NGƯỜI XE THỒ ĐIỆN BIÊN 55 NĂM TRƯỚC

       

     Hơn nửa thế kỷ qua đã có rất nhiều giấy mực viết về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu. Chiến thắng vĩ đại của dân tộc được làm nên bởi những con người bình dị.

         Tại Bảo tàng lịch sử Điện Biên Phủ đang trưng bày một đôi dép cao su cũ một chiếc xe thồ nặng 15 kg mòn lốp vành xe cỡ 650. Điều khiển chiếc xe thồ này nửa thế kỷ trước là một người con Đất Tổ: ông Ma Văn Thắng thôn Thanh Lâm xã Thanh Minh huyện Thanh Ba ( nay thuộc thị xã Phú Thọ). Bên mình ông Thắng chỉ cài theo một chiếc điếu cày. 
                                                                         
               

         Ngày 10/1/1954 theo tiếng gọi của non sông người nông dân này đã bỏ dở một luống cày ven sông Hồng để ra mặt trận. Vượt suối sâu đèo cao dưới mưa bom bão đạn từ tháng 1 đến tháng 5 năm 1954 ông Thắng đã chở 10 chuyến xe lên Điện Biên mỗi chuyến chở được 370 kg gạo vô địch toàn mặt trận. Mộ
t  mình ông Thắng với chiếc xe đạp thồ chuyên chở bằng 100 dân công gánh bộ. Với thành  tích này ông đã được tặng Huân chương chiến công hạng ba.

                                    
                                                                    

 Ảnh tư liệu:đoàn xe thồ chiến dịch Điện Biên Phủ

 

          "Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ đèo lũng lô anh hò chị hát dù bom đạn xương tan thịt nát không sờn lòng không tiếc tuổi xanh" là lời đẹp nhất dành cho những người dân công hoả tuyến Điện Biên. Bà Hà Thị Chức không biết câu thơ trên nhưng bà còn nhớ như in ngày người chồng ra trận. Khi ấy ông 34 tuổi là chủ tịch xã đã dẫn đầu đoàn xe thồ của Phú Thọ khoảng trăm người lên Điện Biên. Bà ở nhà nuôi 3 đứa con và cùng chị em tham gia làm đường giao thông làm thuỷ lợi. Bác Ma văn Quân con trai ông Thắng nói noi theo gương cha bác xung phong vào bộ đội năm 15 tuổi. Bác rất tự hào về người cha và truyền thống của quê hương.

         Người lái xe thồ Điện Biên Ma Văn Thắng sinh 7 người con thì 4 đi bộ đội 1 người con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cho đến bây giờ nhiều sử gia phương Tây vẫn còn không hiểu vì sao Việt Minh trang bị thô sơ lại đè bẹp đội quân viễn chinh thiện chiến nhất của thực dân Pháp. Họ chưa nhận ra rằng hào khí quật cường 4000 năm của cha ông đã hun đúc trong từng người nông dân mặc áo lính. Lớp cha trước lớp con sau cả dân tộc cùng ra trận và làm nên chiến thắng.  

                                 (Đọc bài này trên báo Phú Thọ ngày 7/5/2009)                   

 dhq


Bài liên quan
:

Hoa ban nở thành người con gái


Chuông nguyện hồn quân


Đội Bình nghĩa sỹ Hà Thành

dhq

re little Ivy

Chú lên Điện Biên biết chuyện ô Thắng xe thồ. Khi về Phú Thọ chú tìm lên quê ông ở xã Thanh Minh. Nghề của chú là phải tìm hiểu thu nhận thông tin xác minh đối chiếu...Chú đã đọc blog của cháu. Thi văn được 9 là hơi bị cao (ngày xưa chú ít khi được điểm này). Chú biết cháu thích ngoại ngữ. Cố gắng học giỏi nhé (mai kia chú nói với em Dư Ngọc Huyền hãy học tập chị Little Ivy...)

Ivy

cháu quên mất chú vào blog cháu coi bài mới nhé ! lâu lâu rồi cháu mới viết ! ^^

Ivy

Hic các cô các chú nói hết những gì cháu vừa định comment. >.< Nhưng mà sao chú lại biết ông Ma Văn Thắng là người điều khiển chiếc xe thồ lên Điện Biên ạ? Cháu hơi tò mò 1 chút ! ^^

dhq

re anh Ngô Minh Sơn

Dạo này việc lu bù quá em cũng ít lên mạng. Nhưng chuyện người xe thồ Ma Văn Thắng thì phải nói (tuy rằng chưa kỹ nhưng cư dân mạng cũng không thích đọc dài). Cảm ơn anh đọc và động viên em viết.

ngominhson

Gửi em Dư Hồng Quảng

Những ký ức hào hùng của dân tộc ta như bản tình ca bất tận không bao giờ quên.
Một nhân cách đẹp một việc làm đẹp vì tổ Quốc thật đơn sơ mà vĩ đại.
Cảm ơn em đã nêu lên một mẫu chuyện thgo72i kháng chiến cho mọi người được ôn lại lịch sử của dân tộc.
Thân ái!

dhq

re Vũ Thanh Hoa

Chi tiết bên mình đeo một chiếc điếu cày cũng giống như tượng Hoàng đế Quang Trung trên ngai vàng nhưng đi chân đất. Nông dân VN là như vậy. dhq là con nông dân nên đôi khi hay chú ý chi tiết gần với nông dân. Cảm ơn VTH. Chúc có nhiều thơ hay bạn mến !

vuthanhhoa

Dư Hồng Quảng thân mến!
"Bên mình ông Thắng chỉ cài theo một chiếc điếu cày." - Chi tiết này thật ấn tượng. VTH cũng vừa có chuyến chu du Côn Đảo lịch sử ùa về đem theo bao cảm xúc. Đọc bài viết của bạn thấy đồng cảm quá. Cám ơn bạn chúc những ngày bận rộn dễ chịu nhé. Thân quý.

dhq

re anh Mạnh Bình

Anh nói rất đúng. Có câu thơ nói về người nông dân "từ gốc lúa bờ tre hiền hậu/ đã đứng lên thành những anh hùng". Báo TIME (Mỹ) vừa công bố danh sách 100 người ảnh hưởng nhất hành tinh năm 2009 trong đó đã vinh danh những người anh hùng bình dị. dhq đọc bài này và thấy cần viết thêm về người xe thồ bình thường Ma Văn Thắng đã làm nên thành tựu phi thường. Chương trình "Những gương mặt đời thường" của Đài PT&TH Phú Thọ là dành riêng cho việc tôn vinh những con người bình thường đấy anh Mạnh Bình ạ.
Cảm ơn anh đã đọc và comment !

dhq

re Thánh Đát

Bây giờ em mở blog trong khi loa phường đang hát bài Giải phóng Điện Biên thật hào sảng. Em đã lên Điện Biên 3 lần lần nào cũng xúc động. Đường tốt ngồi trên xe Landcruiser 2 bên đường bừng sáng hoa Ban mà vẫn còn mệt mỏi mới thấy ngày xưa cha anh gánh gồng đẩy xe thồ qua suối sâu đèo cao dưới mưa bom bão đạn...hy sinh thật phi thường để làm nên chiến thắng phi thường.

Mạnh Bình

Điện Biên - Mốc son lịch sử chói lọi. Chiến thắng của sức mạnh toàn dân và dường lối chiến lược tài tình của Đàng ta...Hì hì! Giống hệt bài diễn văn nào đó chưa? Thế nhưng ai đã tìm hiểu và ngẫm nghĩ về chiến thắng này thì ta không thể không tự hào và xúc động bởi chính những con người "chân đất mắt toét" đã đem cả máu và mạng sống của mình làm nên kỳ tích Điện Biên!


Cám ơn Dư Hồng Quảng. Lâu lắm mới qua thăm bạn Chúc vui và thành công trong cuộc sống và trong công tác.
Quý mến!