YÊN BÁI- VẺ ĐẸP TIỀM ẨN

 

      Cùng uống chung dòng nước sông Hồng cùng được bồi đắp bởi một nền văn hoá là cốt lõi sâu xa nhất của chương trình du lịch cội nguồn 3 tỉnh Phú Thọ Yên Bái Lào Cai. Du lịch Yên Bái không đậm chất huyền diệu linh thiêng vùng đất Tổ cũng không có cái kỳ vĩ nơi cầu mây thác bạc Sa Pa. Nếu có một từ đúng nhất cho Yên Bái thì đó cũng là từ đang dùng trong biểu tượng của du lịch Việt Nam: Yên Bái- vẻ đẹp tiềm ẩn.

     dhq đã may mắn được cử đi làm phim Du lịch về cội nguồn và sau đây là vài hình ảnh ghi lại. 

                 


    Nói đến Yên Bái người ta nghĩ ngay đến Thác Bà. Ngày hội Đền Hùng nhắc người Yên Bái tự hào về đền Thác Bà toạ lạc trên núi Hoàng Thi vút cao 370 bậc giữa một vùng trời nước. Tương truyền từ đời các vua Hùng đã chọn cử các công chúa xinh đẹp nết na nhất đi trông coi cai quản các cửa sông cửa rừng giúp dân cách làm ăn sinh sống. Công chúa Minh Đạt được cắt đặt lên Yên Bái. Bà đã sống trọn đời trinh bạch khi mất đã hiển linh phù hộ mọi nhà bình yên no đủ. Minh Phú Yên Bình những tên đất tên làng còn truyền đến ngày nay.


               

  
Từ trên đền phóng tầm mắt nhìn ra hồ Thác Bà giống như một vịnh Hạ Long thu nhỏ. Đi giữa mênh mang biển hồ du khách được chiêm ngưỡng những phong cảnh sơn thuỷ hữu tình được tận hưởng không khí trong lành giữa làn gió mơn man mạn thuyền sóng vỗ.

    Sau những tháng năm nhọc nhằn mưu sinh nơi thị thành ngột ngạt nếu muốn tìm về cõi hoang sơ để thiên nhiên gột rửa bụi trần bạn có thể cắm trại nghỉ ngơi thư giãn trên những đảo cây xanh mát và thưởng thức hương vị cá Vền đặc sản Thác Bà. Từ đền Thác Bà sau hơn một tiếng đi tàu bạn đã thấy xa xa lẫn giữa nước trời là Thuỷ Tiên sơn động.


                

      
 Động sâu khoảng 400 mét mời gọi du khách khám phá. Trong hang động thăm thẳm ấy lại có những rễ cây như mọc ta từ vách đá. Không chỉ là một thắng cảnh động Thuỷ Tiên còn là một di tích lịch sử. Trong những năm đạn bom đây là nơi làm việc của tỉnh uỷ Yên Bái. Tháng 9/1996 quần thể hồ Thác Bà và hang động được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.                 
           Ảnh: PV Tiến Đạt trong chuyến làm phim các tỉnh Yên Bái Lào Cai

    
Thác Bà cái tên còn gắn với niềm tự hào của người Yên Bái về công trình thuỷ điện đầu tiên của Việt Nam được khởi công từ năm 1964. Đài tưởng niệm còn đây lưu danh những người con tận tuỵ ngày đêm cống hiến sức trẻ mồ hôi xương máu xây dựng công trình tầm cỡ khu vực Đông Nam á. Trải qua chiến tranh và thiên tai lũ lụt thuỷ điện Thác Bà vẫn đứng đó vững vàng sừng sững đều đặn cung cấp điện năng phục vụ công cuộc dựng xây và phát triển. Hồ Thác bà không bao giờ cạn và dòng điện không bao giờ ngừng nghỉ. Có thể mượn đôi câu đối trên động Thuỷ Tiên lưu lại trong lòng du khách ấn tượng khó phai vùng trời nước Thác Bà:                    

              Thuỷ tiên động thiên niên cổ tích

                Hồ Thác bà vạn đại truyền lưu.


               

    
Đền đài lăng tẩm trong tâm thức người Việt là nơi thành kính tri ân với tổ tiên với người có công cứu đời giúp nước. Cũng như đền Thác Bà   Đền Tuần Quán tại Tp Yên Bái thờ Thánh Ân có công bảo vệ Tổ quốc nên còn gọi là đền Vệ Quốc. Đền còn thờ bà chúa Liễu Hạnh và bà chúa thượng ngàn La Bình con gái của Tản Viên sơn thánh.              

    Thành phố Yên Bái và những vùng phụ cận dọc theo hai bờ tả hữu sông Hồng có nhiều danh thắng và di tích. Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học đặt tại công viên Yên Hoà. Mặt hồ thanh thản và bình lặng vinh danh một con người dù không thành công nhưng đã thành nhân dù cuộc khởi nghĩa Yên Bái bị  dìm trong biển máu nhưng đã để lại tiếng vang khắp cõi Đông Dương. Có một ngày hơn 70 năm trước dòng Hồng Hà từng ngời lên sắc đỏ. Lãnh tụ Nguyễn Thái Học ung dung bước lên đoạn đầu đài với niềm tin mãnh liệt: chết vì Tổ quốc chết vinh quang.


                                   
         

Tiếp theo hành trình du khách nương theo câu hát mời gọi về với Mường Lò- miền tây rực rỡ sắc màu của Yên Bái:

                                   "Về quê em trinh trắng mùa ban

                                    Về quê em nồng nàn hương nếp"                

                               

Về với Mường Lò du khách được hoà mình vào thiên nhiên tận hưởng phong cảnh hoang sơ khu du lịch sinh thái Suối Giàng thưởng thức hương vị chè Shan Tuyết được các cô gái Thái hái từ thân cây trăm năm cổ thụ. Mọc ở độ cao gần 1.400 mét khí hậu và đặc điểm địa hình đã tạo nên hương vị đặc biệt của chè  Suối Giàng- Văn Chấn. 

                

Những cây chè cổ thụ cao tới 3 mét thân cây to có đường kính tới 1 mét tuổi thọ 300 năm có lẻ. Những búp chè to xanh dầy dặn càng đậm đà hương vị vùng cao. Thưởng thức chén trà nóng đặc sản của đồng bào  vùng cao làm ấm lòng du khách trong tiết trời mát lạnh Suối Giàng. Đó cũng là một phần trong các tuor du lịch cộng đồng để bạn được "ba cùng" với đồng bào hoà mình vào sinh hoạt dân gian truyền thống giàu bản sắc sự hoà quện của quá khứ- hiện tại- tương lai của đất trời và của lòng người Yên Bái mộc mạc thuỷ chung.


                
                        Ảnh: rắc bột đá tạo hình chân dung Bác Hồ

Yên Bái- nơi cửa ngõ miền Tây Bắc hoang sơ cũng là quê hương của sắc màu ngọc quý. Đất ngọc Lục Yên và tranh đá quý Tp Yên Bái  nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế. Tuỳ theo chi tiết trên tranh mà người thợ phải gia công đá theo các kích cỡ bột hạt khác nhau. Một đặc trưng nổi bật của tranh đá là được sản xuất hoàn toàn thủ công. Tay nghề điêu luyện của những người thợ và sắc màu của đá thiên nhiên khiến tranh đá quý Yên Bái có thế mạnh vượt trội so với các dòng tranh khác trên thị trường. Dưới đây là một bức tranh đá:


                

       
Tp Yên Bái còn một đặc sản nổi tiếng là tửu lá dân tộc. Nếu chưa vào các hầm rượu dân tộc được thực mục sở thị cách ngâm ủ gia truyền những dược thảo tinh tuý nhất của núi rừng Tây Bắc thì hình như bạn chưa lên Yên Bái. Đưa men lá ra thị thành làm rượu để tửu lá dân tộc trở thành thương hiệu của du lịch Yên Bái là nhờ công sức của 2 chị em người dân tộc Tày. 

                

Chữa bệnh cứu người và cưu mang trẻ mồ côi cơ nhỡ làm con làm cháu trong nhà; dạy làm thuốc và dạy làm người là những điều ít người biết sau thương hiệu Tửu lá dân tộc Yên Bái.

     
                

     Yên Bái vẻ đẹp tiềm ẩn không chỉ trong  tiềm năng thiên nhiên hoang sơ đợi chờ khai thác. Yên Bái còn tiềm ẩn trong những con người bình dị trong khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và làm đẹp cho quê hương. Từ chương trình du lịch về cội nguồn của 3 tỉnh Yên Bái đang chuẩn bị để hoà vào hành lang kinh tế Côn Minh- Hà Nội- Hải Phòng. Để cửa ngõ miền Tây Bắc không lỡ nhịp  chuyến tàu thời đại.


                 

                                                                                    
dhq

Đón đọc phần tiếp theo:

LÀO CAI NƠI CON SÔNG HỒNG  CHẢY VÀO ĐẤT VIỆT


Trở lại bài trước:
DU LỊCH CỘI NGUỒN- ĐIỂM ĐẾN TẠI PHÚ THỌ

dhq

gửi xấu gái

Bạn nói có 1 phần đúng và 1 phần chưa chắc:
- Yên bái quê ta chẹp wá cơ: ĐÚNG
- Xấu gái: CHƯA CHẮC
Thank u !

xấu gái

yên bái quê hương ta

Yên bái quê ta chẹp wá cơ
Ai mà về YB thì mới biết được nơi đây chẹp như thế nào. Đừng nghĩ rằng nơi đây con người thưa thớt thì pùn nhé vì ở đây mọi người sống rất đậm tình người đó.

sorry

test comment

dhq

reply bạn Chiến

Thank u for visiting my house. We all love Phú Thọ Yên Bái- our country.

anhchiencp

i love my country

mai van chien

yen bai que toi

duong di nhung nui cung non
duong len phia truoc duong ve tuoi xuan
da di muon dam xa gan
nay nho que anh lai tim ve tham que
vang do la yen bai que huong toi do
que huong cua nhung dac san che suoi gang voi hang tram nam tuoi
hay la mui houng ngao ngat cua nep tu le
hay la vi ngot cua nong truong cam tran phu.
va con hon the nua do la su hieu khach moc mac den chan tanh cua nguoi yen bai noi day...
vang tat ca da hoa quyen vao nhau tao len omt ve dep dac sac cua que huong yen bai.yen bai that i my country
the end

dhq

re chi

ok thank u ! Mường Lò là cánh đồng rộng thứ nhì Tây Bắc (sau Điện Biên). Mình không có nhiều tư liệu về vùng quê đầy ắp sắc màu này nên chưa viết được nhiều.
Hy vọng sẽ được bổ sung.

chi

Khi nói đến YB còn phải giới tiệu thêm về cánh đồng Mường Lò nổi tiếng vẻ đẹp không thể thiếu khi nhắc đến Yên Bái nữa a.

dhq

gửi Vũ ba

dhq xin cảm ơn lời động viên. yên Bái có thể khai thác du lịch tốt hơn nếu đường xá tốt. Hiện nay đi lại còn khó khăn.

vũ ba

gửi Dư Hồng Quảng

em rất vui khi thấy Quê hương mình đẹp không kém chi những thắng cảnh nổi tiếng khác.
em cảm ơn !