LÊN CHÙA BÁI ĐÍNH XEM KỶ LỤC VIỆT NAM

               

         Chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình đang trở thành trung tâm văn hoá tâm linh Phật giáo lớn nhất Việt Nam với những kỷ lục được xác lập

 
               

        Nằm trên đỉnh cao nhất của quần thể kiến trúc chùa Bái Đính là điện Tam Bảo đặt bộ Tam Thế bằng đồng nguyên khối dát vàng ngự trên 3 toà sen. Mỗi bức tượng cao 7 5m nặng 50 tấn tượng trưng cho ba giai đoạn của đời người là Quá khứ Hiện tại và Tương lai.


                

        Vào điện Tam Thế du khách như trút bỏ gánh nặng dương gian theo chân đức Phật mà quên đi đau khổ trong Quá khứ sống tử tế thiện tâm ở Hiện tại và hướng đến một Tương lai tươi sáng hơn.
      
Tượng Thích Ca Mâu Ni đặt trong toà Pháp chủ lập thêm một kỷ lục về pho tượng đồng cao và nặng nhất Việt Nam. Tượng cao 9 5m nặng 100 tấn do các nghệ nhân Ý Yên  (Nam Định) đúc bằng đồng nguyên khối.


                 

        Chùa Bái Đính hiện được thờ viên xá lợi Phật Thích Ca bảo vật do Hoàng gia Thái Lan cúng dường cho chùa. Đây được coi là tặng vật vô giá đối với các tăng ni phật tử Việt Nam. Xá lợi chính là phần di thể còn lại của Đức Phật sau lễ trà tỳ nhục thể (hoả thiêu thân xác).
Theo kinh Trường Bộ trong tàn tro các đệ từ của Ngài đã phát hiện nhiều tinh thể trong suốt cứng như thép và sáng lấp lánh ánh ngọc. Đệ tử Phật giáo có hàng triệu triệu người nhưng chỉ những vị chân tu sau hoả thiêu thân xác mới sinh xá lợi. Đây chính là kết tinh diệu kỳ của sự thành đạt tâm linh sự phát triển tột cùng của hạnh từ bi và trí tuệ.


                        

        Chùa Bái Đính cũng sở hữu chiếc chuông đồng lớn nhất từ trước  tới nay tại Việt Nam. Chùa còn có 500 tượng La Hán đặt trong hành lang La Hán dài 1.800m. Mỗi bức tượng La Hán cao từ 2- 2 5m mỗi ngài một vẻ mặt vui buồn hiện thân nhân thế.

        
                   

        Chùa Bái Đính có nhiều cây bồ đề nhất toàn quốc. Suốt dọc hai bên đường từ Tp Ninh Bình vào núi Bái Đính trồng bồ đề. Trong khuôn viên chùa  Nhà vua Campuchia Sihamoni Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và các vị lãnh đạo Đảng Nhà nước đã trồng những cây bồ đề được chiết từ cây mẹ ở Ấn Độ.


               
                                Ảnh: nhà đài thăm chùa Bái Đính

        Phó chủ tịch thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam Hoà thượng Thích Thanh Tứ trụ trì chùa Bái Đính nói: "Núi chùa Bái Đính không chỉ xứng danh Minh đỉnh danh lam như lời đề tặng của vua Lê Thánh Tông mà còn là mảnh đất tâm linh gắn liền với sự nhiệm màu nơi cửa Phật.


               
Ảnh: dhq và ông trẻ Thư một kỹ sư nhà Đài từng đi từ Âu sang Á từ Tiệp Khắc đến Ai Lao. Ông Thư bảo: xưa nay thời nào thịnh thì xây được lăng tẩm đền chùa to đẹp. Ông trẻ này cũng là nhân vật trong các bài "Ai mang thịt chó sang Lào" và "Đàn bò dạo phố". dhq

 


Các bài liên quan:

ĐI CHÙA HƯƠNG LÒNG TA TRONG SÁNG HƠN

 

SẼ THU PHÍ THAM QUAN ĐỀN HÙNG


SƯ THÀY HIẾN THẬNAI MANG THỊT CHÓ SANG LÀO


ĐÀN BÒ DẠO PHỐ

dhq

re bác Cầm Sơn

Hôm nào bác nên đi một chuyến. Em thấy rất hoành tráng.

Cầm Sơn

Nhà Đài một chuyến thăm chùa
Khi về có nhớ xin bùa nhà Sư?
Chưa đi thì hỏi chú Dư
Chùa này có mấy ông Sư ngồi thiền?

dhq

re anh Xuân Thu

Công tác là chính chơi là cơ bản ! He he...

xuanthu

Chú lại được đi chơi rồi. Lên rừng xuống biển thế thì nhất đấy. Thèm đáo để.

dhq

re QHội

Vưỡn máy cũ. Có nhẽ anh học mót của PV Quốc Hội. he he...

quốc hội

Quốc Hội

Dạo này anh chụp ảnh tốt phết . Thấy có nghề roài đấy . máy mới hay vẫn máy cũ đấy mà ảnh OK thế ?

dhq

re anh TruongMo

Chùa Bái Đính chưa hoàn thiện đủ các hạng mục nhưng đúng như anh nói đã rất bề thế trang nghiêm mới nhưng có dáng vẻ cổ kính.
Chúc anh Trường Mỡ khoẻ làm thơ hay (sánh với Tú Mỡ ! he he...)

truongmo

Gửi DHQ

Đợt này đi Bái Đính công việc xây dựng đã hoàn tất chưa? Đầu tháng 3 anh cũng vừa đi BĐ nhưng khi đó vẫn đang thi công vậy mà trông đã hoàng tráng lắm rồi. Để lại cho đời sau một di sản tâm linh hoành tráng cũng là một việc nên làm phải không Quảng ?
Chúc chú đi khoẻ viết khoẻ

hongquang

re luật sư Ngô Minh Sơn

Công việc vẫn phình phường. Em thích bài hát của anh. Mà bận việc luật sư kinh doanh anh vẫn sáng tác được mới giỏi chứ ! he he...

ngominhson

Gửi em Dư Hồng Quảng

Lâu rồi anh không vào mạng tới hôm nay mới qua thăm em được.
Công việc của em vẫn tốt chứ? Anh em nhà đài đi tham quan vãn chùa thật thích nhỉ?
Chúc em luôn vui và tiến bộ hơn nữa nhé.
Thân ái!