CHÚNG TA LÀ NGƯỜI BA PHẢI ?

         Tại sao không phải là một phải hai phải hay bốn phải mà lại là ba phải ? Có lẽ do quan niệm ba là nhiều. Ví như ba quân (tam quân) thì không phải chỉ có 3 người lính. Người ba phải đằng nào cũng cho là đúng là phải không  có ý kiến riêng của mình.
                     
                         
Bác nói gì em nghe cũng thấy phải

        Ba phải có liên quan gì đến ăn theo ? Vào quán hỏi chọn thực đơn thì trả lời: “tuỳ”. Tuỳ nghĩa là cái gì cũng được cà- fê cũng ừ cô- la cũng gật. Thế là uống theo ăn theo và  chịu  khổ theo ( có khi cả đêm chẳng ngủ được vì không quen uống cà- fê !)
      Không có ý kiến riêng nên tục lệ cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy đã tồn tại rất dai dẳng ( Tất nhiên nhiều em hy vọng đặt được vào chỗ anh chàng nhà mặt phố bố làm to...)
      Vì ăn theo nói leo nên có lúc nói không thật.
Trung ngôn nghịch nhĩ sự thật mất lòng.
     Blogger Vũ Thanh Hoa viết ngày 1/4:
     “Lầm lũi tôi đi một con đường
       Nhấp nhô những lời nói thật
       Đường thẳng
       Nhưng tôi luôn vấp
   
Có phải vì thế mà ngày xưa các cụ nghị chọn cách tốt nhất để hành động trên chính trường là gật đầu. Nhà văn Vũ Trọng Phụng viết: “Cái giường của một me Tây cũng giống như cái dùi khui của một thày cảnh sát cũng như cái búa của bác thợ rèn cũng như cái cổ của một ông nghị viên Việt Nam”.
     Các cụ nghị chính hẳn mẫu người 3 phải.
 
 
               
                                    
Đi theo là cách tốt nhất

       
Người ba phải  tin rằng 3 phải tốt hơn 1 phải. Vì 1 phải  chỉ có mỗi một sự lựa chọn (không nhiều không linh hoạt bằng 3 phải)
      Niềm tin trên theo những người 3 phải là có căn cứ vì linh hoạt mềm dẻo tốt hơn là cứng rắn. Đá sinh từ nước trong tủ lạnh nhưng vì cứng mà đá vỡ thế là không bằng nước mềm. Lưỡi mềm răng cứng kết quả là răng rụng hết mà lưỡi vẫn còn húp được... cháo.
     Người ba phải rất "năng động" khi 3 phải kết hợp với 5 không.

     5 không là 5 cách để sống hài hoà:
     - Sống trong trời đất này không được chống trời.
     - Về phương diện ngoại giao không được chống các cường quốc.
     - Trong nước không được chống chính quyền.
     - Trong cơ quan không được chống thủ trưởng.
     - Về nhà không được chống... vợ.

             
     

     Chân lý thuộc về mọi người (phía trên). Người ta đi đâu thì mình đi đó. Đường đi đã có sẵn cứ vậy mà đi. Mấy ai đi ngược đường trái đường mà thành công như Columbus tìm ra châu Mỹ (!?)
     Nói tóm lại 3 phải tốt hơn 1 phải !

     Phải tốt hơn trái !
     Bài này có lẽ dhq nói về phải nhiều quá ? Rất mong các ý kiến trái chiều !

                                              
                                       2 lưỡi dễ nói 3 phải


CÁC BÀI LIÊN QUAN:


* Văn học nghệ thuật xin đừng mặc đồng phục 


* Xem bài thơ Nói thật của Vũ Thanh Hoa

dhq

gửi bạn SPECIAL

Cảm ơn hình ảnh và những lời thơ tiếng Anh thật đẹp. Chúc bạn an lành và hạnh phúc suốt đời.

Dư Hồng Quảng

re Ngô huynh

Cảm ơn anh đã viết thật cặn kẽ (lần đầu tiên có người ưu ái viết cho em một comment dài như vậy). "sống ở đời đừng như con nộm rơm hay robots. Những con người ấy không tạo ra cái tốt..." Em đồng tình với anh (không phải là ba phải đâu vì đồng tình với cái đúng không phải là ba phải gặp cái đúng mà vẫn gân cổ lên cãi ngang thì giống con cua). Người biết chớp thời cơ khác với kẻ cơ hội và càng khác người ba phải. Còn một điều nữa là phải gặp may. Cố bí thư tỉnh ủy Phú Thọ- cha đẻ của "khoán 10" đúng nhưng chưa gặp may. Galilê Copecnich- những nhà khoa học thiên văn học xưa cũng vậy. Thày giáo Khoa ở Hà tây (quê em) nói được chuyện tiêu cực trong thi cử vì may mà đã có những người biết nghe (và dám nghe).
Trong cuộc sống phức tạp phải biết co biết duỗi. Nhưng linh hoạt khác với 3 phải. Tổng công trình sư cải cách Đặng Tiểu Bình từng nói: ở thế yếu thì không kỳ kèo đúng-sai thời gian sẽ trả lời. Anh xem lại bức tranh trong bài của em: con mèo không thể không nói theo con chó vì chó mạnh hơn. 2 con lợn bị lôi không thể không đi. Đáng nói là không đến mức phải làm như mèo và lợn mà cứ tự nguyện làm như mèo và lợn.Cảm ơn anh Sơn và bè bạn đã có ý kiến. Một lần nữa nhắc lại: dhq rất chờ đợi các ý kiến trái chiều.

dhq

re anh Xuân THu

Ông phải tôi phải vợ tôi cũng phải thế là "ba cây chụm lại nên hòn núi cao"...Mải mê bờ lốc cốc bỏ việc hành chính tổ chức cơ quan khéo mà "phải" bỏ đời.Hì hì...
------------
Em mà "chụm" thì hỏng hết bánh kẹo hổng dám đâu ! Còn cái blốc cốc này đã được...bà xã cấp phép (một cửa quan trọng nhất); anh em cơ quan thì rất ủng hộ như thế là được về công tác tổ chức cán bộ. Xét về "3 phải" và "5 không" đều ổn. Hát:
Nào mình cùng lên blog !
Nào mình cùng vui chơi nhé...

ngominhson

gởi Dư Hồng Quảng

Nếu cái gì củng ba phải thì chẳng còn gì để nói vậy thì người ba phải là robots chắc người ta khiển sao thì ừ vậy chăng? xã hội này bánh xe lịch sử này lăn bánh chậm là do mấy con rối ấy mấy người ấy thật đáng khinh bỉ. có những "tổ chức" nói chung chỉ đi theo một chiều toàn là người ba phải vì người "cầm cân" không đúng đắn cho đến ngày kia "tích tiểu thành đại" thế là sự kiện bùng nổ đi tuốt luốt cả đám từ người "cầm cân" kia
và cả đám bù nhìn theo kiểu ba phải lúc chưa bùng nổ thì chúng làm mây làm gió nhưng :"cái kim trong bọc có ngày lòi ra" thế là chấm dứt gió mây ấy và nhận được một hậu quả khôn lường cho những con nộm ấy[ tôi đã chứng kiến có một vài "tổ chức" như thế .
Nói đi củng phải nói lại một tý kẻo là lý thuyết sáo rỗng không thực tế trong những lúc tình huống éo le thì trong một tập thể với số đông vài cá nhân ngược chiều lúc đó không giải quyết được gì chờ cơ hội chăng? có thể phải đợi đấy? nhưng có những "ngôi sao" như thầy giáo khoa đã phanh phui sự thật của ngành giáo dục thì mới có sự biến chuyển nếu không có"sức bật" thì thầy Khoa chắc đã "về vườn" nhưng thầy khoa vẫn dủng cảm đấu tranh.
Như thế ở đây cần một con người thật có chính kiến của riêng của mình chứ tại sao lại khen là ba phải tốt hơn nhỉ ?đương nhiên những con người ấy lên lương lên chức nhanh hơn người một phải nhưng đó là cuộc sống nhục chứ không phải là vinh ông bà ta có câu:Thiên thời địa lợi nhân hòa.có được ba cái ấy mà có một con người có bản lĩnh thì tốt biết bao cho cá nhân ấy và cả cho xã hội nếu ai củng ba phải thì xã hội này sẽ đi về đâu? Bài thơ của VŨ THANH HOA mà DƯ HỒNG QUẢNG đã viện dẫn các bạn có thấy đĩa cà đó không? nhưng cuộc sống thật thanh cao đúng nghĩa của nó những kẻ ba phải hám lợi lộc thì không tồn tại lâu chỉ có chân lý mới là vĩnh cửu nhưng phải biết vận dụng chốp lấy thời cơ và phải có nội+ ngoại lực bạn mới thành công được[ví dụ như bài viết của Dư Hồng Quảng nói thẳng nên chậm được phát-Quảng có nói điều này với LHP] nhưng cuối cùng củng phải phát lên sóng đó là cái thật của bạn được minh chứng chứ còn gì nữa.
Sống ở đời đừng như con nộm rơm hay là robots những con người ấy không tạo ra cái tốt cho xã hội mà chỉ sống bám vào xã hội mà thôi.
Nếu trồng cây các bạn chọn đất mà trồng chỗ này không phù hợp thì chọn chỗ khác cho cây phát triển tốt
và không bị uốn cong queo.
Chân lý là vĩnh cữu ba phải đáng bỏ đi.
Anh muốn biết chính kiến của chú Quảng và ý kiến về bài này.[tuy không có thời gian nhưng anh đã cố gắng để nói cặn kẽ bài này]
Chào em chúc em có bản lĩnh.

xuanthu

Chú cũng đang ba phải đấy chứ! Ba phải xét theo nghĩa số học tất nhiên tốt hơn là một phải. Ông phải tôi phải vợ tôi cũng phải thế là "ba cây chụm lại nên hòn núi cao". "Cây" chụm lại mà nên "hòn núi cao"! Thế mà phải.
Nhận được Đất Tổ chưa? Mải mê bờ lốc cốc bỏ việc hành chính tổ chức cơ quan khéo mà "phải" bỏ đời. HÌ hì...

dhq

re: Nhím

Không nói chi hết !
I do tôi do theo Thầy do em do theo thầy !
-------------
I là Tôi Tôi là "ai"
"Do theo" còn quá là "đi theo"
Tiếng Tây loằng nhoằng- người ba phải
(Nếu chưa chịu xin người cứ...cãi !)

Yours!

Wishing you were here!

Anh ơi!
..........

I wish you the sunshine
Cause you re the golden light!
I wish you the beautiful day
Cause I need you in all your ways...

dhq

re: Nothing !

You have a special place in my heart
Whether we are near or far apart
You keep the key to my soul
And I can give you my life whole !
-------------
Không hiểu anh vẫn thank u
Nothing anh thấy vẫn nhiều đó em !

Nhím

Không nói chi hết!

I do tôi do theo Thầy do em do theo Thầy!

Hello!

Nothing!

a

................

You have a special place in my heart
Whether we are near or far apart
You keep the key to my soul
And I can give you my life whole!