CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ ĐỀN HÙNG

               "Từ Đền Hùng nhìn ra cả nước
            Cả nước hướng về Đền Hùng
" (Lê Duẩn).
Những hình ảnh sau phần nào chia sẻ với các bạn tinh thần đó.

             alt
                     
                        "Hàng năm ăn đâu làm đâu
              Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ
" (Ng.Khoa Điềm)


              alt
                             Ảnh: Bác Hồ về Đền Hùng 1962

              alt

                  Hôm nay khai mạc Hội chợ triển lãm hoa quả. 
Đây là lần đầu tiên các loại trái cây từ nhiều vùng miền trên cả nước tham gia triển lãm tại Đền Hùng.


              alt   

Hội chợ không chỉ tôn vinh các loại hoa quả quý hiếm và các sản phẩm tạo hình đặc sắc mà còn thể hiện tấm lòng của đồng bào cả nước đặc biệt từ phương Nam xa xôi hướng về cội nguồn tổ tiên dân tộc. 

                           Ai về Bắc ta theo với

                         Thăm lại non sông giống Lạc Hồng

                        Từ thủa mang gươm đi mở cõi

             Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long (Huỳnh Văn Nghệ)

                 alt

      Lần đầu tiên thiếu nhi Phú Thọ được xem Hội chợ độc đáo này   

  Tỉnh Hà Tĩnh vừa tặng 4000 cây gió trầm cho Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đây là cây hương liệu quý hiếm của miền Trung góp phần làm phong  phú đa dạng sinh học rừng Quốc gia Đền Hùng. Tại Khu di tích LS Đền Hùng có vườn cây Tổ quốc do 64  tỉnh thành và các Bộ ngành trong toàn quốc đưa cây về trồng.           

                  alt                
         
    Chiếc bánh chưng lớn nhất do nhân dân Tp HCM cung tiến sẽ có mặt tại Đền Hùng vào 13h30 ngày 14/4. Chi tiết về chiếc bánh chưng năm nay sẽ cập nhật tới bè bạn...
                                                                                                 dư tiểu mai

CÁC BÀI LIÊN QUAN:

TỪ BÁNH DÀY 1 TẤN ĐẾN TƯỢNG ĐÀI 200 TẤN

BÁNH CHƯNG 4000 TRONG 1

LÊN ĐỀN HÙNG THƯƠNG CÂY VẠN TUẾ

VIỆT TRÌ TP DU LỊCH CỘI NGUỒN

NHỮNG ĐIỂM ĐẾN CỦA HÀNH TRÌNH DU LỊCH CỘI NGUỒN

GÁNH THUÊ Ở ĐỀN HÙNG 

hongquang

gửi bạn Nguyễn Thị Thuỷ

dhq có thể hình dung được tâm trạng của bạn. Đọc những dòng này người ngoài cuộc như mình cũng thấy xao xuyến. Gần 20 năm trước mình cũng có một bạn gái ở gần chân núi Hùng. Chia sẻ và cảm ơn nhiều. Cầu vua Hùng ban phúc cho bạn và người mà bạn tôn trọng !

Nguyễn Thị Thủy

Đền Hùng yêu dấu

Ở nơi ấy tôi có một người mà tôi gửi trọn tình yêu của tôi cho người ấy.A hứa sẽ đưa tôi đi thăm Đền Hùng vậy mà khi gặp anh tôi mới biết anh quá bận với công việc.Tôi thì không có thời gian tôi tranh thủ thời gian thăm anh một ngày.Ngày ấy thật ý nghĩa với tôi và anh:14/02/2009.Tôi chỉ tiếc là không được cùng anh đi thăm Đền Hùng nhưng bây giờ thì chúng tôi đã chia tay cho dù rất buồn nhưng tôi vẫn tự hào anh là người con đất tổ.Tôi bây giờ lấy học sinh làm niềm vui để có thể quên anh.Sau này tôi sẽ về Đền Hùng và thăm anh ở trung đoàn quân khu II.Tôi mong ngay đó sẽ đến thật nhanh.Đền Hùng ơi!Ta nhớ nơi ấy rất nhiều!Tôi hy vọng Đền Hùng sẽ là di tích lịch sử tuyệt vời của đất Việt là niềm tự hào của người Việt Nam!

Nguyễn Thị Thủy

Tôi yêu Đền Hùng

Đã bao lần tôi ươc mình dược về Đền Hùng.Đến nay tôi vẫn chưa được về.Khi ra trường tôi sẽ tạo mọi điều kiên tốt nhất về thăm quê một lần.

dhq

dhq re VỊT CỎ "xịn"

Vịt cỏ (và chó ré) Vân Đình là những thương hiệu được xác lập! Có người nước ngoài gợi ý VN nên làm một cái gì đó để nói đến là biết liền ví như VN là "bếp ăn của thế giới" chẳng hạn. Khi ấy Vân Đình quê mình hết VỊT CỎ CHÓ RÉ (chỉ có những con LỬNG HOÁ). Nghĩ cách mà bảo vệ thương hiệu dần đi là vừa !
(hỏi thêm chị THUHÀNỘI người này sống xa quê nhưng đậm đà bản sắc lắm...ha ha...)

VỊT CỎ

Anh LIỀU LĨNH quá thế Anh không sợ tôi bị NƯỚC (SÔI) DỘI ĐẦU VỊT hay sao ? Vì ở HN hiện nay có nhiều quán VỊT CỎ VÂN ĐÌNH lắm nhưng nhưng chỉ là VỊT...GIỜI thui ! Giờ biết được có một VỊT CỎ chính gốc VÂN ĐÌNH ở ngay hồ LINH QUANG thì nguy cho tui lắm đó !
Vui vậy thôi rất hân hạnh được làm quen với chị của Anh đó!

dhq

re: VịT Cỏ và chị THU HÀ NỘI

Chị THu à Vịt cỏ có lẽ là một người bạn của em quê ở Vân Đình (quê thịt chó và vịt cỏ). Chúng em học khoa Văn ĐH sư phạm I cùng nhau đến hết năm thứ 2 thì bạn em chuyển sang học báo chí. E chuyển sang làm báo muộn hơn Vịt Cỏ gần 10 năm nên hắn hay dọa em lắm. Nhà em ở cách thị trấn của Vịt Cỏ 16 km. Em rất vui nếu được giới thiệu Vịt Cỏ với chị THu Hà Nội.

VỊT CỎ

Xin phép được trả lời thay cho DHQ với chị THUHANOI nhé vì cái vùng mà chị SƠ TÁN thì DHQ không biết rõ đâu. Nơi chị về ngày xưa chính là làng LƯƠNG XÁ thuộc xã Liên Bạt huyện ƯH còn cái tên LƯƠNG ĐÌNH HOÀNG là gọi gộp 3 thôn : LƯƠNG XÁ - ĐÌNH TRÀNG - HOÀNG XÁ. Làng Lương Xá giờ vẫn vậy vẫn có ngôi đình (tuy không to bằng đình Hoàng Xá) và ao trước cửa (nay người ta đã lấp đi gần hết để...ra mặt đường rùi)Làng Bặt cũng vậy vẫn còn nghề làm BÚN (đó là làng của cụ BÙI BẰNG ĐOÀN và ÔNG TRỜI...BÙI TIẾN DŨNG đó)Mọi thứ vẫn còn nguyên như trong KÝ ỨC của chị chỉ có điều bây giờ đường xá cầu cống được xây to đẹp hơn và tuổi thơ ở đấy bây giờ có lẽ KHÔNG ĐẸP như thời của chị ! Chị làm em...KHÓC đây này !

dhq

re: THUHANOI

Ngày chị đi sơ tán em còn khóc oe oe nên không biết gì hết. Chỉ biết qua chuyện kể: trai tráng ngày xưa ai cũng đi bộ đội con trai ở lại làng cực hiếm. Bố em cũng là bộ đội Trường Sơn. Mẹ em thích hát bài "thanh niên quê tôi làm chiếc gậy hành quân đặt cho tên gọi là chiếc gậy Trường Sơn...". Bài hát này bây giờ vẫn rất hay dù chiến tranh đã qua đi mấy chục năm. Mọi người coi đây là bài "huyện ca". Vân Đình là thị trấn của huyện em Ứng Hòa ngày đó bị đánh bom giờ đây nổi tiếng vì thịt chó và cháo vịt ngon. Ai đi chùa Hương qua đây cũng muốn xơi 2 thứ đặc sản này. Nhà em ở trong làng đi ra chợ Dầu giáp ranh 2 tỉnh Hà Tây Hà Nam. Làng nghèo mà có chợ Dầu hay thế chị ạ. Sắp tới lại sáp nhập về Hà Nội làm đồng hương với chị Thuhanoi thì vinh dự nhớn! (Vui vậy thôi)Cảm ơn chị nhiều.

thuhanoi

Nếu không có gì thay đổi thì em sắp được làm đồng hương của chị rồi. Nhưng Hà Nội 22 (quê em nằm trên Qlộ 22 giáp ranh Hà Tây- Hà Nam) không thơ như Hà Nội 1 đâu. Nhiều trâu mà ít hoa lắm. Có lẽ gần giống quê gốc của chị (nơi em đang công tác). rất vui được gặp chị. Mọi sự tốt lành nhé !

Viết bởi Dư Hồng Quảng — 14 Apr 2008 12:55
----
@Cảm ơn em đã tặng chị một cái tên Thu Thanh Đình - chị rất vui vì tìm được sự đồng cảm.

À thì ra thế quốc lộ 22 còn chút kỷ niệm với chị đấy em có nghe không ?

Ngày 16/4/1972 - Hôm ấy là sáng chủ nhật lúc 9 giờ chị đang trong giờ học phụ đạo của Trường Kim Liên B thì nghe toàn thành phố Hà Nội báo động... những ai có cơ sở hay quê quán xa Hà Nội đều tìm cách đi sơ tán...

Mẹ chị làm ở BV Bạch Mai - mẹ gửi 3 chị em về Hoài Đức tá túc nhà bác sau đó BV sơ tán về Vân Đình - mẹ đón mấy chị em về chung - ngôi làng chị sơ tán là Lương Sá (họ vẫn gọi là Lương - Đình - Hoàng). ở đó có làng bật bún làm bún rất ngon...và phía gần đê Sông Đáy là chiếc cầu Thanh Ấm - bom giặc dội mấy lần không sụp.

Đó chính là ngôi làng ven QL 22 đấy... Thời chiến tranh đi nhiều nên giờ đây cũng nhớ nhiều - Không biết em có gần đó không chị còn nhớ ngôi làng chị ở có ngôi đình rất to cách 1 cái ao bèo là con đường QL 22 xe pháo và tiễn bộ đội vào Nam rất đông... tuổi thơ gian khổ của chị là thế ...

thuhanoi

Hôm nay qua ngày giỗ Tổ rùi ghé thăm nhà dhq thấy vui vui nên viết mấy lời thứ nhất đồng ý với Khải Nguyên - Vành Khuyên hót rất hay ở đây lại là người viết nên càng hay viết những thứ mà người khác thích đọc muốn đọc và tìm hiểu thì đó là món quà quí giá nhất ... các cụ bảo đi ngày đàng học sàng khôn mờ lị... hị hị. Còn việc U30 - U40 - U43 hay U50 mà được ngồi chung mâm thì thì ... là bạn hết = bằng lòng chưa nào... Vậy rút lại thuhanoi xin được làm bạn với các bạn U nhỏ nhỏ hơn tí tẹo để thấy mình cũng tràn đầy sức trẻ...