SẮP CÓ NƠI TƯỞNG NIỆM NGHĨA SỸ "HÀ THÀNH ĐẦU ĐỘC"

 

      Sắp có nơi tưởng niệm các nghĩa sỹ "Hà thành đầu độc"- nhà báo Đỗ Doãn Hoàng vừa mail cho dhq báo tin. Xin cúi lạy các vị anh hùng Đội Bình Đội Cốc Đội Nhân. Cách đây một năm dhq về xã Đội Bình quê mình viết bài " tưởng nhớ 100 năm ngày cụ Đội Bình bị giặc hành quyết."

      Hôm nay xin được post lên đây bài viết của bạn bè nhân dịp Tp Hà Nội chuẩn bị xây dựng khu tưởng niệm các cụ. 

                

                Ảnh tư liệu : thủ cấp các cụ Đội Bình  Đội Cốc  Đội Nhân 
  

        Vụ "Hà Thành đầu độc" khiến cho giặc Pháp phải bạt vía kinh hồn đã ám ảnh chúng ta suốt hơn 100 năm qua. Câu chuyện 49 người bị bắt và kết án thảm thương cùng những bức ảnh chém đầu bêu đầu các nghĩa sỹ trong rọ tre tại các cửa ô Hà Nội cùng quê hương của họ (bên cạnh là các dòng chữ khủng bố tinh thần do giặc Pháp viết) vẫn còn rùng rợn kinh hoàng vẫn nguyên vẹn đến hôm nay. Dường như cả vì  lý do rùng rợn đó nữa mà những cái chết oai hùng bi tráng đó đã biến các chí sỹ vị quốc vong thân trong vụ "Hà Thành đầu độc" trở nên oanh liệt và bất tử hơn nữa. Thế nhưng các vị tuấn kiệt của non sông trong vụ Hà Thành đầu độc đã được chúng ta đối xử không công bằng chút nào: trong chính sử chiến công của họ chỉ được ghi nhận vài dòng như kiểu "liệt kê" sự kiện phần mộ của họ có người  nằm hiu hắt trong ngôi vườn hoang bẩn thỉu có người nằm dưới cống rãnh nước thải có người chỉ còn duy nhất cái thủ cấp do quá trình người ta cướp được từ các cuộc bêu đầu thời thuộc Pháp lén đi chôn rất nhiều người đã vĩnh viễn biến mất; con cháu nhiều vị thì bất bình chán nản khóc lóc sau nhiều năm "kiến nghị" thậm chí phải van xin các chủ hộ đang sở hữu phần đất có mộ cha ông mình để được vào thắp nhang...

                    
                                             Ảnh tư liệu: tù nhân vụ Hà thành đầu độc


      
Hôm nay sự thể đã bắt đầu khác đi với những sử liệu vô giá được tìm thấy với nỗ  lực đáng cảm kích của UBND TP Hà Nội trong việc xây dựng khu tưởng niệm các nghĩa sỹ Hà Thành đầu độc. 
     Nhà  sử học Dương Trung Quốc: Hà  Nội có thiếu chỗ để chúng ta xây dựng một cái nơi tưởng niệm hay không?

      Nói như Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam ông Dương Trung Quốc:
"Điều hết sỹ vô lý là tại sao những con người như thế (trong vụ Hà Thành đầu độc) lại bị đối xử như vậy? Chúng ta có cả một nghĩa trang liệt sỹ đất đai của Hà Nội có thiếu chỗ để chúng ta xây dựng một cái nơi tưởng niệm hay không? Điều này (ít nhất) đã 5 năm nay (kể từ khi báo chí lên tiếng) gây nhức nhối trong số những người hiểu biết. Tôi rất muốn đề nghị các nhà lãnh đạo Hà Nội các cơ quan có trách nhiệm hãy quy tập các ngôi mộ trên vào một địa điểm (xứng đáng) để chúng ta có thể tưởng nhớ tới những người có công với nước (đó) - những người xứng đáng với danh vị liệt sỹ. Chúng ta đã công nhận liệt sỹ cho các danh sỹ từ trước khi có Đảng như cụ Nguyễn Thái Học cụ Hoàng Hoa Thám tại sao những người như ông Đội Nhân những người nghĩa sỹ này không được công nhận liệt sỹ?".
      

      Nhiều tác phẩm báo chí nhiều đơn kiến nghị những trăn trở những hoạt cảnh éo le rơi nước mắt liên quan đến sự kiện lịch sử bi tráng kiêu hùng mang tên "Hà Thành đầu độc" đã thấu đến những người có trách nhiệm ở Hà Nội. Giữa năm 2009 cảm kích trước lá đơn khẩn thiết diết như chứa cả máu và nước mắt của ông Nguyễn Thế Nữu một người già ở miền quê chiêm trũng tỉnh Hà Nam ông Đào Văn Bình Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công văn chính thức yêu cầu cơ quan hữu trách lập phương án "tôn tạo khu mộ liệt sỹ anh hùng "Hà Thành đầu độc" (từ ngữ nguyên văn). Bị thúc vào lưng vừa qua Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức một hội thảo quy mô mang tên: "Hội thảo Khoa học về Phương án tôn tạo phần mộ các chiến sỹ trong vụ Hà Thành đầu độc". Tới dự có lãnh đạo Hà Nội chủ trì là Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Nội cùng các nhà sử học nhà khoa học nhà Hà Nội học danh tiếng như Nguyễn Vinh Phúc Phạm Mai Hùng Nguyễn Hải Kế...; Cục Di sản văn hoá nhiều cán bộ cấp Sở cấp quận xã phường liên quan (phần mộ các liệt sỹ ít nhất nằm ở 2 quận Cầu Giấy và Hoàng Mai của Hà Nội) Ban chỉ đạo 1000 năm Thăng Long - Hà Nôị Hội Cựu chiến binh TP Ban Tang lễ TP nhiều cán bộ văn hoá các nhà viết sử làng LĐTB&XH...; cùng thân nhân dòng họ của các người anh hùng trong vụ "Hà Thành đầu độc" (thành phần mời rất rộng trừ... báo chí dẫu hầu  hết các tham luận trong hội thảo đều nói đến vai trò phát hiện điều tra của báo chí để có được cuộc hội thảo này nhưng khi người viết bài này - là nhà báo "tham gia từ đầu" viết rất nhiều bài đã được các đại biểu phô tô mang đến hội thảo để... bàn luận - trao đổi công việc với bà Hoà Phó Trưởng Ban quản lý di tích và danh thắng Hà Nội người "quản lý" các đại biểu có mặt và các ý kiến "tế nhị" của họ thì  người đàn bà lạnh lùng này từ chối tiếp xúc rất thẳng thừng! Thật là khó hiểu đến... lạnh người).

      Tôi - người viết bài này được "lén" ngồi ở góc phòng để tường thuật cuộc hội thảo thỉnh thoảng lại có người ra... dò hỏi danh tính dẫu rằng người ta vẫn đang đọc bài viết của tôi đăng ở An ninh thế giới và đôi khi xướng tên của tôi lên trên diễn đàn hội thảo. Vụ Hà Thành đầu độc đã diễn ra xấp xỉ 101 năm nên cũng chẳng trách các vị đến dự trong báo cáo của mình hầu hết họ đều nhắc đến vai trò của các nhà báo và các bài báo viết về sự kiện mà họ đang là "diễn giả" thao thao đề cập đến. Tuy nhiên có cảm giác rằng người nặng lòng với văn hoá Thủ đô nhất người quen được gọi là Nhà Hà Nội học từ nhiều năm qua ông Nguyễn Vinh Phúc lại... là người ít xúc cảm hơn cả khi nói về cách xử lý đối với bi kịch mà các phần mộ nghĩa sỹ Hà Thành đầu độc đang mắc phải hơn cả. Trong khi nhiều người nghẹn ngào thân nhân các tử sỹ không đầu nức nở thì ông Nguyễn Vinh Phúc nói những khó khăn trong tôn tạo khu di tích Hà Thành đầu độc bằng một câu "vè" rất thời thượng: "Chuyện muôn năm cũ kể chi bây giờ". Cái khó là lịch sử đã lùi xa đến như nhà văn Tô Hoài người mà ông Nguyễn Vinh Phúc bảo đó là bạn thân của ông - ông Tô Hoài năm nay 92 tuổi lại gốc gác là người Nghĩa Đô (nơi có phần mộ các liệt sỹ) hẳn hoi - thế mà khi ông Phúc hỏi chuyện ông Tô Hoài cũng chẳng "nhớ" (ý là nghe kể và nhớ) được gì về chuyện "Hà Thành đầu độc". Rất nhiều cái khó ngay cả việc dựng tượng các nghĩa sỹ Hà Thành đầu độc ở Bãi Bàng Nghĩa Đô (nơi phần mộ của các liệt sỹ từng toạ lạc ở gần phần mộ hiện nay) cũng là chưa phải vì đó chỉ là nơi "chôn rấp" các thi thể sau khi bị trảm chứ pháp trường Bãi Gáo ở tít trong gần Cột Cờ Hà Nội cơ. Mà đất thổ cư người ta đang ở giờ "giải phóng mặt bằng" "cũng tiền nhiều tỷ" dễ gì. Cái khó nữa là dưới mộ chứa bao nhiêu thi thể có đầu lâu không chúng ta mới chỉ biết lời kể phải "đào" lên mới biết đích xác được. Ông Phúc nói hơi lạnh lùng nhưng có lý. Ông nói xong người khác nói ông phải lấy tay che lên tai rồi lom lom hướng về phía diễn giả thì ông mới nghe rõ được.

      Thì vẫn biết là mọi việc không đơn giản không quá dễ dàng thì mới phải cần đến 101 năm để các nghĩa sỹ và thân nhân của họ phải chờ đợi. Lời nói của nhà sử học tóc bạc râu bạc Dương Trung Quốc như là có cả nước mắt trong đó rồi. Cũng vì thế mà ngày Hà Nội tổ chức hội thảo và có công văn yêu cầu "tôn tạo xứng tầm" di tích "Hà Thành đầu độc" được chúng tôi xem như "ngày hái quả" của bao nhiêu nỗ lực tâm huyết kiến nghị mà những trí thức có lương tâm đã làm. Quả nhiên nhiều nhà khoa học và thân nhân các liệt sỹ sau nhiều năm tìm tòi đã mang đến hội thảo những "khám phá" (những sử liệu quý giá) mà chúng ta hầu như chưa biết đến nhiều xung quanh vụ "Hà Thành đầu độc".

     PGS.TS Nguyễn Hải Kế: Hãy xứng đáng với những đấng anh hùng đã hy sinh trong vụ  "Hà Thành đầu độc"

      PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế Chủ nhiệm khoa Lịch sử Trường ĐH KHXH&NV Quốc gia (HN) đem đến hội thảo đầy tâm huyết giọng thầy Kế rưng rưng bản báo cáo của ông như một công trình khoa học về vụ "Hà Thành đầu độc" có tựa: "Xứng đáng với những đấng anh hùng đã hy sinh trong vụ "Hà Thành đầu độc". Ông Kế thẳng thắn: "Dĩ nhiên không phải đợi đến 100 hay 101 năm sau đến hôm nay người Việt Nam mới nhớ tới các nghĩa sỹ quên mình cho tương lai tươi sáng của dân tộc đó. Đương thời (khi các nghĩa sỹ vụ Hà Thành đầu độc bị xử chém là năm 1908) không phải chỉ cụ Phan Bội Châu tụng ca lấy đó làm tấm gương truyền lửa và chí anh hùng cho mọi người... Năm 1960 tức là 6 năm sau ngày thủ đô được giải phóng khỏi giặc Pháp trong bộ Lịch sử Thủ đô  Hà Nội đầu tiên của Việt Nam dân chủ cộng hoà (do Trần Huy Liệu chủ biên) cũng đã giành nhiều trang viết về vụ Hà Thành đầu độc và những nhân vật như: vợ chồng ông Nhiêu Sáu Đội Hồ Cai Nga Đội Nhân Đội Bình Đội Cốc ông Hai Liên Chánh Tỉnh Bếp Hiên Bếp Nhiếp Bếp Xuân Đồ Đàn Đồ Chán Đồ Đàm Lang Xeo... Sách này cũng viết: "Đội Bình Đội Nhân Đội Cốc Cai Nga và nhiều người trong giới bồi bếp bị thực dân Pháp xử án chém và bêu đầu. Trong vụ án này hội đồng đề hình của thực dân Pháp đã xử tử tất cả 13 người và khổ sai chung thân 4 người". Về bà Nhiêu Sáu cuốn sách đã dẫn viết: "Bà Nhiêu Sáu bị chúng bỏ vào thùng xi măng cắm đanh tua tủa và lăn trên sân. Bà bị đanh cắm nát người vẫn không chịu khai ra ai cả. Mấy hôm sau bà chết". 


                                         
                
                                        
                                  Ảnh xử chém nghĩa quân do ông Dương Trung Quốc sưu tầm

      Cận cảnh một trang sử bi tráng!

      Sau khi báo chí kỳ công "xới" vụ việc 100 năm "vô lý" (như lời ông Dương Trung Quốc) này lên cả một kho sử được kể ra dần dà qua nhiều nhân chứng qua sự truy tìm tư liệu tích cực của không ít người quan tâm đến vụ việc. Hành động quật cường của những người yêu nước trong vụ Hà Thành đầu độc dần hiện ra thật oai dũng bi tráng đến độ "độc nhất vô nhị". Cuốn sách "Vụ chính trị ở Đông Dương" (do tiến sỹ Patrice Morlat viết về vụ Hà Thành đầu độc thông qua việc sưu tầm các tàng thư của Bộ Thuộc địa Pháp) đã được Đại tá Trần Vân nguyên Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an hiện là luật sư của Đoàn luật sư TP Hà Nội tiến hành dịch theo đó có tới 49 nghĩa sỹ bị bắt tư liệu kể rõ từng phiên toà "nó" xử bao nhiêu người tử hình bao nhiêu người.

      Người duy nhất bị hành quyết trong vụ Hà Thành đầu độc đã Hà Nội được chính thức "vinh danh" là ông Đội Nhân thông qua việc Thủ đô lâu nay có con phố mang tên Đội Nhân. Sau khi ông Đội Nhân bị giết gia đình phải trốn sang Lào Cam Pu Chia và Anh quốc ly tán tang thương: bà cụ thân sinh ra ông Nhân bị Pháp đưa đi đày rồi chết; vợ ông đang mang thai bỏ chạy về quê cũng không sống được bao lâu vì đau buồn. Bản thân phần mộ cụ Đội Nhân bây giờ qua "khai quật" chỉ có mỗi cái thủ cấp từng bị bêu khắp Hà Nội cách đây 101 năm (xem ảnh)! Khi ông Hai Hiên (một đầu bếp) - người trực tiếp về quê tìm cà độc dược chế biến thử độc tính rồi bỏ vào thức ăn để đầu độc hơn 200 binh lính Pháp - bị chặt đầu thì vợ ông cũng bị giặc tra tấn cho đến chết (vừa qua Ban quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò đã có công văn do bà phó ban Nguyễn Thị Hiên ký xác nhận ông Hai Hiên khi bị giặc Pháp giam ở Hoà Lò có tên ở Bảng ghi danh số 1 số thứ tự 34; vợ ông cùng ở trong "bảng tử thần" này với số thứ tự 35) . Còn ông Đồ Đàm người được dân thờ trong đình làng ở Hoài Đức Hà Nội hiện nay sau khi bỏ trốn giặc Pháp tra tấn người thân và dân làng doạ sẽ xoá sổ cả 2 cái làng là quê nội và quê ngoại Đồ Đàm ông mới phải trở về chịu hành quyết. Bà con và các học trò đã tế sống ông đồ chí lớn của họ trong 3 ngày trước khi ông hiên ngang bước lên đoạn đầu đài. Tuy nhiên sau đó vợ ông Đồ Đàm vẫn bị giặc tra tấn đến chết em trai ông bị án lưu đày biệt xứ gia đình bị giặc đẩy vào tang tóc triền miên. Bà chủ quán cơm tham gia tích cực vụ Hà Thành đầu độc tên là Nguyễn Thị Ba (tức bà Nhiêu Sáu) bị tra tấn bằng cách thả vào thùng bê tông có đóng đinh lởm chởm bên trong rồi cứ thế lăn từ quán cơm 20 Cửa Nam đến Hoả Lò Hà Nội. Tại đây bà bị tra tấn cho đến chết sau đó gia đình đã đút lót cai ngục tráo thi thể đem bà về cánh đồng làng bí mật chôn cất. Phần mộ ấy bây giờ nằm dưới ruộng rau dưới cống nước thải bẩn thỉu của khu dân cư rất đau lòng. 
 

   Sẽ  có khu tưởng niệm xứng tầm rộng 200m2 đất ở Cầu Giấy?


      
Với sự sáng rõ khó có thể sáng rõ hơn kể trên sắp đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội chúng ta sẽ làm gì để xứng đáng với sự hy sinh đó? Phần mộ bà chủ hàng cơm quật cường Nhiêu Sáu phải nằm dưới cống nước thải của khu dân cư đến bao giờ? Phương án mà Ban tổ chức hội thảo đưa ra rất rõ ràng:  thứ nhất TP sẽ cấp đất để quy tập hai khu vực mộ các nghĩa sỹ ở quận Hoàng Mai và quận Cầu Giấy lại xây dựng một khu tưởng niệm (với biểu tượng kỷ niệm quy mô nhỏ); thứ hai xây dựng "Khu mộ các chiến sỹ vụ Hà Thành đầu độc" tại Nghĩa Trang Mai Dịch xây dựng một am thờ nhỏ trong khu vực đất được cấp. Phương án thứ hai bị nhiều đại biểu phản đối. Bởi ngoài việc xây dựng khu tưởng niệm vì các nghĩa sỹ đã ngã xuống đó phải là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau về một sự kiện lịch sử bi tráng oai hùng của thủ đô của dân tộc nhất là khi mà bài học về Hà Thành đầu độc đã được dạy trong nhà trường phổ thông. Khu vực gần nghĩa địa Bãi Bàng chính là khu tưởng niệm (đã xây mộ và gắn biển chỉ dẫn từ lâu) vụ Hà Thành đầu độc ở Nghĩa Đô Cầu Giấy - nơi này đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều người có tấm lòng và tri thức với lịch sử không nên xây khu tưởng niệm ở nơi nào ngoài vị trí đó. Ông Sơn Phó Ban Tang lễ TP cũng thẳng thắn: các nghĩa trang của TP mà ban chủ trì gợi ý quy tập mộ các nghĩa sỹ về nay đều đã hết chỗ hoặc chỉ còn mộ đơn (không xây được mộ tập thể và khu tưởng niệm). Bản thân gia đình các nghĩa sỹ cũng tha thiết với việc xây dựng phần mộ và biểu tượng kỷ niệm ở Nghĩa Đô. Ý kiến của bà Nguyễn Thị Vân Khanh Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy được nhiều đại biểu tán thành nhất rằng: nhất thiết phải xây khu vực tưởng niệm ở chính khu vực phường Nghĩa Đô quận Cầu Giấy hiện nay. Thành phố cứ giao cho quận thu xếp có thể là 100 hoặc 200m2 đất sẽ có quỹ đất để làm một việc nên làm vì sự hy sinh anh dũng của các nghĩa sỹ vì chúng ta và các thế hệ mai sau.


                   
                                Ảnh: bia mộ cụ Đội Bình ở xã Đội Bình- quê hương của dhq

      
Cuộc tranh luận chưa ngã ngũ nhưng có một điều chắc chắn là Hà Nội đã rất quyết tâm để xây dựng khu vực tưởng niệm các bậc quốc sỹ bất hủ trong vụ Hà Thành đầu độc sau quá trình lên tiếng dài dặc của báo chí và những người tâm huyết. Ông Nguyễn Hải Kế rất chí tình khi cho rằng nghĩ cho cùng: không có sự tưởng niệm nào lớn lao và vĩnh cửu như sự tưởng niệm trong lòng dân khi mà từ thời lâu lắm Hà Tây cũ đã đặt tên xã Đội Bình ngay tại nơi bậc chí sỹ vị quốc vong thân này đã được sinh ra ở Hoài Đức có xóm Hai Hiên để tưởng nhớ vị đầu bếp bị hành quyết mà vẫn bất tử Nguyễn Văn Hiên ở quê ông Đồ Đàm thì ông Đàm được thờ ở đình làng như một vị "thành hoàng" đích thực. Đấy là chưa kể rất nhiều bài thơ hào sảng những câu đối cảm khái bất hủ vinh danh các nghĩa sỹ Hà Thành đầu độc vẫn được muôn đời "bia miệng" như:

"Sử xanh ai nhuộm máu hồng tươi
 Đèn lạnh đêm khuya giọt lệ rơi
Tay mạnh vung gươm vằm mặt đất
Lòng trung trở giáo chuyển cơ trời";
 
hoặc:

"Đời người coi nhẹ rác rơm
Trăm nghìn phó một lưỡi gươm cho rồi
Khen cho liệt sỹ bốn người
Một lòng vì nước muôn đời tiếng thơm"
(bốn người là bốn người cầm đầu vụ đầu độc đã giặc Pháp bị xử tử).


                                         
                                                      Đỗ Doãn- Hoàng Anh

Ai biết thông tin liên quan đến vụ Hà thành đầu độc và thân nhân các nghĩa sỹ vui lòng báo cho:

Dư Hồng Quảng- Đài PT&TH Phú Thọ ĐT: 0986.36.69.69. 

email: quangptv@gmail.com   hoặc: dhq_ptv@yahoo.com.vn

Trân trọng biết ơn !

ĐỌC BÀI LIÊN QUAN của dhq:


ĐỘI BÌNH NGHĨA SỸ HÀ THÀNH

ĐỘI BÌNH- NGOẠI ĐỘ QUÊ TÔI


CHUÔNG NGUYỆN HỒN QUÂN


ANH CÒN SỐNG TRONG LÒNG CÁC NHÀ BÁO


NHÀ BÁO XÊ DỊCH VÀ TRẦN TRỤI

dhq

tin qua email

dhq vừa nhận được email của anh Lê Minh Phương hiện đang công tác tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao- Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội. Cảm ơn và xin phép anh trích đưa vài dòng lên đây:
"Nhờ có bài viết của anh tôi được biết nhiều anh hùng nghĩa sĩ của vụ
Hà Thành đầu độc là người Hà Tây. Nếu anh có thể anh cung cấp và viết
một bài về Đội Cốc thì tuyệt quá. Theo tôi được biết hình như Đội Cốc
quê ở Thạch Thất Hà Tây cũ. Nếu đúng vậy và muốn tìm hiểu thêm tôi sẽ
xung phong làm người dẫn đường đưa anh về đó lấy tư liệu viết bài ( Có
một điều thuận lợi là Giám đốc Sở Hà Tây cũ của tôi hiện là Bí thư
Huyện ủy Huyện Thạch Thất tôi tin là ông ấy sẽ giúp đỡ chúng ta )"

dhq

re chị Vukimlien

Chủ yếu là Đỗ Doãn Hoàng viết. dhq chỉ viết 1 bài trên Vietimes và báo Hà Tây (cũ). Bác Hồ dạy "dân ta phải biết sử ta". Nhưng em thấy học sinh xã Đội Bình quê em biết sử Tàu hơn sử ta. Rất nhiều học sinh (và cả người nhớn) không biết vì sao quê mình lại gọi là Đội Bình.
Xót xa lắm !
Nghĩ vậy mà viết thôi.

vukimlien

Chúc mừng sự liên kết của hai Nhà báo để đem tới cho bạn đọc những thông tin thiết thực và bổ ích nhất.

dhq

re chị Thu Hà Nội

Em cũng chỉ mong thế. Bạn em - nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói Hội thảo xây nơi tưởng niệm ấy không mời các nhà báo. Nhưng các đại biểu nhà nghiên cứu lại sử dụng các bài báo của Đỗ Doãn Hòang để làm căn cứ. Hoàng nói PGSư-TS Nguyễn Hải Kế có đề cập bài báo của em viết về cụ Đội Bình.
Dù sao đi nữa xã em đã mang tên Đội Bình từ sau CM tháng 8. Ấy là cách vinh danh xứng đáng. Tuy nhiên em cũng chỉ mong có 1 khu tưởng niệm xứng đáng như chị nói.
Thank u

thuhanoi

Nên có một nơi thờ tự nghiêm trang để đời con cháu nhớ ơn các "tiền bối".

dhq

re anh Nguyên Hùng

Mình tin rằng đọc bài viết này nhiều người sẽ giật mình. Cám ơn DHQ đã giới thiệu bài báo rất nhiều thông tin của Đỗ Doãn Hoàng.
---------

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã động viên em viết bài về cụ Đội Bình nhân ngày tưởng nhớ đúng 100 năm cụ Đội Bình và các đồng chí của cụ bị giặc Pháp chém đầu. Thật xót xa vì các nghĩa sỹ vị nước quên thân chưa được tôn vinh xứng đáng. Mấy năm trước rất buồn vì mộ cụ Đội Bình tan hoang như thế này. Giờ đây xã Đội Bình quê em đã xây lăng mộ mới cho cụ.

dhq

re anh Cầm Sơn

Và rồi khu tưởng niệm nghĩa sỹ "Hà thành đầu độc" cũng sẽ được xây dựng. Hương hồn của các anh linh cũng sẽ được mát mẻ nơi suối vàng.Dẫu muộn vẫn còn hơn không. Lịch sử tất yếu sẽ đánh giá đúng và công bằng.
-----------

Em rất tâm đắc với ý kiến của GS Dương Trung Quốc: Chúng ta đã công nhận liệt sỹ cho các danh sỹ từ trước khi có Đảng như cụ Nguyễn Thái Học cụ Hoàng Hoa Thám tại sao những người như ông Đội Nhân những người nghĩa sỹ này không được công nhận liệt sỹ ? Bởi ở chính xã Đội Bình quê em mang tên người cai đội anh hùng Nguyễn Chí Bình lăng mộ cụ vẫn đặt ở bên ngoài cái nghĩa trang mang tên cụ.
Anh nói rất đúng: Dẫu muộn vẫn còn hơn không. Lịch sử tất yếu sẽ đánh giá đúng và công bằng.

Nguyên Hùng

DHQ

Mình tin rằng đọc bài viết này nhiều người sẽ giật mình. Cám ơn DHQ đã giới thiệu bài báo rất nhiều thông tin của Đỗ Doãn Hoàng.

Cầm Sơn

Và rồi khu tưởng niệm nghĩa sỹ "Hà thành đầu độc" cũng sẽ được xây dựng. Hương hồn của các anh linh cũng sẽ được mát mẻ nơi suối vàng.Dẫu muộn vẫn còn hơn không. Lịch sử tất yếu sẽ đánh giá đúng và công bằng.