ÔNG TÂY ĐI XEM LỄ HỘI ĐỀN MẪU ÂU CƠ

 

"Mùng Bảy trong tiết tháng Giêng / dân Hiền tế lễ trống chiêng vang lừng". Sáng nay mùng 7 tết nhóm PV Truyền hình Phú Thọ đã có mặt tại xã Hiền Lương huyện Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ để ghi nhận sự tri ân của con cháu đối với Quốc Mẫu Âu Cơ- Người Mẹ huyền thoại của toàn dân tộc.

                         Click để xem VIDEO
       
                    
     Ảnh: PV Đài TH Yên Bái Lào Cai tác nghiệp tại đền mẫu Âu Cơ                      


Vào đúng giờ Thìn sáng nay khi nhạc lễ tấu lên mọi con mắt đều dõi theo đoàn rước kiệu tiến về đền Mẫu. Trong không khí tưng bừng mùa xuân mới mừng đất nước đổi mới huỵên Hạ Hoà theo nghi lễ truyền thống đã thành kính tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức Quốc Mẫu Âu Cơ.

Người dân ngàn đời nay tin rằng vào ngày 7 tháng Giêng Tiên nữ Âu Cơ giáng trần sau đó gặp gỡ và kết duyên với Lạc Long Quân rồi sinh một bọc trăm trứng trứng nở thành 100 người con. Đây là nguồn gốc của 2 tiếng "đồng bào" (cùng một bọc) và cũng là khởi nguồn của nòi giống tiên rồng tổ tiên của người Việt.

Để ghi nhớ công đức Mẫu Âu Cơ và giáo dục truyền thống dân tộc cách đây 500 năm vua Lê Thánh Tông đã cho xây dựng Đền thờ Quốc mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương huyện Hạ Hoà. Đền được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá quốc gia năm 1991.

  

       Với đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" sáng nay các vị lãnh đạo tỉnh lãnh đạo huyện Hạ Hoà và nhân dân thập phương đã thành kính dâng hương tưởng nhớ công đức Người  Mẹ huyền thoại của toàn dân tộc.
 

                          

         Hàng trăm năm qua người dân Hạ Hoà cùng con cháu thập phương luôn thành tâm dâng hương kính lễ tổ Mẫu Âu Cơ. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước sự thành tâm công đức của các tổ chức cá nhân khu di tích đền Mẫu Âu Cơ đã từng bước được tôn tạo tu bổ để xứng đáng là nơi tụ hội của con cháu tiên rồng khắp mọi miền đất nước tìm về nguồn cội. Huyền thoại cha rồng- mẹ tiên và bọc trăm trứng cội nguồn của đoàn kết tạo nên sức mạnh Việt
Nam luôn là ấn tượng đẹp với bạn bè quốc tế khi đến đây.
         Ông Dagupsta- Tổng giám đốc Cty chè Phú Bền nói đây là lần đầu tiên tôi đến thăm đền Mẫu. Vài tháng nữa tôi sẽ về Ấn Độ sẽ mang theo ấn tượng đẹp về các bạn VN thân thiện văn hoá VN đặc sắc.
          Anh Nguyễn Đức Toàn- Phóng viên báo Yên Bái điện tử nói Mẫu Âu Cơ là mẹ của toàn dân tộc. Hôm nay anh đưa tin trên mạng để mọi người cùng xem và góp phần vào chương trình du lịch cội nguồn Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai.

         Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ khai mạc sáng nay tại Hạ Hoà cũng là khởi đầu của chương trình du lịch cội nguồn 3 tỉnh Phú Thọ- Yên Bái- Lào Cai. Từ truyền thuyết dân gian đến truyền thống dân tộc câu chuỵên mẹ Âu Cơ bọc tăm trứng đã hun đúc tinh thần yêu nước kề vai sát cánh theo nghĩa "đồng bào" để 3 tỉnh vươn lên trong vận hội mới. 
       dhq
       Xem thêm: LÀO CAI NƠI CON SÔNG HỒNG CHẢY VÀO ĐẤT VIỆT


           và của dhq trên mạng Yên Bái: YÊN BÁI VẺ ĐẸP TIỀM ẨN

           Xem video: ĐẦU NĂM THĂM VĂN NGHỆ SỸ

catbien

Mẫu Âu Cơ

Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ khai mạc sáng nay tại Hạ Hoà cũng là khởi đầu của chương trình du lịch cội nguồn 3 tỉnh Phú Thọ- Yên Bái- Lào Cai.
...
Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ năm nay thật hoàng tráng và ý nghĩa.
Cám ơn bạn giới thiệu.