NÉN HƯƠNG VÀ NẢI CHUỐI

       Từ ngày 1-9-2009 bắt đầu thu phí tham quan Khu di tích lịch sử  văn hoá Đền Hùng. Nghị quyết vừa được HĐND tỉnh Phú Thọ biểu quyết thông qua. Đối tượng áp dụng cho người Việt Nam người nước ngoài thống nhất một mức thu phí bằng đồng Việt Nam không thu đối với trẻ em từ 10 tuổi trở xuống. Với người lớn từ 16 tuổi trở lên là 10.000 đồng/1 người/1 lượt; từ 10 tuổi đến dưới 16 tuổi là 5.000 đồng/1 người /1lượt. Thời gian thu phí tất cả các ngày trong năm trừ các ngày Tết Nguyên đán và dịp giỗ Tổ (mùng 1 đến 10/3 âm lịch) .


             
                           ảnh: đồng bào trước cổng đền Hùng 10/3 năm nay

     Trước đó khi thảo luận tại hội trường nhiều đại biểu HĐND tỉnh bày tỏ băn khoăn: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là khu di tích tâm linh nơi cội nguồn dân tộc vì vậy phải cân nhắc kỹ đối tượng thu khu vực thu mức thu và cách thu.

     Các ý kiến giải trình cho rằng: các hoạt động của Khu di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng mở rộng; mỗi năm có trên 3 triệu lượt người về thăm Đền Hùng. Nguồn kinh phí chi cho các dịch vụ công cộng ngày càng tăng (tiền điện nước thu gom xử lý rác thải chăm sóc vườn hoa cây cảnh tổ chức các hoạt động Lễ hội ...) Toàn bộ chi thường xuyên phục vụ các dịch vụ công cộng đều lấy từ ngân sách tỉnh. Vì vậy việc thu phí phục vụ hoạt động trong Khu di tích là việc làm cần thiết.
 

               
                         Đền quốc tổ Lạc Long Quân vừa được xây dựng. ảnh dhq

     Phú Thọ đang phấn đấu sớm ra khỏi tỉnh nghèo nên để xây dựng Đền Hùng xứng tầm non sông hội tụ rất cần sự quan tâm chia sẻ của các tỉnh thành các bộ ngành và công đức của các doanh nghiệp các nhà hảo tâm. Việc thu phí tham quan của người dân cũng chỉ dừng ở mức từ 5 đến 10 nghìn đồng là hợp lý.
 

              
                                 Cây vạn tuế cũng cần...trùng tu. Ảnh dhq


     Báo Tuổi Trẻ ngày 15/7/2009 đăng ý kiến  cho rằng vào cung điện Huế 35.000 đồng/vé đã khiến nhiều người dân "tần ngần trước cổng di sản" mà không vào được.  Ở nước Campuchia láng giềng họ mở toang cửa khuyến khích người dân đến với di sản cha ông bởi lẽ "không ai lại mua vé vào nhà mình thắp hương cho ông cha mình".

     Đã đành không ai mua vé vào nhà mình nhưng với người Việt Nam có nén hương nải chuối góp giỗ thì cũng phải đạo chứ sao ?

     Mời bạn cho ý kiến ?

                

                            Ảnh: thả tiền xuống Giếng Ngọc Đền Hùng

                                                           dhq

(bài đăng báo THỂ THAO & VĂN HOÁ số 2811 ngày 20/10/2009) 


Các bài liên quan:

CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ ĐỀN HÙNG

LÊN ĐỀN HÙNG THƯƠNG CÂY VẠN TUẾ

BÁNH GIÀY 1 TẤN & TƯỢNG ĐÀI 200 TẤN

anh tuấn

Hàng ngày hàng giờ khi ta làm gì cũng phải nộp thuế. Thế nhà thuế đất thuế xây dựng thuế thu nhập cá nhân bán cũng nộp thuế rồi mua cũng nộp thuế thuế cầu thuế đường thuế đi thuế đứng... Các công trình công cộng do nhà nước đầu tư từ tiền thuế của nhân dân. Xã hội của dân do dân và vì dân nên cái gì cũng từ dân. Thế này có khả năng 50% tỷ lệ người nghèo trong cả nước thu nhập dười 1USD/ngày thì chắc phải đợi đến khi nào hết nghèo thì mới giám nghĩ đến lễ tổ. Mã hàng năm sự quá tải của các dịp chính lễ làm mất đi vẻ đẹp và sự linh thiêng của đền hùng. Nay các ngày chính lễ không thu vé thì những người nghèo thu nhập thấp tranh thủ đi cho giảm bớt phần lạm chi của cá nhân và gia đình. Mà học sinh người dưới 18 tuổi làm gì đã làm ra tiền ma mua vé.

dhq

re anh Trường Mỡ

Thu phí tham quan du lịch di tích thì nhiều nơi làm rồi như di tích đền thờ Vua Đinh rồi Đền Ngọc Sơn Huế Thành cổ Quảng Trị...ở đâu cũng thu thì mới có kinh phí tu tạo nâng cấp di tích trông chờ mãi vào ngân sách sao được.
Điều đáng bàn là ở chỗ quản lý việc thu chi chặt chẽ để sử dụng có hiệu quả đúng mục đích tránh thất thoát kia.

Anh giai đúng là sâu sắc.
Bảo tồn + tu tạo + nâng cấp = TIỀN.
Đến cây vạn tuế 800 tuổi trước cửa chùa Thiên Quang (cạnh đền Hạ) cũng phải nâng cấp = cột bê tông và khung sắt = TIỀN.
Tuy nhiên TIỀN có bằng cách nào thu của ai ? Và như nhà anh nói: quản lý việc thu chi chặt chẽ để sử dụng có hiệu quả đúng mục đích tránh thất thoát kia mới khó !
Nhưng chắc không phải pó tay như PV Quốc Hội (báo Phú Thọ) vừa nói trên đây.

dhq

re bác Sỹ

dhq:
Tù mù à tù mù ơi
Hôm nào nhớ dạy nhau chơi tù mù (!)

Lê Khả Sỹ: Hai câu lục bát của anh đa nghĩa lắm !

dhq: Quả là bài thơ TÙ MÙ của bác rất HAY.
Đọc xong thấy CAY.
Không biết sợ nhời cảnh báo của bác Sỹ thì cũng GAY !

truongmo

Gửi DHQ

Thu phí tham quan du lịch di tích thì nhiều nơi làm rồi như di tích đền thờ Vua Đinh rồi Đền Ngọc Sơn Huế Thành cổ QT...ở đâu cũng thu thì mới có kinh phí tu tạo nâng cấp di tích trông chờ mãi vào ngân sách sao được. Điều đáng bàn là ở chỗ quản lý việc thu chi chặt chẽ để sử dụng có hiệu quả đúng mục đích tránh thất thoát kia.

Lê Khả Sỹ

Kính gửi bạn dhq

Tù mù à tù mù ơi
Hôm nào nhớ dạy nhau chơi tù mù (!)
dhq

Hai câu lục bát của anh đa nghĩa lắm !

Cảm ơn .

quốc hội

Quốc Hội

pó tay với pác .

dhq

re Quốc Hội

Này em chỉ băn khuăn làm sao biết mấy thắng Tây lên thăm đền Hùng thằng nào dưới 10 tuổi thằng nào trên 10 tuổi để thu 5- 10 ngàn cho hợp lý nhỉ....Heeeeeeeeeeeee . Đểu thật!
Hiến kế : Thằng nào có râu là trên 10 tuổi thằng nào không râu là dưới mười tuổi cứ nhìn ...râu mà thu tiền . Hiiiiiiiiiii

Người này thì mấy tuổi ? Có thu tiền hay không ?!

dhq

re anh Cầm Sơn

Theo tôi không phải bán vé để vào thắp hương thờ tổ. Miếu thờ chỉ là một phần nhỏ nằm giữa trái tim của cả khu di tích lịch sử Đền Hùng. Việc bán vé để vào thăm quan du lịch một khu di tích lịch sử là việc rõ ràng. Nếu muốn thăm quan du lịch thì phải trả tiền dịch vụ- rất sòng phẳng có gì cần phải bàn!
---------

Nghĩa là bác tán thành góp thêm nải chuối. OK

quóc hội

quốc hội

Hiến kế : Thằng nào có râu là trên 10 tuổi thằng nào không râu là dưới mười tuổi cứ nhìn ...râu mà thu tiền . Hiiiiiiiiiii

quốc hội

Quốc Hội

Này em chỉ băn khuăn làm sao biết mấy thắng Tây lên thăm đền Hùng thằng nào dưới 10 tuổi thằng nào trên 10 tuổi để thu 5- 10 ngàn cho hợp lý nhỉ....Heeeeeeeeeeeee . Đểu thật!