SAINT JOHN TP DỄ MẾN VÀ THÂN THIỆN NHẤT

              (Pls read some information in SUN MEDIA at the end of this entry. Thanks) 
       Saint John là thành phố biển lớn nhất và cổ nhất của tỉnh bang New Brunswick với trên 130.000 người. Đây được coi là thành phố thân thiện nhất tại Bắc Mỹ. Báo SUN MEDIA đã khảo sát và đưa ra nhận định trong bài True happiness: Saint John là Tp được lòng người nhất tại Canada (the most contented place in Canada is Saint John). Còn sau đây là tóm lược bài nói chuyện của đại diện tổ chức vì người nhập cư anh K.Peacok với sinh viên quốc tế về Tp xinh đẹp và mến khách này.

         
                                   Saint John nhìn từ tháp Martello Tower. Ảnh của dhq

Pls click (Xem tiep) to see more...

    Saint John được xây dựng bởi những người nhập cư. Họ chủ yếu thuộc phái trung thành với vua Anh trong cuộc cách mạng Mỹ. Là thành phố cảng Saint John đón từng đợt sóng nhập cư trong suốt chiều dài lịch sử của mình. K.Peacok kể rằng tổ tiên của anh xuất phát từ Ailen. Hàng nghìn người Ailen đã di cư tới đây trong thế kỷ 19. Đầu thế kỷ 20 rất nhiều người châu Âu di cư sang Saint John. Gần đây đầu thế kỷ 21 Tp này không đón người nhập cư tại bến cảng vì họ không đi tàu thủy nữa mà đi bằng tàu bay. Phần lớn trong số dân nhập cư là người Trung Quốc Hàn Quốc và một số nước châu Á khác.

         
                                        Ảnh: cây mọc bám trên tường cao ốc Irving Oil

        Phía đông Saint John có tập đoàn hóa dầu lớn nhất Canada- Irving Oil khai thác 300.000 thùng dầu mỗi ngày. Ngành công nghiệp khai khoáng năng lượng cũng tập trung ở đây. Khai thác chế biến lâm sản và giấy cũng là một phần quan trọng của công nghiệp thành phố. GDP của Saint John đạt khoảng 4 tỷ đô la Canada (1USD=1 018 CAD theo quy đổi tại Canada). Tỷ lệ thất nghiệp khoảng 5%. Peacock bảo anh thực sự ngạc nhiên vì nằm giáp nước Mỹ nhưng nền kinh tế của Tp không bị ảnh hưởng lớn bởi suy thoái kinh tế Mỹ. Thách thức lớn nhất đối với Saint John là trong nhiều năm Tp mất đi lực lượng lao động trẻ. Họ đi tìm cơ hội ở các Tp lớn hơn như Toronto Montreal hoặc sang Mỹ. Tin vui là gần đây rất nhiều người đã trở lại Saint John khi nền kinh tế phát triển mạnh. Peacock cười bảo rằng anh là một trong số đó.

 

         
                                          Ảnh: nhà thờ The Cathedral of The Immaculate Conception

         Du lịch đóng vai trò lớn đối với kinh tế Saint John. Khu phố cổ có nhiều tòa nhà xây bằng gạch và đá thu hút sự quan tâm của những người muốn qua đó khám phá tìm hiểu lịch sử vùng đất này. Mùa hè nhiều tầu du lịch cập cảng Saint John. Năm ngoái có 180.000 khách du lịch đến đây bằng đường biển. Phần lớn họ đến từ New York. Sân bay Saint John cách trung tâm Tp 20 phút chạy xe. Hệ thống đường cao tốc của Tp rất phát triển. Tuyến quan trọng nhất nối liền Saint John với nước Mỹ. Từ Saint John đến bang Maine của Mỹ chỉ mất 15 phút chạy xe. Đi mmua sắm ở Mỹ  là phổ biến đối với người Canada. Peacock nói vợ anh thường đi Mỹ mua sắm.

            
                                                Ảnh: chơi thể thao ở UNB campus

         Trường Đại học University of New Brunswick (UNB) có hai khu chính là UNB Saint John campus và UNB Fredericton campus. Đây là trường ĐH có môi trường giao lưu quốc tế tốt với khoảng 20% sinh viên là người sinh ra bên ngoài Canada.
 
         
                     
                                             Ảnh: xem thi đấu hockey

         Một điều quan trọng Peacock bảo anh phải nói: Saint John là nơi sống rất dễ chịu thậm chí trong cả mùa đông. Bao quanh bởi nước biển Saint John ấm hơn các nơi khác. Khi ở đây lạnh nghĩa là không có nơi nào không lạnh cả. Những tháng hè ở  đây lại mát hơn bởi có gió biển thổi từ vịnh Fundy. Đây cũng là nơi được ghi nhận có thủy triều cao nhất thế giới. Peacock nhớ lại lần anh sống ở Toronto một thành phố lớn và tuyệt vời nhưng rất nóng vào mùa hè. Khi anh trở lại Saint John chỉ cần mở cửa sổ đón gió từ Đại Tây Dương là dễ chịu chẳng cần đến điều hòa nhiệt độ. Vì vậy có thể nói thời tiết khí hậu ở Saint John thật tuyệt ngay cả những ngày lạnh nhất cũng không kéo dài như những nơi khác ở Canada.

          
                             Ảnh: trẻ em Canada tập chơi hockey ngay từ nhỏ

       Một lý do nữa vì sao Saint John là nơi sống tốt bởi Tp rất thân thiện với thiên nhiên. Công viên Rockwood Park ở trung tâm Tp là một trong những công viên lớn nhất Canada và Bắc Mỹ. Mùa đông công viên này là nơi trẻ em thường chơi hockey môn thể thao số 1 của Canada. Mùa hè mọi người thích ra sông tắm. Bơi lội là môn thể thao rất phổ biến tại Canada. Bạn cũng có thể đi bơi trên vịnh Fundy tuy nhiên khá lạnh. Trong những ngày nắng thì có thể. Peacock nói anh đã từng bơi trên vịnh này rất tuyệt.

                                    
                                                  Cá voi trên vịnh Fundy- ảnh sưu tầm

          Có rất nhiều điều chờ đón bạn không chỉ ở trung tâm Tp mà ngay cả ở ngoại ô. Bạn có thể đi thuyền ngắm cá voi trên vịnh Fundy đào hố câu cá trên băng và những hoạt động thú vị khác. Người dân Saint John rất mực thân thiện. Họ hiểu và đồng cảm với người nhập cư bởi thành phố này vốn được xây đắp chủ yếu bằng công sức của các thế hệ người nhập cư. Peacock phụ trách một dự án điều tra xã hội học tại Đại học UNB. Qua điều tra sinh viên và người nhập cư nhiều năm qua cho thấy không hề có chuyện phân biệt đối xử giữa người mới đến và người đã định cư nhiều đời không phân biệt màu da và gốc gác. Ở Saint John bạn tự tin như ở chính nhà mình. Saint John thật đúng như nhận xét của báo Sun Media: thành phố của hạnh phúc đích thực (true happiness).
                                                                                                        by dhq


                               
                               dhq dưới chân tháp Martello Tower

     Happiness is about living in  a town where everybody knows your name. It s a place where neighbour return lost wallets and where you would hand over your house keys without flinching to the people living beside you when away on vacation.
     It s where life satisfaction is high and residents feel connected to their community.
     In Canada that place is Saint John N.B.
     According to a 2007 study conducted by the University of British Columbia residents in Saint John reported a life satisfaction rate of 8.6 out of 10 making it among the happiest cities not only in Canada but in the world.
    Globally Denmark the happiest country reports a life satisfaction rate of about 8.2. Canada s score is 7.6.
    More than wealth and income community engagement and trust in neighbours are what increase a person s chances of happiness.
    The happiness study sponsored by the Canadian Institute for Advanced Research also found truth to support the old adage:"Money can t buy you happiness" as bigger richer cities were found to be less satisfied than smaller communities with smaller incomes.
                                                (by Vivian Song SUN MEDIA)
Related entries:

WARM AS CORN LIQUOR

ĐI CHÙA HƯƠNG LÒNG TA TRONG SÁNG HƠN
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5619','i6brn0tg5gt2v2mnlj37iidm56','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-23 05:12:49','/a219744/saint-john-tp-de-men-va-than-thien-nhat.html')