CHA RỒNG VỀ VỚI MẸ TIÊN

   

Sáng nay 29/3 tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành Đền thờ Cha Lạc Long Quân trên núi Sim. Cách đây vài năm Đền thờ Mẫu Âu Cơ đã được khánh thành trên núi Vặn cũng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Từ thủa đưa 50 con lên núi 50 con xuống biển hôm nay Cha Rồng đã về đoàn tụ với Mẹ Tiên.


                     
                                      Nhà bia ghi ơn đức cha Lạc Long Quân

                
Đền thờ Lạc Long Quân được khởi công xây dựng ngày 26/2/2007 trên diện tích 13 9 ha với tổng vốn đầu tư gần 140 tỷ đồng (trong đó giai đoạn 1 là 38 tỷ). Công trình bao gồm đền chính cổng đền nhà tả vu hữu vu và các hạng mục khác. Các hoạ tiết được mô phỏng cách điệu theo những nét hoa văn trên Trống đồng Đông Sơn.

 

                                    

 

Cung tiến 1 3 tỷ đồng để xây nhà bia ghi nhớ công ơn Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân là một người con quê hương Đất Tổ- anh Nguyễn Văn Niên xã Tứ Xã huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ. Sau đây là dự thảo bài minh công đức Cha Lạc Long Quân để xin ý kiến đóng góp của đồng bào cả nước:

 

                                  

 

                                  

                                              Cổng lên đền thờ Lạc Long Quân

 

Với trọng trách thay mặt đồng bào cả nước chăm lo giữ gìn thái miếu tổ tiên những năm qua tỉnh Phú Thọ đã tập trung công sức trí tuệ tâm huyết xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng khang trang bề thế xứng đáng là nơi thờ cúng tổ tiên của dân tộc Việt nam nơi quy tụ sức mạnh tâm linh sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.


                     
                                        Tượng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân


Từ nay và mãi mãi về sau trong toà thượng điện uy nghiêm của ngôi đền thiêng hào quang anh linh Đức Quốc Tổ sẽ toả sáng để phù hộ độ trì cho trăm họ vạn đại hưng long quốc thái dân an xã tắc thịnh vượng.

 

                              

                    

Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân trên núi Sim Khu DTLS Đền Hùng

 

 

                             

                                             

            Đền thờ mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Vặn khu DTLS Đền Hùng


CÁC BÀI LIÊN QUAN:

 

Đền Mẫu Âu Cơ ở huyện Hạ Hoà

 

Lên Đền Hùng xem cây vạn tuế


Trò chuyện với ông từ trúng tuyển trên Đền Thượng


Cả nước hướng về Đền Hùng


Du lịch cội nguồn

 

Từ bánh dầy 1 tấn đến tượng đài 200 tấn

dhq

re bác lthuong

Đúng như lời bác nói vậy đền to mà lòng không kính thì chẳng có ý nghĩa gì. Tuy nhiên về phương diện quốc gia mà nói đền Hùng đất Tổ cũng cần có quy mô bề thế tôn nghiêm. Một vài lần đi cùng khách nước ngoài thăm đền Hùng em đã nghĩ giá mà nơi đây hoành tráng đồ sộ tầm cỡ hơn thì vẫn tự hào hơn.
Em còn nghĩ một chuyện (em chưa dám đưa trên truyền hình): nhìn chung triều đại nào cường thịnh thì xây dựng dược nhiều công trình đền đài tầm cỡ. Bây giờ ta xây dựng Đền Hùng to đẹp để từ đền Hùng nhìn ra cả nước cả nước hướng về đền Hùng thì cũng chứng tỏ chế độ của ta đang cường thịnh.
Bác thấy thế nào ?

lthuong

Gửi Dư Hồng Quảng

Đâu chỉ là Đền to
Mà đã biết chăm lo
Thờ phụng Đức Quốc Tổ
Người sẽ phù hộ cho!

dhq

re anh Thanh Cao

Em cũng thấy thế và phấn khởi. Xem đền thờ vọng các Vua Hùng và tượng vua Hùng tại Tp HCM thấy rất bề thế lẽ nào tại đất Tổ lại khiêm nhường quá sao xứng ? Vì vậy cần cả nước hướng về đền Hùng không chỉ nhìn về.

Nguyễn Thanh Cao

Gửi Dư Hồng Quảng

Dịp đầu xuân này TC cũng đã đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và vui mừng khi thấy Khu Di tích đang được tôn tạo ngày một đẹp hơn hoành tráng hơn. Những cố gắng của tỉnh Phú Thọ trong thời gian qua phần nào đã làm thỏa tâm nguyện của nhân dân cả nước mong muốn xây dựng nơi đây làm sao cho xứng với tầm vóc sự nghiệp dựng nước của các Vua Hùng!

dhq

re HCD

Hôm qua anh đọc bài ngày đầu em đến Tp Minsk. Xem ra bên ấy lạnh và không nhiều người. Có chút hình ảnh gọi là đất cội nguồn những ngày khai hội Đền Hùng gửi những người Việt ở xa. Chúc khoẻ và thành đạt !

HCD

Gửi anh Quảng

Những bức ảnh ấm áp chuyển tải thông tin đến người muôn nơi. Nhờ có trang anh nên em mới biết thêm nhiều về đất Tổ. Hồi trước nghe nói đền Hùng thì cũng chỉ biết sơ sơ hoá ra ngoài đó còn nhiều điều hay và thiêng liêng như vậy. Cảm ơn anh nhé!

hongquang

reply anh NgôMinhSơn

Đúng như em mong muốn trong bài "Từ bánh dày 1 tấn đến tượng đài 200 tấn" năm nay công viên Đầm Sen sẽ không làm bánh khổng lồ nữa. Khả năng hãng Mai Linh sẽ cho sản xuất tại Phú Thọ 6000 chiếc bánh chưng nhỏ sau đó mới cho vào ruột chiếc bánh chưng các cạnh 1 8 mét.

ngominhson

Gửi em Dư Hồng Quảng

Tưởng nhớ tổ tiên nhà nước ta đầu tư như thế thật là xứng đáng để có những công trình mãi mãi về sau con cháu cả nước về cúng tế.
Hồi năm ngoái bánh cúng của Đâm Sen TP Hồ Chí Minh đem ra bị thiu và độn móp mong rằng năm nay không tái lại.
Ước gì có dịp về đền Hùng một chuyến nhỉ?
Thân ái!