XEM NGƯỜI CANADA NUÔI CÁ HỒI

Cooke Aquaculture được gia đình nhà Cooke thành lập năm 1985 khởi đầu chỉ với một lồng nuôi 5000 con cá hồi. 
                       
                   click (Xem tiếp) to continue...
 
Người hướng dẫn tour du lịch thăm trang trại cá hồi vốn là một nhà báo. Chuck Brown hiện là giám đốc truyền thông (Communications Manager) của công ty Cooke Aquaculture. Công ty hiện có khoảng 2000 nhân viên hoạt động tại Canada và một số nước châu Mỹ.


                       

Chuck Brown cho biết xác định hội nhập là vấn đề cốt tử công ty đầu tư hệ thống thiết bị nuôi cá ấp trứng chế biến phân phối sản phẩm hiện đại đặc biệt tuân thủ những quy định ngặt nghèo về vệ sinh phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh dưới: Dư Hồng Quảng (Đài PT-TH Phú Thọ) và Lê Anh Tú (Bộ ngoại giao) quay phim chụp ảnh tại khu vực nuôi thả cá bố mẹ.


                                                 

Quy trình nuôi thả cá hồi ở trang trại này mô phỏng chu trình sinh nở của cá hồi trong tự nhiên. Mùa thu cá hồi bơi vào sông đẻ trứng. 2 năm sau kể từ khi trứng nở cá con trải qua một quy trình biến đổi sinh học đặc biệt để có thể bơi từ sông nước ngọt ra đại dương nước mặn sinh sống.


                        

Bằng công nghệ hiện đại người ta đã rút ngắn quy trình sinh trưởng của cá hồi từ khi ấp trứng đến khi khai thác cá thương phẩm.

                                                  

Đây là khu vực nuôi thả cá bột. Cooke
Aquaculture là công ty đầu tiên tại Canada áp dụng hệ thống cho cá ăn tự động hiện đại. Thiết bị gắn camera dưới nước cho phép theo dõi điều khiển tự động chế độ ăn cho cá theo biến đổi của thời tiết khí hậu.

Hiện nay công ty đã mở rộng địa bàn kinh doanh tại New Brunswick Nova Scotia Newfoundland Prince Edward Island (các tỉnh bang Đại Tây Dương của Canada) và Chi Lê (Nam Mỹ) bang Maine (USA).


                       

Mỗi năm Cooke
Aquaculture chế biến và bán ra thị trường 150 triệu pao cá hồi. Phần lớn sản lượng tiêu thụ tại Mỹ. Đây là cửa khẩu thông thương với bang Maine. Bên kia cây cầu là nước Mỹ.


                       

Nước Mỹ có tỷ lệ cư dân béo phì lớn nhất thế giới. Đây là thị trường còn đầy tiềm năng đối với nền công nghiệp chế biến cá hồi của Canada. Dầu cá hồi là thành phần chính trong thuốc bổ dưỡng Omega 3 rất tốt cho phát triển não trẻ em và chống bệnh tim mạch đột quỵ của người già. Vùng Đại Tây Dương của Canada với 40.000 km bờ biển có thế mạnh vượt trội về nuôi trồng khai thác chế biến xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới.


                                  

dhq chụp ảnh với Tiến sỹ Michael Beattie giám đốc chuyên trách về sức khỏe cho cá hồi của tỉnh bang New Brunswick.