CÁ CHUỐI ĐẮM ĐUỐI VÌ CON

     Không chịu nổi đánh đập của chồng một chị đã làm đơn ra toà xin ly dị. Người chồng ăn năn hứa sẽ sửa chữa. Chưa hẳn tin ở chồng nhưng cái chính là vì thương con chị đành rút đơn. Vài hôm sau chứng nào tật ấy anh chồng đánh vợ còn tợn hơn trước. Chị lại xin ra toà. Nhưng theo quy định phải một năm nữa nguyện vọng của chị  mới được giải quyết. Liệu chị còn "trụ hạng" được 365 ngày nữa không ? Những câu chuyện bi hài như thế này Bác sỹ Nguyễn Ngọc Quang vẫn nghe kể hàng ngày tại Trung tâm tư vấn Bệnh viện huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ.


                     
                                                      
       
Anh Quang mở hồ sơ cho chúng tôi xem chỉ từ đầu năm đến nay đã có hơn 90 vụ bạo hành gia đình gây hậu quả nặng nề. Mỗi tháng có bình quân chục người đến xin tư vấn trực tiếp chưa kể điện thoại khóc lóc kể lể chia sẻ.

          Như đã đề cập (trong bài VỢ TÔI TÔI ĐÁNH MẮC GÌ MẤY ÔNG ?) truyền thống ngàn đời nay dạy chị em rằng chớ có vạch áo cho người xem lưng rằng xấu chàng hổ ai rằng nín nhịn là vàng...Theo một nghiên cứu của Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch năm 2008 cứ 5 cặp vợ chồng thì có 1 gặp phải vấn đề bạo lực  gia đình. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những cặp vợ chồng có bạo lực gia đình thường ít nói chuyện này với bố mẹ bè bạn hoặc thông báo cho chính quyền địa phương vì họ sợ "mất mặt". Các chị đã phải đến Trung tâm nhờ tư vấn là chuyện cực chẳng đã. Con giun xéo lắm cũng oằn sau rất nhiều lần chịu đựng đánh đập ngược đãi những người vợ này phải cầu cứu nơi giúp đỡ. Được tư vấn họ tự tin hơn họ biết rằng mình chỉ sống trên cõi đời này có một lần. Mình không phải là trâu ngựa để chồng đánh đập lúc nào cũng được.

          Ở một số trạm y tế xã của huỵên Đoan Hùng đã có phòng tránh nạn làm chỗ trú ẩn cho những người vợ bị chồng đánh. Từ trước tới giờ tôi mới nghe có đường tránh nạn cho những lái xe mất phanh. Nay lại có thêm phòng tránh nạn cho những người vợ có chồng mất nhân tính.


                    
                               Hai mẹ con trên giường tránh nạn . Ảnh Ngọc Quang

         
Tấm hình này do bác sỹ Quang chụp tại một phòng tránh nạn như thế. Xin phép tác giả chúng tôi làm mờ đi để người mẹ trẻ này đỡ buồn tủi. Chị nằm viện nhớ con và nhờ người nhà mang con gái đến nằm cùng mẹ. Nếu không vì đứa con bé bỏng chị đã từ bỏ cuộc hôn nhân cay đắng với anh chồng vũ phu từ lâu rồi.

          Sau khi các đoàn thể chính quyền vào cuộc có anh chồng đã sửa chữa nhà cửa yên ấm. Nhưng vẫn còn những "đức ông chồng" nghĩ rằng VỢ TÔI TÔI ĐÁNH MẮC GÌ MẤY ÔNG nên phớt lờ hết. Theo bác sỹ Quang có đến 15% các chị đành phải đâm đơn ra toà nhờ giải quyết. Oái oăm thay những người vợ bất hạnh này lại là những người mẹ. Cá chuối đắm đuối vì con họ không tự giải thoát được


                   
                         Con nhỏ nằm bên người mẹ bị đả thương. Ảnh Ngọc Quang

          
 
Đến đây chợt nhớ chị Mỵ trong tác phẩm nổi tiếng "Vợ chồng A Phủ " của nhà văn Tô Hoài. Mỵ quyết chạy khỏi nhà thống lý Pá Tra có lẽ vì chưa có con ? Nếu không cũng đắm đuối mà chết già như con rùa trong xó cửa mà thôi.

         Trả lời phỏng vấn của Đài PT&TH Phú Thọ ông Nguyễn Thanh Bình- Phó chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng nói gia đình là tế bào của xã hội. Bạo hành gia đình không phải là việc riêng của từng nhà nữa mà là việc của chính quyền đoàn thể và cả cộng đồng.

          Được như vậy thì thật tốt. Bởi đến nay cũng không nhiều người biết ngày 25/11 là ngày Thế giới phòng chống bạo hành gia đình. Luật phòng chống bạo hành gia đình bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8/2008 tuy nhiên còn rất mới và việc thực thi điều luật một cách có hiệu quả vẫn cần phải củng cố nhiều hơn nữa.

         20h00 tối 25/11/2009 Đài PT&TH Phú Thọ sẽ truyền hình trực tiếp diễn đàn phòng chống bạo hành gia đình với mong muốn có thêm nhiều người biết quan tâm chia sẻ với những người vợ- người mẹ đang là nạn nhân của tình trạng đánh đập ngược đãi phụ nữ.

                                                                              Dư Hồng Quảng

(bài đăng Thể thao & Văn hoá đăng lại trên XA LỘ TIN TỨC )

Các bài liên quan:


VỢ TÔI TÔI ĐÁNH MẮC GÌ MẤY ÔNG ?


SƯỚNG GÌ LÀM VỢ NHÀ VĂN ?

CON CHÁU CÁC CỤ CẢ


CHÚNG TA LÀ NGƯỜI BA PHẢI
   

NHỌC NHẰN THÂN GÁNH THUÊ 
          

dhq

gửi chị Thanh Chung New York

Cảm ơn chị đã đưa tin từ New York. Em tưởng ngày 25/11 đã là đủ rồi vì chống bạo hành gia đình cũng chủ yếu là chống bạo hành đối với phụ nữ. Hoá ra còn có bạo hành với nam giới. Vậy phải có riêng một ngày 24/11 nữa để chị em "nhiệt liệt hưởng ứng " đánh đổ nam giới...

Thanh Chung

Tin vui

Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 24 tháng 11 là ngày chống bạo hành đối với phụ nữ. Thôi thì ít ra chị em cũng có thêm 1 ngày trong năm các anh em vì sợ các hoạt động "nhiệt liệt hưởng ứng" mà... chùn tay.

dhq

Gửi bác Lý Toét

Lão nói với mấy chị ấy còn ối tay đàn ông ngon lành lắm. Nhất là chỗ nhà đài ấy. Lo gì cứ phải cá chuối. Toàn đồ xịn súng ống đoàng hoàng. He he.

Trả lời:

cứ như nhời bác thì chị em đừng có luẩn quẩn đắm đuối như con cá chuối mf khổ. Gặp đại tá Lý Toét súng ống như bắp đùi tha hồ mà vui.

dhq

gửi anh Xuân Thu

Đã nhận được giấy gọi bắt phải đi xem chương trình chống bạo hạnh phụ nữ rồi. Thôi em cũng cố qua cái đận này kẻo các bác lại chiếu đến em thì chết.

Trả lời:

Anh đi dự chương trình còn được tặng phong bì đấy. Cứ yên tâm ngồi ở góc khuất em bảo quay phim tránh kẻo chị nhà xem được nó dễ chạnh lòng

dhq

Gửi Bùi Hồng Quân

Hy vọng anh sẽ làm chương trình một cách hiệu quả làm động lòng công chúng và có tính lâu dài. Em sợ nhất là nêu ra nhân ngày này ngày khác rồi thôi. Cái lối "đánh trống bỏ dùi" theo em không hợp với quân tử hay những người thực sự có ý thức trách nhiệm với xã hội. Xin lỗi vì em hay nói thẳng.

Trả lời:

Chú nói chính hợp ý anh. Nhưng tìm người quân tử thời nay cũng khá hiếm. Mình nhiệt tình quá tử tế quá lại bảo cho là hâm. Người ta đang muốn làm những thứ vô hại (kiểu bắn chỉ thiên đùng đoàng cho vui tai) mình cứ lăn vào những việc này cũng không dễ. Tuy vậy anh vẫn muốn làm chương trình mà mình thích.

dhq

Gửi hkzanh

đề nghị các chị em nên lấy chồng là cánh nhà báo (như anh Hồng Quảng chẳng hạn). Vì kinh nghiệm cho thấy tất cả sức lực của những người chồng nhà báo đều đã dùng cho... bút chiến! Bài này cũng là bút chiến.
---------

Chiến kiểu này thì mình luôn nhì. hì hì...

Lý Toét

Lão Dư mà chỉ cần có "tư tửơng" thôi thì đã bị xé xác rồi. Lão nói với mấy chị ấy còn ối tay đàn ông ngon lành lắm. Nhất là chỗ nhà đài ấy. Lo gì cứ phải cá chuối. Toàn đồ xịn súng ống đoàng hoàng. He he.

xuanthu

Sao Hội Phụ nữ vưỡn chứa trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ cho nhà báo họ Dư nhỉ?
Đã nhận được giấy gọi bắt phải đi xem chương trình chống bạo hạnh phụ nữ rồi. Thôi em cũng cố qua cái đận này kẻo các bác lại chiếu đến em thì chết.

quanbui

Hy vọng anh sẽ làm chương trình một chách hiệu quả làm động lòng công chúng và có tính lâu dài. Em sợ nhất là nêu ra nhân ngày này ngày khác rồi thôi. Cái lối "đánh chống bỏ dùi" theo em không hợp với quân tử hay những người thực sự có ý thức trách nhiệm với xã hội. Xin lỗi vì em hay nói thẳng.

hkzanh

Gửi anh Quảng

Ồ thế này thì đề nghị các chị em nên lấy chồng là cánh nhà báo (như anh Hồng Quảng chẳng hạn). Vì kinh nghiệm cho thấy tất cả sức lực của những người chồng nhà báo đều đã dùng cho... bút chiến! Bài này cũng là bút chiến.
Lâu ngày em mới vào lại chúc anh Quảng sức khoẻ và hạnh phúc nghe!