ẤM TRÀ 72 LÍT TẠI ĐỀN HÙNG

                        “Đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi

               Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt”

         alt

                                         Ảnh: đồi chè trung du

Câu thơ như một lời mời gọi du khách từ khắp các phương trời của tổ quốc về với đất tổ- nơi có bạt ngàn đồi cọ đang vươn mình trong cái nắng hanh hao của miền đất trung du nơi có những nương chè thơm ngát tỏa hương trên những triền đồi đất sỏi. Trung du thơ mộng bởi những dòng sông nơi đây đã đi vào lịch sử những rừng cọ đồi chè nơi đây đã trở thành miền nhớ của bao người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cội nguồn.

         alt

                    Ảnh: sinh viên trường ĐH Hùng Vương thực tập

Cây chè xuất hiện đầu tiên ở đâu và có khi nào? Cho đến giờ   nguồn gốc của cây chè vẫn là một điều bí hiểm. Phó giáo sư Đỗ Ngọc Qũy và tiến sỹ Đỗ Thị Ngọc Oanh– tác giả cuốn sách: “Khoa học văn hoá trà thế giới và Việt Nam” khẳng định: Cây chè có nguồn gốc ở vùng khi hậu gió mùa Đông Nam á được cư dân Bách Việt thuộc nền văn hoá lúa nước phương nam phát hiện đầu tiên trên thế giới. Ban đầu chè được dùng làm dược thảo; sau đó lan truyền lên phương bắc của dân du mục và từ đó phát triển mạnh mẽ rồi truyền bá ra khắp năm châu. Cùng với dân tộc Việt Nam ta cây chè đã có lịch sử trên 4000 năm.

         alt

                  Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc

                               nói về hướng phát triển chè trung du

Về vùng quê đất Tổ vị chát ngọt của những chén trà sẽ khiến du khách thêm yêu hơn miền đất trung du - miền đất với những đặc sản dân dã đời thường nhưng lại có sức hấp dẫn du khách. Mỗi chén trà nóng bên bạn bè người thân khiến câu chuyện dường như thêm phần thi vị và gần gũi hơn.

         alt

Bên những tách trà xanh người Đất Tổ vẫn kể cho nhau nghe những câu chuyện từ thuở khai sơn lập quốc. Rót chén trà nhâm nhi từng ngụm mới thấy hết được vẻ đẹp của quê mình qua từng trang sử hào hùng của dân tộc; mới cảm nhận hết được  hương chè với vị chát ngọt đầu môi –  thứ hương vị đã đã đi theo mỗi người  suốt cả cuộc đời.

        alt

                              Ảnh: uống nước nhớ nguồn  

Ngày mai 10/4/2011 (mùng 8/3 âm lịch) khai mạc Lễ hội trà đất Tổ Ấm trà này được làm bằng đất sét dẻo lấy tại núi Nghĩa Lĩnh Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ấm trà có chiều cao 80 cm chứa được 72 lít rót được 1300 chén trà. 

CÁC BÀI LIÊN QUAN: XEM THỜI SỰ VTV1

TBÁNH DÀY 1 TẤN ĐẾN TƯỢNG ĐÀI 200 TẤN

LÊN ĐỀN HÙNG THƯƠNG CÂY VẠN TUẾ

dhq

chào các anh

cảm ơn 2 anh Phương Quý và Hoài Khánh. Giá mà làm được thơ em sẽ họa lại ngay !

Hoài Khánh

Sáng nay khai mạc Gội chè
Nhớ Dư Hồng Quảng muốn về Trung du...

PPQ

ái chà chà

Ái chà chà!
Năm nay Hội Tổ lại là trà
Không về dự được tiếc quá ta
Bồng bềnh sương khói miền đất đỏ
Cứ sáng sớm ra tớ lại trà.

Khỏe nhé chú Quảng. VẠN SỰ NHƯ Ý

catbien

Trà Việt

Ấm trà này được làm bằng đất sét dẻo lấy tại núi Nghĩa Lĩnh Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ấm trà có chiều cao 80 cm chứa được 72 lít rót được 1300 chén trà.
...
Một kỷ lục Việt thật thú vị bạn ạ. Chúc bạn nhiều niềm vui trong ngày lễ hội.

Thanh Cao

Đợt này bận không đi dự Hội Đền Hùng được nghe Dư Hồng Quảng kể về chén trà ngày khai hội mà thấy háo hức quá.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5619','tmn8r53vb7os7bu4mae692ugq6','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-23 06:07:39','/a290934/am-tra-72-lit-tai-den-hung.html')