BÁNH CHƯNG 4000 TRONG 1

  

     Giỗ Tổ Hùng Vương năm  ngoái dhq đã háo hức thông tin về 2 chiếc bánh chưng bánh giày khổng lồ vận chuyển từ Tp HCM ra Phú Thọ. Nhưng sau đó thực sự thất vọng. Năm nay cũng sẽ có 1 chiếc bánh chưng khổng lồ để thờ tiên tổ nhưng thật may cách làm không giống những năm trước. Trong chiếc bánh chưng đặc biệt năm nay có 4000 chiếc bánh nhỏ được gói và nấu dưới chân núi Hùng theo đúng cách  Hoàng tử Lang Liêu đã làm khi xưa để dâng lên Vua Cha.


               

      Đã làm nghề gói bánh từ lâu đời nhưng chưa bào giờ gia đình nhà cụ Nguyễn Thị Giảm ở khu 6 xã Hùng Lô Tp Việt Trì lại gói nhiều bánh chưng như thế này. Cụ bảo gia đình rất tự hào được chọn làm bánh dâng lên các Vua Hùng ngày giỗ Tổ nên phải rất cẩn thận từ khâu chọn gạo nếp lá dong thịt lơn... và đặc biệt là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bánh ngon không bị ôi thiu.  


              

        Tập đoàn Mai Linh là đơn vị cung tiến còn làng Hùng Lô là đơn vị thực hiện. Đây là một ngôi làng cổ cách núi Hùng vài cây số. Thần tích còn ghi rằng từ thời dựng nước các vua Hùng kinh lý qua đây thường dừng chân ngắm cảnh săn bắn. Dân làng làm ăn thịnh vượng mới lập miếu thờ các vua Hùng. Năm Đinh Tỵ (1197) thời vua Lý Cao Tông miếu được trùng tu và qua hơn 800 năm nhiều dấu tích kiến trúc đời Lý vẫn còn nguyên vẹn. Nghề làm bánh chưng truyền thống của Hùng Lô có từ buổi ấy cả làng đều có nghề làm bánh. Nhưng năm nay chỉ các nhà làm bánh ngon nhất được chọn. Gạo nếp ngon được chuyển về từ Điện Biên lá dong xanh lấy từ Yên Bái. Để đảm bảo bánh khi dâng lên các Vua Hùng thơm ngon đến ngày 7/3 âm lịch các nhà mới tiến hành gói và nấu bánh. Bánh chưng được nấu trong những chiếc nồi to cao mỗi nồi nầu từ 200 đến 300 chiếc.


              

Số bánh nhỏ này sau khi nấu chín sẽ được đặt trong một chiếc bánh khổng lồ. Chiếc bánh chưng đặc biệt này gắn liền với số 9 mang nhiều ý nghĩa biểu tượng: 2 7 tấn gạo nếp 5 4 tạ đậu xanh 6 3 tạ thịt lợn... Sau khi được gói chiếc bánh khổng lô có kích thức mỗi chiều là 1 8 mét tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng. 4 nghìn chiếc bánh nhỏ tượng trưng chơ hơn 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc.

 

                                     

 

Chiếc bánh chưng khổng lồ này sẽ được dâng lên các Vua Hùng và trưng bày tại Trung tâm Lễ hội để đồng bào cả nước chiêm ngưỡng. Và ngày 10/3 sau khi làm lễ cúng tế tổ tiên Ban tổ chức sẽ phát lộc cho nhân dân có mặt tại Lễ hội đền Hùng.

 

                    

 

                                                            Bài: Dư Hồng Quảng

                                                                   Ảnh: Thiện Phong- Quốc Hội


Xem lại bánh chưng thiu bánh giày độn xốp năm ngoái mời click VÀO ĐÂY

          

hongquang

re anh Cầm Sơn

Chưa nếm phải tội chết. Chờ mai cúng xong các vua Hùng rồi thụ lộc sau. Chúc an lành cho cả nhà nhé !

Cầm Sơn

Vừa xem VTV1 phát cảnh gói bánh ở Hùng Lô lại thấy cái ảnh của DHQ chụp cảnh nhà cụ Giảm đang gói bánh .Chắc cả hai nhà đài cùng vừa mới từ Hùng Lô về thì phải . Có nếm thử bánh trước không đấy ?

hongquang

re chị Thu Hà Nội

Cứ viết về Đền Hùng lại nhớ ở miền nam xa xôi có một chị quê dưới chân núi Hùng. Chúc chị khoẻ. Khi về quê phone em

thuhanoi

chào Duhongquang hôm trước 3/3 ngày bánh trôi bánh chay chị nhớ quê quá những ngày tháng ba này nhà nhà đều hân hoan náo nức tham gia lễ hội Đền Hùng.
Sẽ có năm nào đó chị về đúng Hội...
Chúc em luôn khỏe và say mê công việc nhà đài.

dhq

re anh Đỗ Đồ Đệ

Chú có cách lào để anh em mình được một chiếc không? Lộc mà! Nhìn ảnh đã ngon rồi. Giá được các Mỵ Nương hai dây gói bánh thì ngon nữa!
-----------
Thì mình cứ hoà vào 3 cùng với chúng sinh ấy. Chẳng nhẽ bấy giờ lại tự sướng "tôi là phóng viên thường trú của vnweblogs tại Phú Thọ đây. Đề nghị Ban tổ chức ưu tiên cho các em Mỵ Nương mặc áo 2 dây phát bánh cho tôi" ?

Ảnh của Xuân Thu và thơ bình của Đỗ Đồ Đệ:
"Bao cô gái tựa tiên sa
Cồng chiêng với áo rất là 2 dây"

dhq

re NCH

Năm nay rét nàng Bân cho nên chắc là bánh ngon vậy thì các anh em cũng nên đi lễ hội viếng Đền Hùng ..từ Nam ra Bắc không xa lắm chỉ có 1 giờ 45 phút di chuyển thôi à
-----------
1h45 để về giỗ tổ thật nhanh chóng. Xong được lộc tổ tiên cũng thật ý nghĩa. Ai có điều kiện chắc họ sẽ đi.

dhq

re chị Chung NY

Giá như 4.000 chiếc bánh chưng đó được bán cho người hành hương gây quỹ từ thiện tớ đảm bảo sẽ thu được bộn tiền để giúp những hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ trong đó có cả 16 000 em nhỏ của Khải Nguyên.
Tớ mà đi hội thể nào cũng chen vào mua bằng được một cái he he

------------
Bắt đầu có giải pháp cho Khải Nguyên rồi. Nhưng lại lo thu tiền bán bánh từ thiện. Đến tiền tết cho người nghèo (dân biết rõ giám sát được) mà họ còn xà xẻo nữa là !

dhq

re anh Hoài Khánh

Ta về ta tắm ao ta
Bánh chưng tuy nhỏ nhưng là bánh... "zin"!

-----------
Thiên hạ thất vọng mấy phen
Năm nay chắc được bắt đền bánh chưng (của năm 2008)

dhq

re Khải Nguyên

Em dị ứng với những kỷ lục và các con số do Việt Nam mình "tự sướng" lắm rồi anh Quảng ạ!

Nhìn cái bánh chưng ôm trong đó 4.000 cái bánh chưng con em cứ ao ước: giá 4.000 cái đó được cắt làm tư rồi đem chia cho 16.000 em nhỏ vùng đặc biệt khó khăn lót dạ bữa sáng trước khi đến trường anh nhỉ? Bọn trẻ sẽ ấm dạ lắm đây!
-------------
Lần này cũng là một loại kỷ lục bánh chưng "4000 in 1" của Mai Linh. Nhưng chắc sẽ không được hoành tráng bằng kỷ lục của Công viên Đầm sen 2008 dềng dang chuyên chở từ Nam ra Bắc (để nhiều người biết: "bớ nhân dân Đầm Sen đang đi cung tiến đây !")
Ước mong tốt đẹp của KN cho 16000 trẻ em nghèo lót dạ trong buổi sáng tháng 3 đói kém này thật đáng suy nghĩ.

Đỗ Đồ Đệ

Chú có cách lào để anh em mình được một chiếc không? Lộc mà! Nhìn ảnh đã ngon rồi. Giá được các Mỵ Nương hai dây gói bánh thì ngon nữa!