

    Có một dạo vì quá bận cho việc ra đời một tờ báo mà nhà thơ là chủ bút Tản Đà không về được Chùa Hương. Và một bài thơ ngắn được đăng trên báo trong hoàn cảnh ấy:

                                   "Muốn ăn rau sắng chùa hương

                                Tiền đò ngại tốn con đường ngại xa.

                                          Người đi ta ở lại nhà

                                Cái dưa thời khú cái cà thời thâm".

     Sau khi báo ra Tản Đà nhận được một gói bưu phẩm rau sắng và một bài thơ gửi theo đường bưu điện. Mãi sau này nhà thơ mới biết đó là tấm lòng của Nữ sỹ Song Khê. Bài thơ ấy như sau:

                                 "Kính dâng rau sắng chùa Hương

                                  Đỡ ai tiền tốn con đường đỡ xa.

                                       Không đi thời gửi lại nhà

                                 Thay cho dưa khú cùng là cà thâm".

    Đằng sau những vần thơ về rau sắng đó có còn một chuyện tình lãng mạn hay không thì ông Nguyễn Khắc Xương không biết. Nhưng hình như từ đó rau sắng nổi tiếng ở khắp 3 kỳ.

             

Vãn cảnh Hương Sơn vào những ngày này có cái thú riêng. Dòng suối Yến không náo nhiệt xô bồ như những ngày chính hội.

                
 

Thay vì phải chen lấn khổ sở bạn có thể ung dung ngồi cáp treo ngắm cảnh Hương Sơn. Trong rừng cây xanh phía dưới đang mùa rau sắng nở  ngọn.

                
 

 Mới nhìn qua rau sắng hơi giống rau ngót. Chính vì nấu ăn rất ngọt nên rau sắng được  bộ đội Trường Sơn ngày trước gọi  là cây mì chính. Tiếng Mường gọi là tắc sắng; người Dao gọi là lai căm; tiếng Tày Thái gọi là phắc van... đều có  nghĩa là rau ngọt. 

                
 

     Rau sắng có tên khoa học là Meliantha Suavit Pierre thuộc bộ Đàn Hương. Đây là một loại rau sạch quý hiếm mọc trên núi. Ngọn lá non quả non và cụm hoa dùng để nấu canh hoặc xào xáo vị rất mát và thơm. Đầu mùa một kg rau sắng giá lên tới ba bốn trăm ngàn đồng. Hiện nay giá bán tại chùa Hương từ 50 đến 60 ngàn đồng/kg.

                                                           

Dù chỉ là bát canh suông rau sắng nhưng ăn vẫn ngọt như nấu với thịt. Sở dĩ ngon vì rau sắng có chứa tỷ lệ  đạm rất cao. 

                     

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định cứ 100 gam rau sắng  thì có từ 6 5 đến 8 2 gam đạm cao gấp 3 lần chất đạm có trong đậu ván.

                  
 Sau một hồi thăm động Hương Tích- "Nam Thiên đệ nhất động" xuống núi một bát canh rau sắng sẽ làm tan biến mệt mỏi tâm hồn thư thái.
              


                                                           Trên đường về...                               
 

                  
                                   ...nở nụ cười thu hoạch (rau sắng?)

dhq

(với cộng tác của Trường Giang Studio)       

Các bài viết được bạn đọc quan tâm:

star CUỘC ĐỜI ĐÂU CHỈ CÓ ANH DẬU ANH PHA

star NGƯỜI VIỆT MÌNH QUÁ KHIÊM NHƯỜNG

star 1 NĂM LÀ MẤY LẦN THI ?

dhq

Gửi Lệ

Mùa này thì không nhiều nhưng mùa chùa Hương cháu nên đi và thưởng thức. Chúc vui !
Thank you

Lệ

ngon mà cháu chưa được ăn hì hì

dhq

re bác Thiện

Cảm ơn Dư Hồng Quảng đã cho "ăn" món rau sắng cả nguyên chất và "chế biến"
----------
Quả có thế thật thì cũng quảng bá cho hương vị quê hương mà. Thanksssssssssssssssss !

hongquang

re quanpc

NHắc nhở rất đúng. Thanks

Hồ Văn Thiện

Cảm ơn Dư Hồng Quảng đã cho "ăn" món rau sắng cả nguyên chất và "chế biến"

quanpc

Blog của bác có nhiều người ghé thăm nhưng chưa thấy các bài hay về chính luận và các bài mang tinh thần học thuật. nếu thiếu sự trao đổi mạnh mẽ.

dhq

gửi bạn quanpc

Cảm ơn bạn đã góp ý. Có thể dùng từ "Nhà Tản Đà học" là quá lớn lao nhưng tôi thấy nhiều người dùng. Để hiểu thêm về Tản Đà mời bạn xem qua Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đôi dòng nói về cụ:
Tản Đà (1888–1939) là một nhà thơ nhà văn nhà viết kịch lãng mạn người Việt Nam được biết đến nhiều nhất qua những bài thơ ngông nghênh cá tính. Trên văn đàn của văn học Việt Nam trong hơn 3 thập niên đầu thế kỷ 20 Tản Đà nổi lên như một ngôi sao sáng vừa độc đáo vừa dồi dào năng lực sáng tạo. Ông là một cây bút phóng khoáng xông xáo trên nhiều lĩnh vực đi khắp miền đất nước ông để lại nhiều tác phẩm với nhiều thể loại. Ông đã từng làm chủ bút tạp chí Hữu Thanh An Nam tạp chí. Ông được đánh giá là người chuẩn bị cho sự ra đời của thơ mới trong nền văn học Việt Nam là "gạch nối giữa hai thời kỳ văn học cổ điển và hiện đại".
Ngoài sáng tác thơ Tản Đà còn giỏi trong việc dịch thơ Đường ra thơ lục bát và được biết đến như một người dịch thơ Đường hay nhất.

quanpc

Xin lỗi bác Quảng ở VN chưa có ngành "Tản Đà học". Hai nữa Tản đà chỉ là một tác gia lớn nhưng chưa hẳn đã phức tạp như Balzac hay Lỗ Tấn. Nên bác gọi Nguyễn Khắc Xương là "Nhà Tản Đà học" em e hơi quá. Hay NKX là người khởi xướng ngành khoa học moi ve cha ông(Tản Đà) thi em không biết?

dhq

gửi mắtnâuchândài

bao giờ em rảnh lên Phú Thọ
Nhờ anh chăm sóc mấy hôm giùm ?
-------
mắt nâu nếu thấy bùm bùm
chân dài liệu thoát hang hùm được chăng ?
(nhìn đây súng của policewoman)

matnauchandai

Gửi DHQ

Chị cũng xinh mà con cũng xinh
Anh đây nuôi vợ rất tài tình
bao giờ em rảnh lên Phú Thọ
Nhờ anh chăm giúp mấy hôm giùm?
OK nhé Q ơi?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5619','jl7cvclf4qee4ce8e7nc79n914','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-23 05:59:12','/a65450/muon-an-rau-sang-chua-huong.html')