HỒ THÁC BÀ VẠN ĐẠI TRUYỀN LƯU

 

Lễ hội Khám phá Thác Bà Thác vừa được tỉnh Yên Bái tổ chức trong tiết trời mưa nhỏ. Trong dòng du khách hành hương về với cội nguồn chúng tôi gặp Giáo sư sử học Lê Văn Lan. Ông đã vui lòng trao đổi ngắn với PV Đài PT&TH Phú Thọ.

        


         PV:
Từ hồ Thác Bà GS vui lòng cho biết suy nghĩ về chương trình hợp tác phát triển Du lịch cội nguồn Phú Thọ- Yên Bái- Lào Cai ?

GS. Lê Văn Lan: Ngược dòng sông Chảy từ Phú Thọ qua Yên Bái lên Lào Cai điểm trung chuyển là hồ Thác Bà. Hồ nằm trong chỉnh thể nhà nước Bắc Văn Lang xưa. Vua Hùng xây dựng nhà nước trung tâm ở kinh đô Văn Lang (Tp Việt Trì Phú Thọ ngày nay) nhưng đã cử những người thân đi trấn trị nơi hiểm yếu. Công chúa Minh Đạt vâng lệnh Vua Cha lên vùng sông Chảy. Công đức của Bà đã được nhân dân lập đền thờ hương khói quanh năm. Đền Thác Bà nhắc chúng ta về truyền thống cội nguồn gắn kết Phú Thọ- Yên Bái- Lào Cai. Nay 3 tỉnh liên kết mở tuyến Du lịch cội nguồn là rất ý nghĩa.

PV: Các cụ cao niên dâng cá chép sống lên đền Thác Bà điều này có ý nghĩa gì ?


                

         GS
: Quan niệm xưa cá chép là phương tiện đi mây về gió. Cá chép còn hoá rồng thể hiện khát vọng con Rồng cháu Tiên muôn thủa sinh sôi. Đất trời thật linh ứng. Trong những ngày oi nóng nhất mùa hè này chúng ta có một ngày mát mẻ. Cơn mưa nhỏ ngày khai hội Thác Bà hôm nay đã gợi liên tưởng thú vị. Hội đền Hùng thường có mưa rửa đền. Sự linh ứng đất trời lòng người thu hút cháu con tìm về nguồn cội.

PV: Văn hóa dân gian thường liên quan đến cốt lõi lịch sử. Hơn 40 năm trước đã nghiên cứu khu vực Thác Bà phát hiện nào làm GS ấn tượng gì nhất ?


                 

          GS
: Năm 1964 tôi đã ở đây khi miền Bắc bắt tay xây dựng công trình thuỷ điện lớn nhất miền Bắc XHCN. Thực ra trước đó tôi đã tìm tòi rất nhiều dấu tích vùng đất Tổ. Rồi cứ thế ngược sông Hồng sông Chảy qua Phú Thọ lên Yên Bái. Phát hiện hang động vùng thượng du nước Văn Lang xưa thật là thú vị. Tại hang Hùm đã tìm thấy nhiều xương cốt hoá thạch của động vật hậu thời đá cũ. Không biết tổ tiên run rủi thế nào đó chúng tôi đã may mắn tìm được 4 chiếc răng người cổ. Các bon phóng xạ xác định niên đại 6 vạn năm (phát hiện của thế giới là 4 vạn năm). Điều kỳ diệu này cũng là tự hào vì tổ tiên trực tiếp của người Việt chúng ta đã tồn tại từ rất sớm. Nơi khai quật được di tích nay đã chìm dưới lòng hồ Thác Bà nhưng trong bảo tàng dân tộc và trong lòng người Việt chúng ta niềm tự hào về tổ tiên còn lưu truyền mãi mãi. Tôi rất tâm đắc với đôi câu đối trên Động Thuỷ tiên soi bóng nước Thác Bà:

Thuỷ tiên động thiên niên cổ tích

Hồ Thác Bà vạn đại truyền lưu.

 

Ảnh hồ Thác Bà chụp từ vệ tinh


                         
                                                 PV Thiện Phong và GS Lê Văn Lan


CÁC BÀI LIÊN QUAN:


YÊN BÁI VẺ ĐẸP TIỀM ẨN


LÀO CAI NƠI CON SÔNG HỒNG CHẢY VÀO ĐẤT VIỆT

hongquang

re anh Cầm Sơn

Hôm đó mưa anh xem ảnh em ướt như chuột. Kiêng rượu chẳng được trèo lên đền Thác Bà trên núi Hoàng Thi mệt nhoài mà hình cũng không ưng ý.
Ở hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) người ta đắp ciment giả nhiều lắm nhưng vẫn có du khách thăm đông hơn Thác Bà. Có lẽ do cách làm.

Cầm Sơn

Nóng bức thế này mà đi dạo hồ thì còn gì bằng! Hồng Quảng chỉ được cái ...dại thôi.
Cầm Sơn cũng đã đến thăm hồ Thác Bà-đẹp hơn hồ Hòa Bình nhiều. Có điều trong động họ đắp Ciment giả nhũ đá lộ liễu quá! Chúc họ Dư vui vẻ!

hongquang

re Tiến sỹ Nguyên Hùng

Cám ơn bài phỏng vấn bổ ích của DHQ.

Riêng chi tiết trên chưa được chính xác lắm. Trước Thủy điện Thác Bà (công suất 120MW) thì ngay ở VN thôi thuỷ điện Đa Nhim đã được xây dựng với sự giúp đỡ của Nhật với công suất 160MW (phát điện 1964).
-------------

Em đã kiểm tra lại băng đúng là có nhầm. Anh góp ý rất đúng: khi xây dựng công suất ban đầu thuỷ điện Thác Bà là 108 MW sau mới nâng lên 120 MW chỉ lớn nhất miền Bắc chứ không phải cả nước. Nay 2 miền Bắc- Nam đã là 1 nước ta bây giờ phải tính cả miền Nam trước 1975.
Em thật tình cảm ơn anh đã comment.

dhq

re Người bạn mới

Thác Bà thực sự rất đẹp và giàu ý nghĩa ngoài động Thủy Tiên còn có động Xuân Long với rất nhiều truyền thuyết hay. Em mới làm 1 clip hình ảnh và phụ đề dài khoảng gần 5 phút giới thiệu về Thác Bà. Có khi lúc nào phải nhờ Đài PT quảng bá hộ để người PT đến thăm hồ Thác Bà nhiều hơn nữa...
-------------

Anh đang dựng phim "Người Bắc Hà như chén rượu nồng say" (theo tiếng hát Trọng Tấn Anh Thơ). Xong sẽ dựng phim Thác Bà. Như vậy là thiếu hình động Xuân Long rồi. Gửi sớm cho anh clip đó nhé (qua mạng).
Rất mong !
Thank uuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu...!

dhq

re Đỗ Đại Hiệp Xuân Thu

Thế mà không ới cho nhau đi cùng cái. Tiếc tiếc là. ăn mảnh thế thì ... nhớ cái mặt.
---------

Đại hiệp chớ có nặng lời mà oan cho tiểu đệ. Chuyến này tranh thủ bám càng mà (giao lưu học hỏi các Đài TH Yên Bái Lào Cai là chính làm phim chỉ là vui vẻ).
Em chỉ thích được bám càng Xuân Thu như chuyến đi Hạ Long học ní nuận vừa qua.

dhq

re thánh Đát

Thác Bà đẹp như thế nếu không khai thác quả là uổng. Phú Thọ biết tận dụng những cái mình có để phát triển. Xin chúc mừng.
---------

Thác Bà của Yên Bái và nước khoáng nóng Phú Thọ cơ bản vẫn là vẻ đẹp tiềm ẩn. Chỉ có Sapa Bắc Hà của Lào Cai là tận dụng được thôi anh ạ.

dhq

reply nhà báo Nguyễn Thanh Cao

Phú Thọ- Yên Bái- Lào Cai là những địa phương tiềm năng lớn trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là du lịch. TC cũng đã đến vùng đất này nhiều lần.Hy vọng nơi đây sẽ phát triển mạnh trong những năm tới và luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.
Chúc nhà báo Dư Hồng Quảng có nhiều tác phẩm giới thiệu và thông tin cho mọi người gần xa về vùng đất tươi đẹp này!
------------

Cảm ơn anh rất nhiều. Em không mấy khi được đi làm ngoài cơ quan. Phòng tổ chức hành chính chủ yếu ở nhà uống rượu. Lần này các sếp đi Yên Bái và Lào Cai nhà em bám càng kiếm chén rượu ngô Bắc Hà. Em sẽ giới thiệu một bài "Người Bắc Hà như chén rượu nồng say"

dhq

chào các anh chị em

Đang dựng phim. Sẽ comment sau. Cảm ơn mọi người rất nhiều (nhất là người bạn mới !)

Nguyên Hùng

DHQ

Năm 1964 tôi đã ở đây khi miền Bắc bắt tay xây dựng công trình thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á.
__________
Cám ơn bài phỏng vấn bổ ích của DHQ.

Riêng chi tiết trên chưa được chính xác lắm. Trước Thủy điện Thác Bà (công suất 120MW) thì ngay ở VN thôi thuỷ điện Đa Nhim đã được xây dựng với sự giúp đỡ của Nhật với công suất 160MW (phát điện 1964).

Người bạn mới

Thác Bà thực sự rất đẹp và giàu ý nghĩa ngoài động Thủy Tiên còn có động Xuân Long với rất nhiều truyền thuyết hay. Em mới làm 1 clip hình ảnh và phụ đề dài khoảng gần 5 phút giới thiệu về Thác Bà. Có khi lúc nào phải nhờ Đài PT quảng bá hộ để Yên Bái người PT đến thăm hồ TBà nhiều hơn nữa...